Xem thêm

Nước chanh mật ong: Thanh lọc cơ thể hiệu quả hay chỉ là tin đồn?

Nhiễm độc ngoại sinh từ không khí, nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, và các sản phẩm nhân tạo tiếp xúc với da... Ngoài ra, nhiễm độc nội sinh từ các sản...

Nhiễm độc ngoại sinh từ không khí, nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, và các sản phẩm nhân tạo tiếp xúc với da... Ngoài ra, nhiễm độc nội sinh từ các sản phẩm bất lợi trong quá trình chuyển hóa và sự lên men của các vi khuẩn đường ruột cũng là những nguyên nhân gây nhiễm độc. Vì vậy, việc thanh lọc cơ thể là điều cần thiết, và một trong những phương pháp được sử dụng là việc sử dụng các loại nước uống được chế biến từ hoa quả và mật ong. Trong số đó, nước chanh mật ong được coi là một trong những phương pháp phổ biến nhất.

Trong quả chanh có gì?

Mặc dù chanh là một loại quả nhỏ, nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Dịch quả chanh chứa khoảng 80-82% nước, 5-7% axit citric, có khi tới 10% (tỷ lệ axit cao hơn vào mùa thu), 1-2% citrat axit, canxi và kali, một ít citrat etyl và khoảng 0,4-0,5% axit malic. Ngoài ra còn 0,4-0,75% đường interverti, 0,5% sacaroza, 0,75-1% protit; độ tro 0,5%, vitamin C 65 mg trong 100 gr dịch tươi, vitamin B1 và riboflavin.

Theo dược học cổ truyền, nước chanh có vị chua, tính mát, có tác dụng giảm khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, và giải độc. Theo dược học hiện đại, do chanh rất giàu vitamin C và những chất chống ô xy hóa thuộc nhóm flavonoid nhiều gấp 20 lần so với rau quả thông thường, nên có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tác hại của những gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, chanh có thể làm tăng 19% lượng máu lưu thông trong hệ thống các tĩnh mạch, mao mạch và làm giảm nguy cơ đông máu.

Tác dụng của mật ong

Mật ong vốn được coi là món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác, chủ yếu gồm carbohydrate, nước, vitamin, chất chống ô xy hóa, và lượng calo. Thành phần carbohydrate chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là fructose (chiếm 38,2%) và glucose (chiếm 31%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozơ, saccarozơ và các hỗn hợp carbohydrate.

Trong mật ong chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C và các khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie... Ngoài ra, mật ong còn chứa một hàm lượng rất ít chất chống ô xy hóa, kháng khuẩn và chống viêm.

Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy, mật ong có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp, trong đó có việc giải độc cho cơ thể. Theo dược học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, không độc, quy vào các kinh phế, tỳ, đại tràng, có công năng giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác, còn dùng để giải độc thuốc, trong đó có cả vị ô đầu và phụ tử.

Hướng dẫn sử dụng đúng cách

Chanh và mật ong là "bộ đôi" rất tốt cho sức khỏe với các công dụng sau:

  • Thanh lọc cơ thể: Lợi tiểu và giúp đào thải độc tố tích tụ lâu ngày, để đường tiết niệu sạch sẽ và cơ thể khỏe mạnh.
  • Cung cấp năng lượng: Cải thiện hệ tiêu hóa, loại bỏ độc tố khỏi dạ dày và cải thiện nhu động ruột để quá trình bài tiết trơn tru.
  • Tăng cường miễn dịch: Chất chống ô xy hóa, kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng cơ thể.
  • Giảm ho và đau họng: Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và hơi thở thơm tho.

Bởi vậy, dùng nước chanh mật ong để bổ dưỡng, hỗ trợ giảm cân và thanh lọc cơ thể là hoàn toàn có cơ sở khoa học và hợp lý. Tuy nhiên, cần dùng đúng cách.

Hãy lấy 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 thìa nước chanh tươi và 300 ml nước ấm khuấy đều, uống trước bữa sáng 30 phút và buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Với người dạ dày yếu, có thể thêm 1-2 lát gừng tươi.

Chú ý nên chọn loại chanh tươi mọng nước và mật ong nguyên chất từ nguồn uy tín. Nếu bạn có tiền sử bệnh dạ dày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Nước chanh mật ong

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguồn: GTN Foods

1