Xem thêm

Tổng hợp 3 cách làm chè trôi nước thơm ngon, mềm dẻo, không cứng

Chè trôi nước là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, với hương vị thơm ngon và nhân đậu xanh đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3...

chè trôi nước là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, với hương vị thơm ngon và nhân đậu xanh đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách làm chè trôi nước mà bạn có thể thực hiện tại nhà để tạo ra những bát chè hấp dẫn.

1. Hướng dẫn làm chè trôi nước truyền thống

Chè trôi nước truyền thống có lớp vỏ trắng tròn mải mê, nhân đậu xanh thơm ngon, được phủ lên nước chè ngọt dịu và thơm mùi gừng.

1.1. Nguyên liệu làm chè trôi nước truyền thống

  • 300g đậu xanh tách vỏ
  • 550g bột nếp
  • 1 củ gừng tươi
  • 400g đường thốt nốt
  • Dầu ăn
  • 50g mè rang
  • 2 củ hành tím

1.2. Cách làm chè trôi nước truyền thống

Bước 1: Làm nhân chè trôi nước

  • Rửa sạch đậu xanh và để ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở đều.
  • Hấp chín đậu xanh hoặc nấu bằng nồi cơm điện. Khi sôi, đảo đều rồi nấu đến khi chín.
  • Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn cùng với 100ml nước, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Đổ ra tô.
  • Phi thơm hành tím rồi bỏ đậu xanh đã xay vào nồi và đảo đều cho đến khi sền sệt và đặc quánh. Múc ra để nguội rồi vo tròn thành từng viên làm nhân bánh.

Bước 2: Làm vỏ bánh trôi nước

  • Cho 500g bột nếp vào tô, đeo bao tay rồi bóp cho bột không bị vón cục. Đổ nước ấm từ từ vào tô và nhào bột cho dẻo. Đậy kín tô và ủ bột trong 3 phút để bột nở đều và dẻo hơn.
  • Lấy bột ra và nhào liên tục. Nếu bột hơi nát thì chấm với 50g bột còn lại và tiếp tục nhào cho đến khi bột dẻo. Chia đều bột thành các viên nhỏ, vo tròn cỡ quả bóng bàn.

Bước 3: Nặn bánh trôi

  • Cán dẹt các viên bột đã vo với độ dày vừa phải, đặt nhân đậu xanh vào giữa và ve kín lại. Tiếp tục làm cho đến khi hết bột hoặc nhân đậu xanh.

Bước 4: Luộc bánh trôi

  • Đun sôi nồi nước khoảng 2.5 lít, sau đó thả nhẹ bánh trôi đã nặn vào nồi và đun cho đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt ra và thả vào thau nước đá để bánh không bị dính vào nhau.

Bước 5: Nấu nước đường

  • Cạo sạch vỏ gừng và rửa sạch, sau đó nạo sợi.
  • Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho đường thốt nốt vào. Trong quá trình đun, dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết. Khi đường đã tan, tắt bếp.

Cuối cùng, bạn đã hoàn thành cách làm chè trôi nước truyền thống. Để thưởng thức, bạn có thể múc bánh trôi vào bát và rưới nước đường gừng lên trên. Bạn cũng có thể thêm nước cốt dừa để tăng thêm hương vị thơm béo và thưởng thức khi chè còn nóng. Vị ấm nóng của gừng kết hợp với vị ngọt của đường thốt nốt cùng với nhân bánh đậu xanh dẻo và thơm sẽ mang đến những trải nghiệm thực sự tuyệt vời.

2. Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Ngoài cách làm chè trôi nước truyền thống, bạn cũng có thể thử làm chè trôi nước ngũ sắc , có vẻ mắt hấp dẫn và thẩm mỹ.

2.1. Nguyên liệu nấu chè trôi nước ngũ sắc

  • 500g bột nếp
  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 50g dừa bào sợi
  • 150g đường
  • 1 hộp sữa đặc
  • 50g bí đỏ
  • 100g ruột gấc cả hạt
  • 50g bắp cải tím hoặc khoai lang tím
  • 50g lá nếp
  • 1 củ gừng tươi

2.2. Các bước nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Làm màu ngũ sắc từ nguyên liệu tự nhiên

  • Rửa sạch lá nếp, thái nhỏ và cho vào máy xay cùng với 2 chén con nước lọc. Xay nhuyễn và lọc lấy nước màu xanh.
  • Rửa sạch bắp cải tím và thái nhỏ, sau đó cho vào máy xay cùng với 2 chén con nước và xay nhuyễn. Lọc lấy nước màu tím.
  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Cho vào máy xay cùng với 2 chén con nước và xay nhuyễn mịn để thu được màu cam.
  • Ruột gấc cho vào bát riêng cùng với 1 thìa cafe rượu và bóp nát. Bỏ hạt và thu được màu đỏ.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh cho bánh trôi ngũ sắc

