Xem thêm

Bí quyết làm món ốc xào sả ớt và ốc xào măng ngon miệng

Những món ăn từ ốc luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Nếu bạn cũng là một tín đồ của ốc, hãy thử làm món ốc xào sả ớt và ốc xào măng ngon...

Những món ăn từ ốc luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Nếu bạn cũng là một tín đồ của ốc, hãy thử làm món ốc xào sả ớt và ốc xào măng ngon tuyệt với dưới đây. Hai món này chắc chắn sẽ làm say lòng bạn ngay từ lần thử đầu tiên.

Cách làm món ốc xào sả ớt ngon tuyệt

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

  • Ốc nứa: 1 kg
  • Sả: 3 cây
  • Lá chanh, ớt, tỏi, gừng
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, xốt cà chua

Hướng dẫn cách làm món ốc xào sả ớt nhâm nhi tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và bùn ra ngoài. Rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch. Chặt phần chóp nhọn của ốc để khi ăn lấy ruột ốc ra dễ dàng hơn.
  • Rửa sạch gừng, lá chanh, sả, ớt và tỏi. Thái nhỏ gừng, lá chanh, sả với ớt thì thái mỏng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Cách xào ốc sả ớt

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, phi thơm gừng, sả, tỏi trên lửa nhỏ.
  • Đổ xốt cà chua, nêm muối, nước mắm vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Trút ốc vào chảo, đảo nhanh và đều tay để các gia vị phủ đầy miệng ốc. Sau đó, thêm nước, đậy kín nắp chờ sôi.
  • Nếu thích ăn khô, cho 1 bát nước thôi và xào ốc trên lửa nhỏ.
  • Khi chảo sôi khoảng 10 phút, tắt bếp.

Bước 3: Làm nước chấm ốc

  • Trong công thức làm món ốc xào sả ớt, nước chấm sẽ làm món ăn thêm đậm đà. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm vào bát, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.

Bước 4: Thưởng thức

  • Múc ốc ra bát và dùng tăm để lấy phần thịt ốc bên trong ra. Chấm với nước chấm và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Món ốc xào sả ớt sẽ hấp dẫn không thể chối từ, vừa có vị cay cay vừa thơm và lạ miệng. Hãy thử làm món này để chiêu đãi người thân và bạn bè của bạn.

Cách làm món ốc xào măng

Nguyên liệu làm ốc xào măng

  • Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1 kg
  • Măng chua: 0,5 kg
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Lá mùi tàu: 1 mớ nhỏ
  • Hành tươi: 1 mớ nhỏ
  • Ớt hiểm tươi: 4 quả
  • Gia vị: rượu trắng, xì dầu, mì chính, dầu ăn, hạt nêm...

Hướng dẫn cách làm ốc xào măng tại nhà

Bước 1: Làm sạch ốc

  • Đổ nước vo gạo vào âu lớn, cho ốc vào ngâm khoảng 30 phút để ốc nhả hết chất bẩn rồi xối nước thật mạnh để ốc sạch.
  • Ngâm ốc lần 2 trong nước vo gạo hoặc nước có một vài lát ớt từ 2 - 3 tiếng. Rửa ốc lại một lần nữa cho sạch hẳn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đun sôi nước với một chút muối, cho măng chua vào luộc khoảng 2 phút. Sau đó, xé măng thành sợi hoặc thái lát mỏng.
  • Rửa sạch hành tươi, mùi tàu, cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi, đập nhuyễn. Rửa sạch ớt hiểm và thái lát mỏng.

Bước 3: Làm sạch lưỡi ốc

  • Luộc ốc cho ốc chín và mở miệng. Lấy phần lưỡi ốc ra sau khi ốc nguội. Rửa ốc kỹ để ráo.

Bước 4: Xào ốc với măng

  • Phi thơm tỏi với dầu ăn trong chảo, sau đó cho măng vào xào. Khi măng săn lại, nêm bột canh và mì chính để măng đậm đà hơn.
  • Khi măng cạn nước, tắt bếp và trút riêng ra đĩa. Bắc lại chảo lên bếp, đun cho chảo khô. Phi thơm tỏi và ớt, sau đó cho ốc vào xào trên lửa to.
  • Đảo đều và nêm gia vị vào ốc cho vừa miệng. Tiếp tục xào thêm từ 2 - 3 phút. Cuối cùng, thêm lá mùi tàu và hành lá vào đảo chung, tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

  • Trút ốc xào măng ra đĩa và rắc một chút hạt tiêu xay lên trên. Bạn có thể thưởng thức món này với cơm nóng hoặc bánh tráng, thêm một chút nước mắm cay cay để tăng hương vị.

Yêu cầu thành phẩm: Ốc xào măng rất đậm đà, măng giòn chua chua hòa cùng thịt ốc ngọt dai khiến bất cứ ai cũng không thể kìm lòng. Đây cũng là món nhậu ngon "bá cháy" trong các buổi họp mặt gia đình và bạn bè.

Mẹo chọn ốc ngon

  • Nên chọn những con ốc còn sống để đảm bảo độ tươi ngon. Khi chạm vào mài, nếu ốc thụt khép kín vào bên trong thì đó là ốc sống.
  • Những con ốc chết thường thụt sâu vào bên trong và có mùi hôi. Thử ốc chết bằng cách thả hết ốc vào chậu nước, những con ốc có phần đít xoay lên trên, nhẹ khi cầm là ốc chết, không ăn được.
  • Chọn những con ốc có mài nằm sát mép ngoài vì đó là ốc mập vừa giòn vừa béo. Riêng đối với ốc hương, nên chọn con nhỏ ăn mới ngon.

Hy vọng với cách làm món ốc xào sả ớt và ốc xào măng ở trên, bạn đã có thêm công thức món ngon để thể hiện tài năng nấu nướng của mình. Chúc bạn thành công!

1