Xem thêm

Cách làm LẨU RIÊU CUA BẮP BÒ SƯỜN SỤN: Món ăn đặc biệt hấp dẫn

Nếu chỉ nghĩ tới món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn này, chắc chắn bạn sẽ thèm muốn ngay. Dù Miền Bắc đang trải qua đợt lạnh nhất từ đầu mùa đông tới giờ,...

Nếu chỉ nghĩ tới món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn này, chắc chắn bạn sẽ thèm muốn ngay. Dù Miền Bắc đang trải qua đợt lạnh nhất từ đầu mùa đông tới giờ, nhưng lại vào dịp nghỉ lễ, nấu nướng và tụ tập ăn uống trở thành một niềm vui không thể thiếu.

Trong số vô vàn món lẩu ngon, lẩu riêu cua bắp bò vẫn là một lựa chọn đáng xem xét. Để làm món lẩu này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

  • 700 gram cua đồng xay
  • 700 gram sườn sụn
  • 700 gram bắp bò
  • 500 gram đậu phụ
  • 400 gram cà chua
  • 500 gram bún rối
  • 50 gram mẻ
  • 50 gram dấm bỗng
  • 30 gram mắm tôm
  • 50 gram hành khô
  • 5 gram muối
  • 10 gram gia vị

Rau nhúng lẩu:

  • 400 gram rau muống
  • 300 gram rau cải xoong
  • 300 hoa chuối bào sợi
  • 100 gram xà lách xoăn
  • 30 gram mùi tàu
  • 50 gram tía tô
  • 50 gram kinh giới
  • 50 gram rau mùi
  • 50 gram bạc hà
  • 50 gram hành lá
  • 50 gram giá đỗ

Gia vị chấm:

  • 50 gram gia vị/ bột nêm
  • 10 gram hạt tiêu
  • 1 quả chanh
  • 8 gram hành khô

Ở nước ngoài, nếu khó mua được mẻ và dấm bỗng, bạn có thể dùng me chua thay cho mẻ, và dấm rượu vang đỏ (wine vinegar) nhé. Dấm vang đỏ có vị rất giống với dấm bỗng.

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nước ninh sườn:

    • Thái sườn sụn thành miếng vừa ăn.
    • Đun sôi nước, sau đó cho sườn vào chần với 1 thìa cafe muối. Đổ bỏ nước, rửa lại sườn thật sạch. Ướp sườn với hành khô băm nhỏ và gia vị, để 15 phút cho ngấm.
    • Xào sơ sườn với ít dầu ăn trong nồi, sau đó cho nước vào ninh sườn tới khi mềm, khoảng 30-45 phút.
  2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

    • Rửa sạch thịt bò, thấm khô và thái mỏng.
    • Rửa sạch rau muống, cải xoong và các loại rau sống khác, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, sau đó vắt khô.
    • Bóc vỏ hành khô, thái mỏng. Bổ múi cau của cà chua.
  3. Rán đậu phụ:

    • Rửa sạch đậu phụ, thấm khô và cắt thành miếng vuông cỡ 1,5cm. Rán ngập dầu cho đậu vàng giòn.
  4. Lọc cua:

    • Lọc kỹ cua qua rây, nêm vào 1 thìa cafe muối.
  5. Nấu nồi lẩu:

    • Bắc nồi lẩu lên bếp, đun nước dùng cua đầy 1/2 nồi, sau đó cho nước ninh sườn cùng sườn sụn vào gần đầy nồi.
    • Nêm vào nồi lẩu mẻ đã lọc, dấm bỗng và chút gia vị sao cho vừa khẩu vị.
    • Rưới gạch cua và cà chua xào từ bước trước lên trên. Thả vào nồi đậu phụ rán giòn và hành lá xanh cho đẹp mắt. Đun sôi nồi lẩu và nhúng thôi!

Thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn cùng nước chấm pha từ các nguyên liệu được liệt kê ở mục "gia vị chấm" để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon từ các thành phần và hài hòa của các loại rau nhúng. Hãy thử và trổ tài nấu món này để cả gia đình bạn thưởng thức một bữa lẩu ngon lành!

1