Xem thêm

Cách chế biến món sườn xào chua ngọt GÂY NGHIỆN giúp trẻ ngon miệng

Món sườn xào chua ngọt không chỉ là một món khoái khẩu của nhiều người trong các bữa ăn gia đình, mà còn đặc biệt hợp với thời tiết se lạnh. Tuy nhiên, để thực...

Món sườn xào chua ngọt không chỉ là một món khoái khẩu của nhiều người trong các bữa ăn gia đình, mà còn đặc biệt hợp với thời tiết se lạnh. Tuy nhiên, để thực hiện món ăn này ngon, vị chua ngọt hòa quyện đều không phải ai cũng biết cách. Thực ra, chế biến món sườn xào chua ngọt cũng không quá khó và chỉ cần hiểu được cách chế biến nước sốt là bạn đã có được đĩa sườn vàng ươm, thơm lừng, thấm đẫm nước sốt chua ngọt rất bắt mắt. Bữa cơm có món thơm ngon này không chỉ làm cho trẻ ngon miệng mà còn kích thích vị giác của trẻ nhỏ.

Chọn sườn heo ngon chuẩn bài để làm sườn xào chua ngọt GÂY NGHIỆN

Để có được món sườn xào chua ngọt đúng chuẩn vị của các đầu bếp, điều đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn những miếng sườn non heo tươi ngon và nhiều thịt. Khi chọn, nên chọn sườn heo to, dày thịt màu đỏ tươi và không quá nhiều mỡ để tránh cảm giác ngấy khi ăn.

Thông thường, phần sườn thăn phải đáp ứng được một số tiêu chí sau:

  • Miếng sườn nhiều thịt và ít xương, nhưng các dẻ sườn này sẽ có nhiều thịt và ít xương.
  • Kích thước của sườn thăn ở mức vừa phải, không nên chọn heo quá già hoặc quá non. Heo quá già sẽ gây dai và quá non có thể mua phải heo bệnh.
  • Để miếng sườn ngon, đẹp mắt và béo ngậy, nên chọn miếng thịt dày và ít mỡ.
  • Nên mua sườn tại các hệ thống siêu thị hoặc các cửa hàng thịt heo sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh mua phải heo bị bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sườn mua về cần rửa sạch để ráo nước sau đó chặt nhỏ khoảng 4-5 cm. Hoặc bạn có thể mua sườn đã chặt sẵn và đóng khay tại các cửa hàng. Muốn sườn được vàng và săn lại, trước khi thêm nước sốt, cần chiên vàng trong dầu sôi để sườn có màu đẹp mắt. Tuy nhiên, cách nấu này có hơi cầu kì và nhiều người lựa chọn luộc sườn trước sau đó thêm nước sốt, món sườn vẫn ngon và đẹp mắt nhưng lại nhanh hơn và hạn chế dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.

Công thức chế biến món sườn xào chua ngọt GÂY NGHIỆN

Sườn xào chua ngọt là một món ăn rất phổ biến và trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Tùy theo mỗi vùng miền, có cách chế biến khác nhau tạo ra những hương vị đặc trưng, nhưng không thể thiếu 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt.

Công thức GÂY NGHIỆN 1:

Để áp dụng công thức chế biến món sườn xào chua ngọt này, bạn cần làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sườn non: 500g
  • Hành củ: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Dấm: 3 thìa con
  • Các gia vị nêm khác: bột canh, đường, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu, dầu ăn,...

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sườn mua về rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, chần sườn qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn và giảm mùi hôi. Rửa sườn lại với nước và để ráo.
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Trộn đều 3 thìa cà phê đường, 3 thìa mắm, 2 thìa hạt nêm, 3 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt với tỏi băm trong một cái tô nhỏ để tạo thành hỗn hợp.
  • Ướp sườn trong hỗn hợp trên khoảng 15 phút để ngấm gia vị.

Chế biến Sườn xào chua ngọt:

  • Đổ 1 thìa dầu ăn vào chảo và đun sôi lên. Sau đó, cho hành tỏi băm vào phi vàng.
  • Đổ sườn đã ướp vào chảo và xào đều trong khoảng 5 phút. Khi sườn đã hơi chín và săn lại, cho nước sốt vào chảo và đun tiếp.
  • Tiếp tục đảo đều đến khi sườn chuyển màu vàng cánh gián và chín mềm. Sau đó, tắt bếp và cho ra đĩa.

Công thức GÂY NGHIỆN 2:

Với cách chế biến thứ hai này, món sườn xào chua ngọt sẽ thêm ngon bởi có thêm rau củ tươi, khiến món xào thêm bắt mắt và không ngấy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sườn non: 400g
  • Hành tây: ½ củ
  • Dứa: ½ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Rau cần tây
  • Các gia vị nêm khác: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu, dầu ăn,...

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sườn non sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, chần sườn qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn và giảm mùi hôi. Rửa sườn và để ráo.
  • Cà chua rửa sạch và cắt thành miếng cau. Dứa gọt sạch và thái nhỏ. Ớt chuông thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Rau cần tây rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Chế biến sườn xào chua ngọt:

  • Chiên sườn trong khoảng 10 phút hoặc đến khi sườn săn lại và có màu hơi vàng. Sau đó, gắp ra đĩa.
  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi. Đổ các loại rau củ đã sẵn có vào chảo và xào thơm trong khoảng 2 phút.
  • Tiếp theo, cho sườn và rau cần tây vào chảo, nêm nếm gia vị thêm bột canh, bột ngọt và đảo đều trong khoảng 3 phút. Sau đó, tắt bếp. Món sườn xào chua ngọt GÂY NGHIỆN đã hoàn thành.

Với hai công thức trên đây của Công ty suất ăn trường học STAVI, bạn có thể luân chuyển chế biến cho gia đình lần lượt từng món sườn để làm mới vị cho cả nhà. Những ngày mát trời, được thưởng thức miếng sườn xào chua ngọt GÂY NGHIỆN này cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn đúng không?

1