Xem thêm

15 Cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được

Cách ướp gà nướng là yếu tố quan trọng để tạo nên một món ăn ngon miệng. Có nhiều cách ướp gà nướng khác nhau và bạn có thể sử dụng các loại gia vị...

Cách ướp gà nướng là yếu tố quan trọng để tạo nên một món ăn ngon miệng. Có nhiều cách ướp gà nướng khác nhau và bạn có thể sử dụng các loại gia vị như mật ong, sa tế hoặc tự pha hỗn hợp sốt để mang lại hương vị hấp dẫn hơn.

Một điều quan trọng khi ướp gà nướng là phải giữ cho thịt giữ được màu vàng giòn ở bên ngoài và đậm vị, mềm mịn ở bên trong.

Nguyên liệu ướp thịt gà

Cách ướp gà nướng sẽ sử dụng các loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, có một số gia vị là không thể thiếu:

Dầu ô liu

Không giống như cách ướp truyền thống, chỉ cần thêm 1 thìa dầu ô liu nguyên chất vào gia vị, thịt gà sẽ mềm và thơm ngon hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 3

Nước tương

Nước tương sẽ giúp thịt gà đậm đà hơn. Hãy chọn các sản phẩm ít natri để kiểm soát lượng muối trong cơ thể.

Giấm balsamic

Loại giấm lên men từ nho có màu nâu đậm này sẽ giúp thịt gà mềm và thơm ngon hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 4

Đường nâu

Đường nâu sẽ giúp cân bằng hương vị của nước tương và giấm balsamic. Ngoài ra, nó cũng sẽ làm cho gà có màu đẹp sau khi chế biến.

Mật ong

Tương tự như đường nâu, mật ong đóng vai trò là chất tạo ngọt giúp nước sốt có độ kết dính và hoàn hảo hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 5

Các loại gia vị khô

Hầu hết các cách ướp gà nướng cũng không thể thiếu các loại gia vị khô như ớt bột, tỏi bột, hành bột, muối, hạt tiêu, hương thảo khô...

Thời gian chế biến

  • Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt: 15 phút
  • Thời gian ướp gà: Tối thiểu 30 phút
  • Tổng thời gian chế biến: 45 phút

Dụng cụ ướp gà nướng

  • Dao, thớt
  • Máy xay tỏi ớt
  • Bát, thìa, đũa
  • Màng bọc thực phẩm, giấy bạc..
  • Lò nướng/nồi chiên không dầu/bếp nướng than hoa

1. Cách ướp gà nướng phổ biến nhất

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 6

Nguyên liệu

  • Dầu ô liu: ½ chén
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu xay: ½ thìa cà phê
  • Ớt bột: ½ thìa cà phê
  • Bột thì là: ½ thìa cà phê
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Hành tây băm nhỏ: 3 thìa canh
  • Rau mùi
  • Bia: ½ cốc
  • Thịt gà: 1kg

Chi tiết cách làm

Bước 1: Cho dầu ô liu, muối, hạt tiêu, ớt bột, bột thì là cùng ớt bột, hành, tỏi băm, rau mùi vào bát. Dùng đũa trộn đều lên.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 7

Bước 2: Cho ½ cốc bia nhỏ vào bát hỗn hợp gia vị trên. Lúc này, bạn sẽ thấy bát sốt ướp gà sủi bọt nhẹ.

Bước 3: Đổ hỗn hợp nước sốt lên bề mặt thịt gà. Dùng tay massage để gia vị ngấm đều vào thịt gà.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 8

Bước 4: Trong cách ướp thịt gà nướng này, bạn cần lưu ý để sốt phủ toàn bộ bề mặt thịt. Đậy nắp hộp ướp hoặc cho thịt gà vào túi zip, khóa lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Ướp gà khoảng 1 - 2 tiếng. Để thịt thấm đều gia vị, cách 30 phút bạn lại lật gà.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 9

Bước 6: Gà đã ướp đủ, bạn cho thịt vào khay rồi đem đi nướng. Tùy vào phần thịt gà bạn lựa chọn là ức hay đùi, cánh hoặc cả con mà điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian nướng cho phù hợp.

2. Hướng dẫn cách ướp gà nướng mật ong

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 10

Thành phần

  • Đùi gà/ức gà: 1kg
  • Mật ong: ½ cốc
  • Nước tương: ¼ chén
  • Giấm táo: 1 thìa canh
  • Tỏi băm: 3 nhánh
  • Nước cốt chanh
  • Vừng rang, hành lá

Cách ướp gà nướng với mật ong

Bước 1: Cho vào bát phần mật ong, nước tương, tỏi băm sau đó trộn đều lên.

Bước 2: Trút phần sốt ướp lên trên thịt gà. Lưu ý, để lại khoảng ¼ bát sốt để phết lên bề mặt thịt gà khi nướng. Ướp trong vòng 30 phút.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 11

Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút rồi đặt gà đã ướp vào nướng. Tùy vào phần thịt gà bạn chọn mà thời gian sẽ khác nhau. Ở 5 phút cuối cùng, bạn liên tục phết sốt lên trên bề mặt để thịt đậm đà và thơm ngon hơn.

Bước 4: Lấy thịt gà ra, rắc hành vừng lên trên rồi thưởng thức.

