Xem thêm

Lá ớt: Tận hưởng hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe

Lá ớt có ăn được không? Đó là câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra. Ớt đã quá quen thuộc là một loại gia vị, và chúng ta đều biết đến những lợi ích...

Lá ớt có ăn được không? Đó là câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra. Ớt đã quá quen thuộc là một loại gia vị, và chúng ta đều biết đến những lợi ích sức khỏe của quả này. Nhưng ít người biết rằng lá ớt cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về lá ớt và cách nấu ăn với loại lá này.

Lá ớt - Một món ăn tốt cho sức khỏe

Lá ớt có vị ngọt, chút đắng và mùi thơm nồng kiểu vị cay nhưng lại không hề cay. Nhiều người sử dụng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.

Lá ớt có ăn được không?

Tác dụng của lá ớt với sức khỏe

1. Điều trị viêm khớp

Viêm khớp thường xảy ra với người già trên 55 tuổi. Bệnh này gây ra triệu chứng sưng, cứng khớp và ảnh hưởng đến các cử động của cơ thể. Lá ớt có chứa đặc tính chống viêm cao nên có thể giúp điều trị viêm khớp.

2. Giải độc

Với đặc tính chống nhiễm trùng, lá ớt có thể giúp bạn khỏi bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, loại lá này còn có tác dụng chữa lành các vết thương và các rối loạn về da như bệnh nấm ngoài da.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một lợi ích sức khỏe khác của lá ớt là tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng phytochemical và axit phenolic. Những chất này được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật.

4. Nguồn chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là tất cả những gì chúng ta cần để tiêu diệt các gốc tự do gây ra những tác hại cho cơ thể. Lá ớt chứa nguồn chất chống oxy hóa cao, có thể ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể và các bệnh tim mạch.

5. Sản xuất insulin

Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, sản xuất insulin là điều quan trọng. Lá ớt cung cấp phytochemical, có tác dụng thúc đẩy các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin. Vì vậy, dùng lá ớt nấu canh không những bồi bổ sức khỏe mà còn tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

6. Trị chứng khó tiêu

Bạn có thể chữa chứng khó tiêu bằng lá ớt. Hãy đun sôi lá ớt tươi như trà và uống sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Tạo ra những món ngon từ lá ớt

Để nấu canh, bạn có thể hái lá ớt bánh tẻ (không quá già cũng không quá non), sau đó rửa sạch và vò sơ cho mềm rồi để ráo. Phi tỏi với dầu cho thơm, bỏ thịt bò hoặc tôm vào đảo cho chín, thêm nắm lá ớt vào đảo cùng. Thêm nước vừa đủ ăn. Đợi nồi canh sôi thì nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.

Canh lá ớt thơm ngon, có mùi hương đặc trưng từ ớt nhưng vị lại chỉ cay nhè nhẹ. Càng ăn lại càng thấy ngon, nhai kỹ lá ớt lại có vị ngòn ngọt.

Nếu không có thời gian, bạn có thể xào lá ớt tỏi. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị. Mùi hương hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.

Ngoài ra, lá ớt cũng được xào với lòng gà là một món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề "Lá ớt có ăn được không?" rồi phải không? Hãy tận hưởng hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe mà lá ớt mang lại!

1