Xem thêm

5+ Cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn thơm ngậy

Thịt lợn quay là một món ngon đặc sản của Việt Nam, nhưng lợn quay Lạng Sơn hẳn là một trong những loại đặc biệt nhất với hương thơm ngất ngây. Điều không thể thiếu...

Thịt lợn quay là một món ngon đặc sản của Việt Nam, nhưng lợn quay Lạng Sơn hẳn là một trong những loại đặc biệt nhất với hương thơm ngất ngây. Điều không thể thiếu để thưởng thức món ăn này là nước chấm đặc trưng. Vậy làm thế nào để có một nước chấm lợn quay Lạng Sơn đậm đà?

Cách pha nước chấm lợn quay bằng nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt là một trong những loại nước chấm phổ biến của người Việt. Với nguyên liệu chính là nước mắm kết hợp với chanh, ớt, tỏi, cách pha nước chấm này thực sự phù hợp để thưởng thức lợn quay.

Cách pha nước chấm lợn quay bằng nước mắm Hình ảnh: Cách pha nước chấm lợn quay bằng nước mắm

Nguyên liệu:

  • Nước mắm: 120ml.
  • Nước cốt chanh: 60ml.
  • Đường: 60g.
  • Nước ấm: 120ml.
  • Tỏi: 5 tép.
  • Gừng: 2 củ.
  • Ớt: 1 đến 2 quả.

Cách thực hiện:

  1. Hòa tan hoàn toàn đường vào nước ấm trong một bát nhỏ.
  2. Xay tỏi, ớt, gừng đã chuẩn bị thật nhuyễn. (Điều này có thể làm bằng Máy xay tỏi ớt để tiết kiệm thời gian và công sức)
  3. Trộn đều nước mắm, nước chanh, nước đường, tỏi, ớt, gừng đã xay nhuyễn.
  4. Nếm thử nước chấm và điều chỉnh độ chua, ngọt, mặn để phù hợp nhất với khẩu vị.

Lưu ý: Lượng nguyên liệu trên dành cho 4 người. Nếu bạn muốn làm nước chấm để phục vụ cho việc kinh doanh lợn quay nguyên con, bạn có thể tăng nguyên liệu theo tỉ lệ đã cho sẵn. Ví dụ, nếu có 40 người ăn, bạn nhân lượng nguyên liệu của các thành phần lên 10 lần.

Muối chấm heo quay truyền thống

Làm nước chấm heo quay với công thức truyền thống cực kỳ đơn giản, ngon và dễ ăn. Cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn truyền thống như sau:

Nguyên liệu:

  • Bột canh: 100g.
  • Chanh: 1/2 quả.
  • Ớt đỏ: 1 quả.
  • Ớt xanh: 1 quả.
  • Hạt tiêu: 5g.
  • Mì chính: 10g.
  • Nước mỡ lợn quay nóng: 20ml.

Cách làm:

  1. Lấy một bát nhỏ, cho bột canh, mì chính và hạt tiêu vào.
  2. Xay nhuyễn hoặc thái mỏng ớt đỏ, ớt xanh rồi đặt lên trên nguyên liệu trong bát.
  3. Cho nước mỡ lợn quay nóng vào hỗn hợp để đậy mùi thơm béo cho nước sốt.
  4. Cuối cùng, vắt chanh vào, khuấy đều và thưởng thức cùng thịt lợn quay Lạng Sơn.

Muối chấm heo quay truyền thống Hình ảnh: Muối chấm heo quay truyền thống

Hướng dẫn làm nước chấm heo quay bằng nước tương

Nước tương rất thơm và đậy mùi, là một loại gia vị đặc sản của người Việt. Bạn chỉ cần kết hợp thêm các nguyên liệu dưới đây là đã có thể làm nước chấm heo quay ngon.

Nguyên liệu:

  • Nước tương: 120ml.
  • Dầu ăn: 60ml.
  • Bột năng: 120ml.
  • Nước lọc: 120ml.
  • Đường: 60g.
  • Muối: 60g.
  • Nước cốt chanh: 60ml.
  • Tỏi: 5 - 6 tép.
  • Hành tím: 1 - 2 củ.
  • Ớt: 3 quả.
  • Hạt tiêu: 20g.

