Xem thêm

2 Phong cách nấu canh dưa chua với cá độc đáo theo cách của người Bắc và Nam Bộ

Canh cá dưa chua - món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Dù là ngày hè nóng bức hay ngày đông se lạnh, canh cá chép nấu dưa chua hay cá rô...

Canh cá dưa chua - món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Dù là ngày hè nóng bức hay ngày đông se lạnh, canh cá chép nấu dưa chua hay cá rô phi nấu dưa chua vẫn là lựa chọn tuyệt vời. Nhưng cách nấu canh cá dưa chua ở mỗi miền lại mang đến hương vị đặc trưng riêng.

Nấu canh cá dưa chua ở Bắc

Ở miền Bắc, khi nấu canh cá dưa chua, người ta thường dùng bắp cải muối chua. Bắp cải muối chua này không chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng mà còn tạo ra hương vị độc đáo. Quả Sấu cũng là một điểm đặc trưng của miền Bắc, tăng thêm chút chua chua, ngon ngon cho món canh cá dưa chua.

Nấu canh cá dưa chua ở Nam Bộ

Ở miền Nam, cách nấu canh cá dưa chua có sự thay đổi. Không sử dụng cải bẹ muối chua, người Nam thường chọn dùng bắp thân dọc mùng muối chua. Quả Sấu được thay thế bằng quả Me, và thêm chút ngò gai, ngò om để tăng hương vị cho món canh cá dưa chua của họ.

Dân Miền Trung và Nam Bộ, đặc biệt là từ Quảng Bình trở vào phía trong, có cách riêng khi nấu canh cá dưa chua. Không giống như người Miền Nam, họ không sử dụng cải bẹ muối chua mà thay vào đó là bắp thân dọc mùng muối chua. Quả sấu được thay thế bằng quả Me và thêm chút ngò gai, ngò om, tạo nên hương vị đặc trưng cho canh cá dưa chua của họ.

2 Phong cách nấu canh dưa chua với cá độc đáo theo cách của người Bắc và Nam Bộ Ảnh: Món canh cá với dưa chua đặc trưng của miền Bắc và miền Nam

Cách nấu canh dưa chua với cá theo chuẩn vị của người Bắc Bộ

1. Nguyên liệu cho việc nấu canh dưa chua với cá: Phục vụ cho 4-5 người ăn

  • Cá tươi: 500g (có thể chọn cá chép hoặc cá rô phi)
  • Dưa chua: 500g
  • Dầu ăn: 200ml
  • Hạt nêm: 2 muỗng café
  • Bột ngọt: 2 muỗng café
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Dứa thơm: ½ quả
  • Quả Sấu: 2 quả
  • Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
  • Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa

Lưu ý: Để có nồi canh dưa chua nấu cá ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Rau dưa chua nên là loại cải dưa có phần cọng, được muối vàng, mang hương vị chua tự nhiên.

2 Phong cách nấu canh dưa chua với cá độc đáo theo cách của người Bắc và Nam Bộ Ảnh: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu canh cá chép nấu dưa chua

2. Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu canh dưa chua với cá.

2.1 Bước 1: Chuẩn bị cá tươi cho canh chua

  • Rửa sạch cá, loại bỏ vảy, mang và ruột, sau đó đặt vào rổ để ráo nước.
  • Cắt bỏ vây cá, đuôi và làm sạch cát đất ở vùng mang và sọ cá.
  • Đều đặn chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp làm giảm mùi tanh của cá.
  • Làm sạch cá, thái thành khúc và để ráo. (Có thể đặt trong ngăn mát tủ để thịt cá săn chắc)

2.2 Sơ chế rau và gia vị

  • Chuẩn bị gừng và ớt, bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đập nhuyễn.
  • Hành hoa, loại bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành khúc.
  • Rau dưa chua cần được làm sạch, sau đó để ráo.
  • Bóc vỏ và băm nhỏ hành củ.

2.3 Sơ chế quả

  • Dứa được gọt sạch, sau đó cắt thành hình hoa và để sẵn.
  • Cà chua được thái thành miếng hình cau.

3. Bắt đầu quá trình nấu canh cá dưa chua hấp dẫn theo khẩu vị người Bắc

Bước 1: Ướp cá

  • Sau khi đã chuẩn bị cá, hãy ướp với một chút muối, hạt nêm, và gừng đã được băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến dưa chua kèm cá

  • Hâm nóng chảo, đổ 100ml dầu ăn và đun sôi. Đặt cá vào chảo, chiên sơ để cá có màu vàng đẹp, sau đó vớt ra đĩa.
  • Trong một nồi khác, cho 3 thìa cafe dầu ăn, phi hành thơm. Thêm cà chua và gia vị vào, xào đều. Khi cà chua đã mềm, đổ sấu và dưa chua vào xào chung, thêm một ít nước sôi và khuấy đều.
  • Đặt dứa vào nồi và nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Trước khi tắt bếp, thêm rau mùi, hành và tàu hủ vào. Mở nắp vung để giữ cho canh có màu xanh lá thơm ngon.

