Xem thêm

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa đặc biệt thơm ngon tại nhà

Việt Nam là nơi nổi tiếng với những món chè ngon lành được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng lại mang đến hương vị tuyệt vời. Món chè khoai môn đậu xanh...

Việt Nam là nơi nổi tiếng với những món chè ngon lành được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng lại mang đến hương vị tuyệt vời. Món chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa đã trở thành một món ăn ưa thích của nhiều người bởi sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của khoai môn, đậu xanh và hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Hôm nay, chuyên mục vào bếp sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon, làm mới khẩu vị. Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng bếp ngay thôi!

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa cho 4 người

  • Khoai môn 400 gr
  • Đậu xanh 200 gr
  • Sữa tươi (không đường) 250 ml
  • Bột năng 70 gr
  • Nước cốt dừa 300 ml
  • Đường 200 gr
  • Muối 1 ít

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cách chọn mua nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

  • Lựa chọn củ khoai môn to, phần vỏ chia thành từng đường vân ngang. Phần ruột của khoai môn có màu trắng, vàng nhạt hoặc tím nhạt.
  • Thân khoai càng nhiều mắt thì khoai môn càng nhiều tinh bột và mùi vị của khoai môn càng ngon.
  • Không nên mua khoai môn có ít hoặc không có mắt, hoặc da rất mịn thì vì chúng không ngon ăn dễ bị sượng.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Chọn những hạt đậu có kích thước vừa phải và đồng đều, không quá to. Khi bóp thử, hạt chắc chắn, không bị mềm dễ vỡ là tốt.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt. Khi ngửi có mùi lạ.
  • Chú ý kiểm tra bao bì và hạn sử dụng để chọn mua những hạt đậu xanh tươi ngon.
  • Đậu xanh chưa bóc vỏ có thể mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Vo sạch và ngâm đậu xanh

Đậu xanh vo với 3 lần nước lạnh để loại bỏ tạp chất. Sau đó, ngâm đậu xanh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để đậu nở mềm.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Để nhựa khoai môn không dính tay và gây ngứa, bạn hòa tan khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Đun lửa lớn cho đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Sau đó, cắt khoai môn thành từng miếng vuông nhỏ.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bước 3: Nấu khoai môn

Bắc 1 cái nồi lên bếp, rồi bỏ khoai môn vào. Thêm vào 250ml sữa tươi, 100gr đường. Đun sôi và luộc cho đến khi khoai vừa chín tới. Lưu ý không để quá chín, vừa nấu vừa hạ nhỏ lửa xuống, vừa trộn đều tay.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bước 4: Pha bột năng và nấu đậu xanh

Cho 70gr bột năng vào chén, hòa tan với 100ml nước lạnh, khuấy đều.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bước 5: Nấu chè khoai môn cùng đậu xanh nước cốt dừa

Cho 1 lít nước sôi vào nồi, sau đó đổ phần nước bột năng vào khuấy đều. Đậu xanh sau khi ngâm xong, bạn chắt bỏ nước cũ rồi rửa với nước lạnh một lần nữa và vớt ra. Cho đậu xanh vào nồi nước bột năng nấu trong vòng 20 - 30 phút. Khi đậu xanh chín, bạn cho 100gr đường vào rồi tiếp tục cho phần khoai môn đã luộc vào nồi nấu cho sôi. Đồng thời, vớt bọt để làm trong nước. Cuối cùng, cho 300ml nước cốt dừa vào khuấy đều và nêm nếm lại đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Thành phẩm món chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa

Vậy là chè khoai môn đậu xanh đã hoàn thành rồi. Mùi thơm ngào ngạt của chén chè mang theo vị bùi bùi của khoai môn, đậu xanh và độ béo của nước cốt dừa làm cho món chè này trở nên sánh mịn và thơm ngon tuyệt vời.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Yêu cầu thành phẩm chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa

Sau khi nấu chè xong, đây là một số yêu cầu để đảm bảo bạn có một món chè khoai môn thành công. Hãy chú ý đến những điều sau nhé:

  • Chè có mùi thơm thanh mát của nước cốt dừa và không bị cháy khét.
  • Nước chè trong, sánh mịn và không bị quá đặc.
  • Chè khoai môn đậu xanh cần hài hòa giữa các nguyên liệu và khoai môn hay đậu xanh không được vón cục.
  • Khi ăn, khoai môn phải ngọt dẻo vừa ăn, đậu xanh không bị nát.
  • Khi múc ra bát có thể phủ thêm lớp nước cốt dừa để tăng mùi vị của món chè.
  • Hoặc có thể thêm trân châu hoặc hoa quả tươi để món chè ấn tượng hơn.

Image Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nước cốt dừa không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có tí khéo léo và nắm được các bước tiến hành nấu chè. Bạn hãy lưu lại công thức nấu chè khoai môn đậu xanh mà chúng tôi chia sẻ và thực hiện ngay khi có thời gian nhé! Chúc bạn thành công.

1