Cách thực hiện:

  1. Lột sạch vỏ tỏi, hành tím rồi rửa sạch với nước mát và xay nhỏ.
  2. Hòa tan nước tương với nước lọc, sau đó thêm đường, muối vào và khuấy đều.
  3. Trộn bột năng với nước lọc trong một bát, đảm bảo không bị vón cục.
  4. Chuẩn bị một chảo, đổ dầu lên và đun nóng để phi thơm hành, tỏi.
  5. Khi tỏi và hành tím có mùi thơm, cho hỗn hợp gia vị đã pha vào trong chảo.
  6. Tiếp theo, từ từ đổ nước bột năng vào chảo và khuấy đều để tạo độ sánh cho nước chấm heo quay.
  7. Tắt bếp và cho hỗn hợp sốt ra bát, thái hoặc xay nhỏ ớt và trộn vào hỗn hợp.
  8. Cuối cùng, vắt chanh và thêm chút hạt tiêu vào nước chấm, và bạn đã hoàn thành.

Hướng dẫn làm nước chấm heo quay bằng nước tương Hình ảnh: Hướng dẫn làm nước chấm heo quay bằng nước tương

Cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn với hạt mắc khén

Hạt mắc khén là một loại hạt nhỏ có hương thơm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Đối với món lợn quay Lạng Sơn, không thể thiếu loại hạt này trong việc ướp và pha nước chấm. Cách pha nước chấm lợn quay Lạng Sơn với hạt mắc khén như sau:

Nguyên liệu:

  • Muối tinh: 120g.
  • Nước lọc: 50ml.
  • Ớt: 1 - 2 quả.
  • Mắc khén: 10g.
  • Hạt dổi: 3 - 4 hạt.

Cách làm chi tiết:

  1. Rang hạt dổi, hạt mắc khén dưới lửa nhỏ hoặc dùng than bỏ trực tiếp vào bát đựng hạt dổi, hạt mắc khén sống.
  2. Rang đến khi có mùi thơm đặc trưng, bỏ ra một bát con để nguội rồi xay nhuyễn chúng.
  3. Thêm muối tinh vào hỗn hợp hạt dổi, mắc khén đã xay nhuyễn và trộn đều.
  4. Thái nhỏ ớt và bỏ vào bát, sau đó cho nước lọc vào để hòa tan và pha nước chấm.

Cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn với hạt mắc khén Hình ảnh: Cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn với hạt mắc khén

Cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn - Nước sốt sả tắc

Với đầy đủ hương vị và mùi vị của gừng, xả và tắc, nước chấm sả tắc cực kì thơm ngon. Hương vị này có thể kết hợp hoàn hảo với các món nướng và lợn quay.

Nguyên liệu:

  • Nước mắm: 120ml.
  • Nước lọc: 120ml.
  • Đường: 60g.
  • Chanh: 1 quả.
  • Tắc: 3 quả.
  • Tỏi: 5 - 6 tép.
  • Ớt: 2 - 3 quả.
  • Gừng: 2 củ.
  • Lá chanh: 5 lá.

Cách làm:

  1. Bóc vỏ gừng, tỏi và sả, sau đó xay nhuyễn.
  2. Vắt chanh lấy nước cốt chanh. Rửa sạch quả tắc, thái lát mỏng và bỏ hạt.
  3. Thái sợi lá chanh và xay nhuyễn ớt.
  4. Hòa tan đường với nước lọc và khuấy đều, sau đó thêm nước mắm vào hỗn hợp.
  5. Tiếp theo, cho nước cốt chanh và các gia vị đã xay nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm đường và khuấy đều.
  6. Thêm lát tắc vào hỗn hợp và khuấy nhẹ để tạo mùi thơm và hương chua nhẹ.

Cách làm nước chấm heo quay ngon với nước sốt sả tắc Hình ảnh: Cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn - Nước sốt sả tắc

Với những cách làm nước chấm lợn quay Lạng Sơn trên đây, hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những kiến thức bổ ích về nấu nướng để áp dụng vào bữa cơm gia đình hoặc công việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng. Điện Máy Bảo Việt cung cấp các dòng máy chế biến thực phẩm như lò quay lợn inox, máy xay gia vị để đáp ứng nhu cầu kinh doanh lợn quay của bạn. Liên hệ hotline 0986.693.155 để được tư vấn miễn phí và sở hữu sản phẩm với mức giá tốt nhất.

Lò quay lợn inox Điện Máy Bảo Việt Hình ảnh: Lò quay lợn inox Điện Máy Bảo Việt

1