Xem thêm

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Mực là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và các khoáng chất, vitamin A, C, E, B6, B12. Chúng rất tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách chế biến...

Mực là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và các khoáng chất, vitamin A, C, E, B6, B12. Chúng rất tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách chế biến mực, nhưng mực chiên nước mắm lại vừa giòn giòn, dai dai và thơm ngọt. Đây là một món ăn hấp dẫn thích hợp để ăn với cơm và làm món nhậu.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm

  • 300g mực tươi (chọn mực loại nhỏ, mực sữa, mực ống nhỏ sẽ ngon hơn)
  • 1 củ tỏi băm, 1 nhánh gừng băm, 1 củ hành tím to
  • Gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt, dầu ăn.

Lưu ý: Chọn mực chiên phải còn tươi, không bị thối, bị nhũn. Nếu mực không còn tươi chiên sẽ bị bở, tanh, ăn không ngon.

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm Hình ảnh minh họa

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản nhất

Bước 1: Làm sạch mực tươi

  • Mực mua về loại bỏ hết túi mực và bỏ mắt rồi rửa sạch. Sau đó rửa lại mực với nước muối loãng để mực bớt tanh.

Làm sạch mực

Bước 2: Luộc mực

  • Cho khoảng 1l nước vào nồi, thêm vài nhánh hành tím vào rồi đun sôi. Nước sôi thì cho mực vào luộc đến khi thấy mực săn lại là vớt ra ngay. Vớt mực luộc xong vào âu nước đá lạnh để mực được giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Cho mực vào luộc Hình ảnh minh họa

Bước 3: Chiên mực

  • Đổ dầu ăn ngập chảo rồi cho mực vào chiên cho chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu. Bí quyết để làm mực chiên nước mắm giòn giòn là chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn.

Chiên mực cho vàng Hình ảnh minh họa

Bước 4: Pha nước mắm

  • Chuẩn bị 1 bát con, cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt rồi đảo đều, khuấy cho đường tan bớt. Sử dụng tương ớt trong bước này để giúp cho mực chiên mắm có màu vàng đẹp hơn và cũng dậy mùi hơn.

Pha nước mắm Hình ảnh minh họa

Bước 5: Mực chiên nước mắm

  • Phi thơm tỏi băm, gừng băm và hành tím thái lát to rồi cho bát nước mắm vừa pha vào, đảo nhẹ chờ sôi. Nước mắm sôi thì cho mực vào đảo đều, đảo mực với nước mắm đường khoảng 1 - 2 phút, nước mắm đường keo lại bám hết vào mực là được. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm vài lát ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.

Mực chiên nước mắm Hình ảnh minh họa

Hoàn thành và thưởng thức

Mực chiên nước mắm hoàn thành có màu cánh gián đẹp mắt, mực chín vừa vẫn còn dai dai nhẹ và rất thơm. Vị mặn mặn, ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Mực chiên mắm giòn ngon Hình ảnh minh họa

Với cách làm mực chiên nước mắm này, bạn có thể sử dụng các loại mực như mực ống, mực sữa nhưng nên chọn con nhỏ để làm nguyên con ăn ngon hơn. Món mực chiên nước mắm nên thưởng thức khi còn nóng ăn sẽ không bị tanh.

Bí quyết làm mực chiên nước mắm thơm ngon không tanh

  • Mực chiên nước mắm nên chọn mực nhỏ, mực sữa chiên sẽ rất ngon. Có thể sử dụng mực khô để chiên.
  • Khi làm mực chiên nước mắm nên nêm nước mắm vừa phải, không nên nêm mặn vì mực đã mặn sẵn rồi, nếu chiên mặn ăn không còn ngon.
  • Khi sơ chế mực tươi, dùng rượu để rửa sẽ giúp mực bớt tanh hơn.
  • Chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn để mực được vàng đều và giòn, không bị cháy.
  • Sử dụng tương ớt chiên mực để tạo màu, nếu không thích dùng nước mắm thì cần thắng đường làm nước màu.
1