Xem thêm

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Bún mắm là một trong các món ăn ngon đặc sản của vùng sông nước Cửu long. Món ăn này kết hợp cá linh, bông súng, tôm, mực cùng bún và rau sống. Cách chế...

Bún mắm là một trong các món ăn ngon đặc sản của vùng sông nước Cửu long. Món ăn này kết hợp cá linh, bông súng, tôm, mực cùng bún và rau sống. Cách chế biến bún mắm miền Tây có một mùi hương đặc trưng và nước lèo đặm. Dư vị của món bún này là sự phối hợp hài hòa của các đặc sản nơi đây, để dấu ấn khó phai trong lòng người thưởng thức. Với vị ngọt của hải sản tươi, mùi thơm nồng của mắm cá và vị béo của thịt heo, bún mắm thật ngon miệng.

Nguyên liệu nấu bún mắm

  • Mắm cá linh khoảng 150g.
  • Mắm cá sặc 150g.
  • Tôm: 200g.
  • Mực ống 200g.
  • Thịt heo quay 200g.
  • Xương sườn: 200g.
  • 1 - 1.5 kg bún.
  • 4 cây sả.
  • Ớt sừng, tỏi băm.
  • 2-3 quả cà tím.
  • Rau sống: rau muống chẻ, súng, rau nhút, xà lách...

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Cách nấu bún mắm

Bước 1: Chuẩn bị mắm

Khi nhắc đến mắm, nhiều người thường nghĩ rằng món bún này làm từ mắm ruốc. Nhưng thực tế không phải như vậy. Cách làm món bún mắm miền Tây là sử dụng mắm cá tươi, chẳng hạn như cá linh và cá sặc. Cách làm như sau:

  • Làm sạch mắm cá, loại bỏ phần mang, đuôi và tia.
  • Cho 300ml nước lọc vào nồi cùng 400g cá linh và cá sặc trên.
  • Bật lửa đều và ninh nhừ cá mềm, nhão ra. Nước mắm chuyển sang màu đất thì dừng lại.
  • Lọc nước mắm qua rây và loại bỏ phần xác đi.
  • Đặt riêng nước mắm cá Linh và cá Sặc ở bát.

Bước 2: Chế biến cà tím

Thông thường, người miền Nam thường nướng cà, nhưng để món bún mắm trở nên ngon hơn, chúng ta có thể xào cà tím cùng hành và sả.

  • Rửa sạch cà, chẻ dọc giống như bổ cau và cắt làm đôi.
  • Đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào chờ nóng. Chúng ta sẽ tảo hành tím và sả lên.
  • Khi hành và sả tỏa ra mùi thơm, chúng ta sẽ tiếp tục cho cà tím xào, nêm gia vị vừa miệng.

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Bước 3: Nấu nước lèo

  • Rửa sạch phần xương sườn hoặc xương ống đã chuẩn bị.
  • Cho 200ml nước nấu với xương sôi, sau đó loại bỏ phần nước dơ, rửa lại xương một lần nữa và cho vào nồi nấu nước lèo.
  • Bấm lửa nhỏ vừa ninh xương nhừ trong khoảng 25 phút.
  • Khi xương đã đủ chín và mềm, chúng ta sẽ lần lượt cho nước mắm cá vào quấy đều cùng sả, hành tím, ớt sừng thái lát, hạt nêm và một đến hai thìa cà phê đường.

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Bước 4: Chuẩn bị hải sản

Mực và tôm sau khi làm sạch, chúng ta sẽ chần vào nồi nước dùng đang sôi. Khi tôm và mực đã đủ chín và giữ được độ ngọt của mình, chúng ta sẽ vớt ra đĩa.

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Bước 5: Chuẩn bị thịt heo

Thịt heo sau khi mua về, chúng ta sẽ làm sạch lông và ướp gia vị tỏi, nước điều màu, tiêu, đường và hạt nêm. Chúng ta có thể nướng lên xiên hoặc áp chảo. Khi thịt chín vàng ươm, chúng ta sẽ bày ra đĩa và thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 6: Bày bún mắm ra đĩa

Chần bún qua nước dùng để tách rời, sau đó chia thành từng phần thích hợp cho vào bát. Dùng muỗng múc nước dùng cho vào bát, cạnh đĩa hải sản và thịt heo quay. Cuối cùng, thưởng thức!

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

1