Bước 3: Hoàn thiện

  • Đặt cá và cà chua vào một bát, sau đó đổ nước canh đến khi cá được ngập. Trang trí bát canh bằng dứa để tạo điểm nhấn hấp dẫn.

2 Phong cách nấu canh dưa chua với cá độc đáo theo cách của người Bắc và Nam Bộ Ảnh: Thành phẩm sau khi hoàn thành cách nấu canh cá dưa chua

1. Nguyên liệu cho canh cá dưa chua miền Nam

  • Cá lăng: 500g
  • Dọc mùng tước vỏ: 500gr
  • Dầu ăn: 200ml
  • Hạt nêm: 2 muỗng café
  • Bột ngọt: 2 muỗng café
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Dứa thơm: ½ quả
  • Quả me: 2 quả
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả, Đậu bắp 100gr, ngò gai, ngò om
  • Ớt cay: 1 quả

Ghi chú: Người miền Nam thích chọn cá lăng để nấu canh cá lăng nấu dưa chua, vì cá lăng béo, thơm, ít tanh và đặc biệt có ít xương, nhiều chất dinh dưỡng.

2 Phong cách nấu canh dưa chua với cá độc đáo theo cách của người Bắc và Nam Bộ Ảnh: Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh cá lăng và dưa chua tuyệt vời

2. Chuẩn bị nguyên liệu cho bước đầu tiên của cách nấu canh

2.1 Bắt đầu với việc chuẩn bị cá tươi

  • Cá tươi được làm sạch vảy, loại bỏ mang, ruột và rửa kỹ.
  • Loại bỏ vây cá, đuôi và cẩn thận làm sạch cát đất từ vùng mang và sọ cá
  • Áp dụng một lớp muối trên toàn bộ thịt cá để giúp giảm mùi tanh.
  • Rửa sạch cá, cắt thành từng khúc và để ráo. Sau đó, ướp cá với hạt nêm và ớt cay.

2.2 Sơ chế rau củ và gia vị

  • Chuẩn bị rau om và ngò gai, thái thành các khúc vừa ăn
  • Băm nhỏ hành và tỏi để riêng
  • Lát mỏng ớt chuông

2.3 Sơ chế quả và rau củ

  • Chuẩn bị dứa, cắt thành hình hoa và ướp với chút đường và hạt nêm
  • Rửa sạch cà chua và thái miếng cau
  • Rửa sạch đậu bắp và cắt thành khúc chéo

3. Bước thực hiện nấu canh cá lăng với dưa chua

Bước 1: Quá trình chiên cá lăng

  • Hâm nóng chảo, đun nóng dầu. Sả tỏi để thơm, rồi để lấy phần tỏi ra riêng.
  • Phần tỏi đã để riêng tiếp tục chiên cá lăng cho đến khi cá chuyển sang màu vàng óng.

Bước 2: Làm canh cá dưa chua

  • Sôi 2 lít nước trong xoong. Me được dầm nhuyễn, lọc qua màng và đun sôi nước me đã lọc.
  • Khi nước đã sôi, đặt cá chiên vào xoong, đậy nắp và đun kỹ trong 3 phút.
  • Khi cá đã sôi, thêm cà chua và dứa, tiếp tục đun. Sau đó, cho đậu bắp, ngò gai, ngò om, dọc mùng, đậu bắp vào và nêm gia vị. Thêm 1 thìa đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng.
  • Tắt bếp và trộn giá đỗ vào hỗn hợp.

Phần 3: Hoàn Mỹ

  • Thành quả đầy đủ, hãy trải cá lên đĩa và phủ thêm giá đỗ, ngò, và đậu.

2 Phong cách nấu canh dưa chua với cá độc đáo theo cách của người Bắc và Nam Bộ Ảnh: Kết quả sau khi chế biến cá lăng với nồi dưa chua miền Nam

Ở đây, PasGo muốn gửi đến mọi người cách nấu canh cá dưa chua thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc và miền Nam. Tận hưởng canh cá chép nấu dưa chua, canh cá rô phi nấu dưa chua, canh cá lăng nấu dưa chua để gia đình bạn thêm phần yêu mến đặc sắc với ẩm thực Việt.

Mong rằng bài chia sẻ này sẽ mang lại nhiều hữu ích và giúp các chị em yêu thêm niềm đam mê nấu ăn, cũng như tận hưởng hương vị thơm ngon. Nếu bạn có cách nấu canh dưa chua với cá khác biệt, đừng ngần ngại chia sẻ ở mục bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Khám phá thêm những cách làm món ngon mỗi ngày tại Blog PasGo nhé!

Hoặc đến thưởng thức các món ăn ngon tại những nhà hàng uy tín trên PasGo - Đặt chỗ & Nhận Ưu Đãi để khám phá ẩm thực đa dạng từ Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới nhé!

CAM & Minh Phương

1