3. Cách ướp gà nướng muối ớt

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 12

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1.5kg
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Hành băm: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Mì chính: ½ thìa canh
  • Muối: ⅔ thìa canh
  • Bột ớt Hàn Quốc: ½ thìa canh (nếu thích ăn cay có thể cho thêm)
  • Ớt khô: 1 thìa canh
  • Dầu màu điều: 2 thìa canh
  • Mật ong: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 1 thìa canh

Hướng dẫn ướp gà nướng muối ớt

Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu: Tỏi băm, hành băm, đường, mì chính, muối, ớt bột Hàn Quốc, ớt khô, dầu màu điều, mật ong cùng nước mắm vào bát. Dùng thìa trộn thật đều để các nguyên liệu quyện vào nhau tạo thành phần sốt sệt sệt.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 13

Bước 2: Ướp phần gia vị vào thịt gà. Dùng tay thoa gia vị và chà xát nhẹ nhàng để thịt gà thấm đều gia vị. Thời gian ướp gà khoảng 30 phút.

Bước 3: Cho thịt gà đã ướp lên khay rồi đem đi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 40 phút.

Bước 4: Pha nước chấm với muối ớt thêm chút hành lá và chanh.

Bước 5: Thưởng thức món thịt gà nướng muối ớt. Phần thịt mềm ngon. Da gà vàng giòn, khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, cay cay ăn rất thích.

4. Chi tiết cách ướp gà nướng nguyên con

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 14

Nguyên liệu

  • Gà ta làm sạch: 1.5kg
  • Xì dầu: 3 thìa canh
  • Sốt cà chua: 2 thìa canh
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Muối ăn
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Rượu nấu ăn: 1 thìa
  • Đường
  • Húng quế

Các bước ướp gà

Bước 1: Thịt gà làm sạch rồi cho vào túi đựng thực phẩm. Lần lượt thêm xì dầu, sốt cà chua, tỏi băm, muối, dầu hào, rượu nấu ăn, tỏi băm, húng quế rồi thoa đều để gia vị bám quanh bề mặt thịt gà.

Bước 2: Buộc chặt miệng túi rồi cho thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm để thịt ngấm.

Bước 3: Ướp gà xong, bạn lấy máy sấy tóc sấy cho phần da gà khô. Đây là cách để cho da gà nướng lên sẽ giòn ngon hơn.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 15

Bước 4: Thoa lên bề mặt thịt gà 1 chút dầu ăn, hạt tiêu xay rồi đem đi nướng.

Bước 5: Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút. Cho gà vào lò đặt 200 độ C trong 50 phút. Khi bề mặt gà đã vàng, bạn đặt lên trên 1 lớp giấy bạc để da gà không bị cháy nhé.

5. Bí quyết ướp gà nướng than

Gà nướng trên than hoa vẫn luôn là tuyệt nhất trong lòng các tín đồ yêu ẩm thực.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 16

Nguyên liệu cần có

Để hoàn thành cách ướp gà nướng với than hoa này bạn cần có:

  • Gà ta: 1.5kg
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Sả: 1 thìa canh
  • Hành băm: 1 thìa canh
  • Lá chanh: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Đường: ½ thìa canh
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Mì chính: ⅓ thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Dầu màu điều: 1 thìa canh
  • Xì dầu: 1 thìa canh

Chuẩn bị thêm 1 bát nước sốt để quết lên gà khi nướng:

  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Xì dầu: 2 thìa canh
  • Mật ong: ½ thìa canh
  • Dầu màu điều: ½ thìa canh
  • Tương xí muội: ½ thìa canh

Hướng dẫn ướp gà nướng

Bước 1: Lần lượt cho tỏi, sả, hành băm nhỏ, lá chanh, nước mắm, đường, tương ớt, mì chính, dầu ăn, dầu màu điều, xì dầu vào trong khay ướp. Dùng thìa trộn đều các gia vị sau đó chà xát chúng lên bề mặt của thịt gà. Ướp trong vòng 1 tiếng.

15 cách ướp gà nướng tại nhà thơm ngon, đậm vị, ai cũng làm được - 17

Bước 2: Trong cách ướp gà nướng này có sử dụng phần sốt riêng. Bạn pha theo tỉ lệ nguyên liệu đã chuẩn bị gồm dầu ăn, xì dầu, mật ong, dầu màu điều cùng tương xí muội. Trộn đều cho gia vị hòa tan.

Bước 3: Cho gà đã ướp lên vỉ nướng tại đúng cố định. Nướng trong lò nướng đã được làm nóng với nhiệt độ 175-190 độ C trong vòng 70-80 phút. Trong quá trình nướng, bạn nhớ quét phần sốt riêng lên gà mỗi 15-20 phút.

Bước 4: Thưởng thức món gà nướng than hấp dẫn đã hoàn thành. Vị ngọt, thơm mùi lá chanh và gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, cùng với vị ngậy của xì dầu và hương thơm của dầu màu điều tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Với các cách ướp gà nướng được giới thiệu ở trên, bạn có thể tự tay chế biến những món ăn thơm ngon và đậm vị ngay tại nhà. Dù bạn là người mới học nấu ăn hay chưa từng thử ướp gà trước đây, những công thức trên đều giúp bạn dễ dàng làm được. Hãy thử ngay và trổ tài nấu nướng cho gia đình và bạn bè của mình!

1