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng để mềm, sau đó vo sạch và hấp chín.
  • Tán nhuyễn đậu xanh và thêm 2-3 thìa dừa bào sợi, 2-3 thìa sữa đặc vào và đảo đều.
  • Sên hỗn hợp đậu xanh, dừa, muối và đường trên lửa nhỏ cho đến khi khô ráo và dẻo. Vo tròn thành từng viên nhỏ.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Chia bột thành 5 phần và cho vào 5 bát khác nhau. Mỗi bát bột cho thêm 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe sữa đặc, sau đó thêm từng phần nước màu vừa làm vào từng bát. Đối với bát cuối cùng, sử dụng nước lọc để tạo bánh màu trắng.
  • Nhào bột thành từng khối dẻo mịn không dính tay, sau đó chia bột thành từng khối nhỏ và vo tròn.

Bước 4: Nặn bánh trôi ngũ sắc

  • Ấn dẹt bột và đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó vo tròn để riêng. Tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Nấu chè trôi nước ngũ sắc

  • Đun sôi nồi nước khoảng 2 lít, sau đó thả từ từ từng viên bánh trôi ngũ sắc vào và đun cho đến khi bánh nổi lên mặt nước là đã chín. Vớt bánh ra và cho vào thau nước lạnh.

Cuối cùng, bạn đã hoàn thành cách làm chè trôi nước ngũ sắc. Để thưởng thức, bạn có thể múc chè trôi nước ngũ sắc vào bát, thêm dừa bào sợi và vừng rang chín lên. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của từng viên bánh trôi nước có màu sắc xanh, đỏ, cam, tím và trắng, ngọt ngào và thơm ngon, cùng với độ dẻo và bùi bùi của bánh trôi nước.

3. Hướng dẫn cách làm chè trôi nước nhân mặn

Ngoài chè trôi nước nhân ngọt truyền thống, nhân mặn cũng rất được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chè trôi nước nhân mặn ngay sau đây!

3.1. Nguyên liệu làm chè trôi nước nhân mặn

  • 500g bột nếp
  • 100g thịt heo băm
  • 100g tôm băm nhỏ
  • 1 củ gừng thái nhỏ
  • 200g đậu xanh
  • 50g dừa bào sợi
  • Vừng rang chín, hành tím băm
  • Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

3.2. Hướng dẫn làm chè trôi nước nhân mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh mặn

  • Cho thịt heo băm và tôm băm vào tô, sau đó thêm 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, và xíu hành tím băm. Đảo đều để ướp 10 phút.
  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho mềm, sau đó vo sạch và hấp chín. Tán nhuyễn đậu xanh và thêm muối, đường, dừa bào sợi để tạo đậm vị.

Bước 2: Bọc nhân đậu xanh thịt

  • Chia đậu xanh thành từng viên nhỏ và ấn dẹt, sau đó cho tôm và thịt vào giữa và vo tròn để riêng.

Bước 3: Nhào bột bánh trôi

  • Nhào bột nếp với nước ấm thành một khối dẻo mịn. Để bột nghỉ 10 phút, sau đó chia bột thành từng khối nhỏ và vo tròn.

Bước 4: Nặn bánh trôi nhân mặn

  • Ấn dẹt bột bánh, sau đó đặt nhân đậu xanh tôm thịt vào giữa và vo tròn để riêng. Làm cho đến khi hết nhân bánh.
  • Khi nặn bánh trôi nhân mặn, hãy lưu ý không xếp chồng lên nhau.

Bước 5: Luộc bánh trôi nhân mặn

  • Đun sôi nồi nước, sau đó thả từng viên bánh trôi nhân mặn vào luộc cho đến khi bánh nổi lên mặt là đã chín. Vớt bánh ra và cho ngay vào âu nước lạnh.

Bước 6: Nấu chè trôi nước mặn

  • Cho 2 lít nước vào một xoong khác, sau đó thêm đường vào và đun cho đường tan hết. Khi nước sôi, thả bánh trôi đã luộc chín vào và đảo nhẹ để bánh không dính vào nhau. Thêm gừng thái sợi và đun thêm 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.

Và đây là cách làm chè trôi nước nhân mặn. Để thưởng thức, bạn có thể múc chè trôi nước nhân mặn ra từng bát, thêm dừa bào sợi và vừng rang chín lên. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của chè trôi nước và nét mặn của nhân bánh trôi, cùng với độ dẻo của bánh trôi nước.

Với những cách làm chè trôi nước trên đây, bạn đã có thể tự tay thực hiện và thưởng thức các món ăn ngon miệng cùng gia đình.

1