Xem thêm

Học cách làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng siêu ngon, đơn giản ngay tại nhà

Cá nục hấp cuốn bánh tráng có vị ngọt tự nhiên của cá, vị chát của chuối xanh cùng sự giòn rụm của dưa leo, rau sống, tất cả được hòa quyện trong bát mắm...

Cá nục hấp cuốn bánh tráng có vị ngọt tự nhiên của cá, vị chát của chuối xanh cùng sự giòn rụm của dưa leo, rau sống, tất cả được hòa quyện trong bát mắm chấm đậm đà sẽ tạo ra một hương vị thơm ngon và ấn tượng. Với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay làm món ăn ngon này ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần.

Nguyên liệu làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng

Để chuẩn bị khẩu phần ăn cho 4 người, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 250gr cá nục (ưu tiên lựa những con cá nục nhỏ để khi hấp sẽ ngon hơn)
  • 2 quả ớt sừng tươi
  • 3 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 1 bịch bánh tráng
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 chút mắm nêm
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu, hạt nêm
  • 300gr rau sống các loại: xà lách, rau húng, diếp cá, ngò gai, rau thơm, dưa leo, khế, chuối chát

Để thực hiện món cá nục hấp cuốn bánh tráng, cần sự trợ giúp của các dụng cụ như nồi để hấp, dao, thớt, muỗng, chén, dĩa, lá chuối,...

Cá nục hấp cuốn bánh tráng Ảnh: Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Mẹo chọn mua cá nục tươi ngon tự nhiên

Cá nục là yếu tố quan trọng trong món ăn này, vì vậy khi chọn cá, bạn cần chú ý các yếu tố sau:

  • Chọn mua những con cá nục có màu đỏ tươi, mắt cá vẫn còn trong và miệng cá ngậm kín.
  • Khi ấn vào thân, nếu cá tươi thì bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của thịt.
  • Không chọn mua cá nục có mắt cá bị đục, mang cá đã chuyển sang màu đỏ thẫm và khi ấn vào thì thịt cá bị nhũn ra.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng Ảnh: Cá nục tươi ngon

Hướng dẫn các bước làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá nục, làm sạch vẩy và bỏ hết nội tạng cùng phần mang. Sau đó, dùng muối chà xát cá rồi rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch ớt và hành lá. Cắt riêng phần đầu hành và lá hành.
  • Lột vỏ hành tím rồi rửa sạch lại với nước. Rửa sạch dưa leo, chuối chát và khế, sau đó cắt thành lát mỏng.
  • Rau sống nhặt bỏ những phần lá bị héo, ngâm cùng một chút muối rồi rửa nhiều lần với nước cho thật sạch, để ráo.

Lưu ý, để khử mùi tanh cá nục khi chế biến, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

  • Cách 1: Ngâm cá nục trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch trước khi chế biến.
  • Cách 2: Ngâm cá khoảng 10 phút trong hỗn hợp muối và rượu, sau đó rửa lại với nước.
  • Cách 3: Ngâm cá trong nước và đập thêm 1 củ gừng vào trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng Ảnh: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2. Ướp cá

  • Giã nhuyễn 2 củ hành tím, 2 quả ớt sừng và 3 cái đầu hành trong cối hoặc máy xay.
  • Cho cá vào một cái tô lớn, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và hỗn hợp hành ớt đã giã nhuyễn. Ướp trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng Ảnh: Ướp cá

Bước 3. Hấp cá

  • Lót lá chuối trong nồi hấp, sau đó xếp cá lên trên. Trước khi hấp, thêm 1 muỗng dầu ăn để cá có màu bóng đẹp.
  • Hấp trong khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa cho cá chín và thấm đẫm gia vị.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng Ảnh: Hấp cá

Bước 4. Hoàn thành

  • Gắp cá ra thật nhẹ nhàng để tránh bị nát và bày lên dĩa. Thưởng thức bữa ăn cùng bánh tráng và rau sống đã chuẩn bị. Bạn có thể cuốn kèm với bún tươi để món ăn thêm phong phú.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng Ảnh: Món cá nục hấp cuốn bánh tráng đã hoàn thành

Tạm kết

Với cách chế biến đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng ngon và đậm đà để chiêu đãi gia đình. Món ăn thêm hấp dẫn khi được kết hợp với nước mắm nêm pha chút ớt, tạo vị cay cay ở đầu lưỡi cùng vị ngọt tự nhiên của cá và sự tươi mát từ rau sống. Tất cả sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng Ảnh: Món cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon

Tác giả: GTN Foods

1