Xem thêm

Chè khúc bạch - Món tráng miệng thơm ngon giải nhiệt

Chè khúc bạch là một món ăn tráng miệng quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích nhờ tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm...

Chè khúc bạch là một món ăn tráng miệng quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích nhờ tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm chè khúc bạch ngon như mua ngoài hàng, đảm bảo an toàn và vệ sinh.

chè khúc bạch Chè khúc bạch ngon có màu sắc bắt mắt, giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Chè khúc bạch có nguồn gốc từ ẩm thực của người Hoa. Món chè này gần giống như món tàu hủ Hong Kong nhưng lại được chế biến từ những nguyên liệu đặc biệt để tạo nên hương vị và màu sắc hoàn toàn khác biệt.

Tên gọi "khúc bạch" xuất phát từ hình dạng các loại thạch được cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Hiện nay, loại chè này đã được biến tấu đa dạng với nhiều loại thạch như thạch màu xanh (trà xanh), thạch màu hồng (dâu), thạch màu nâu (socola) rất đẹp mắt.

Cách làm chè khúc bạch đơn giản, cực ngon

Nguyên liệu

  • 250ml sữa tươi
  • 250ml kem whipping cream
  • 15g bột gelatin
  • 150g đường cát trắng
  • 2g bột trà xanh
  • 20g hạnh nhân
  • 20g nhãn (hoặc vải tùy thích)
  • 6 lá dứa

Dụng cụ

  • Hộp thủy tinh
  • Rây
  • Âu
  • Nồi
  • Dao cắt răng cưa
  • Màng bọc thực phẩm

Các bước làm

Làm thạch kem sữa

  • Cho 15g bột gelatin vào bát, thêm 150ml nước lọc, khuấy đều rồi để yên trong vòng khoảng 15 phút để bột nở đều.
  • Cho tiếp 250ml sữa tươi và 250ml kem whipping cream vào âu, thêm 50g đường vào, khuấy tan. Sau đó chia hỗn hợp thành 2 phần (1 phần làm thạch màu trắng, 1 phần làm thạch màu xanh).

cách làm chè khúc bạch Cho sữa tươi vào hỗn hợp gelatin, khuấy đều (Ảnh: Internet)

Làm thạch màu trắng

  • Cho hỗn hợp vào bát, đặt trong nồi bắc lên bếp hấp cách thủy với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều, khi hỗn hợp trong bát nóng lên thì cho 1/2 bát hỗn hợp gelatin vào, tiếp tục khuấy.
  • Đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy qua rây để lược phần vón cục rồi cho vào hộp thủy tinh (đã có lót sẵn 1 lớp màng bọc thực phẩm), để hộp vào ngăn mát tủ lạnh trong 4 tiếng.

Làm thạch màu xanh

  • Cho hỗn hợp vào bát, đặt trong nồi bắc lên bếp hấp cách thủy với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều, cho 1/2 bát hỗn hợp gelatin còn lại vào. Trong lúc đó, cho 2g bột trà xanh vào bát nước 250ml nước lọc, hòa tan.
  • Dùng rây lược hỗn hợp nước trà xanh rồi cho vào bát hỗn hợp đang hấp cách thủy, khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy qua rây để lược phần vón cục rồi cho vào hộp thủy tinh (đã có lót sẵn 1 lớp màng bọc thực phẩm), để vào ngăn mát tủ lạnh chờ sau 4 tiếng là đã có phần thạch màu xanh.

cách nấu chè khúc bạch Đổ hỗn hợp màu xanh vào hộp để làm thạch (Ảnh: Internet)

Nấu nước đường

  • Cho 100g đường và 1 lít nước vào nồi lên bếp đun sôi, khuấy nhẹ cho đường tan hết.
  • Rửa sạch lá dứa, buộc lại rồi cho vào nồi nước đường đang sôi để tạo hương thơm, tắt bếp.

nguyên liệu nấu chè Buộc lá dứa thành cuộn cho vào nồi nước đường nấu chè khúc bạch (Ảnh: Internet)

Làm long nhãn, rang hạt hạnh nhân

  • Cho hạnh nhân vào chảo, bắc lên bếp rang cho đến khi hạt chín vàng đều.
  • Bóc vỏ nhãn, tách riêng hạt và cùi, rửa sơ qua với nước, cho phần cùi nhãn vào nồi nước đường, nấu thêm 1 lúc thì vớt lá dứa ra ngoài.
  • Lấy 2 hộp thạch trong tủ lạnh ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

cách làm không cần gelatin và whipping scream nhưng vẫn dẻo ngon Cắt thạch thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

  • Cho thạch màu trắng, xanh, nhãn và nước đường vào bát.
  • Cho thêm ít hạnh nhân rang lên trên là đã có thể thưởng thức.
  • Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm dâu tây, dưa hấu, hạt é... để có món chè khúc bạch trái cây.

hình ảnh thành phẩm món chè nhiều tầng Hoàn tất cách nấu chè khúc bạch chỉ sau 4 bước thực hiện (Ảnh: Internet)

Một số mẹo và bí quyết nấu chè ngon

Thực hiện cách làm chè khúc bạch dẻo ngon tại nhà, bạn cần bỏ túi một số mẹo và bí quyết sau đây:

  • Khi nấu hỗn hợp sữa làm thạch, hãy để lửa nhỏ và khuấy đều để tránh nhiệt quá cao làm hỗn hợp khó đông.
  • Bạn có thể nấu trực tiếp hỗn hợp kem sữa, nhưng hương vị sẽ không thơm ngon bằng cách nấu cách thủy.
  • Trong cách nấu chè khúc bạch ngon, nhiều người thay thế đường cát trắng bằng đường phèn để tạo vị ngọt dịu, thanh mát cho món chè.
  • Thạch sau khi làm có thể bảo quản trong vòng 4 ngày, sau đó mất đi hương vị thơm ngon và độ dẻo, mềm như ban đầu. Do đó, tốt nhất là ăn trong thời gian gần để thạch luôn ngon nhất.
  • Trong trường hợp sử dụng nhãn hộp, sau khi tách nhãn ra, bạn có thể cho phần nước trong hộp vào nồi nước đường để tạo thêm hương thơm.
  • Bạn có thể dùng nhãn hoặc vải để nấu chè tùy thuộc vào thời gian trong năm. Chẳng hạn, tháng 5-7 là mùa vải, tháng 8-9 là mùa nhãn.

dùng vải làm nguyên liệu thay thế cho nhãn trong quá trình nấu Có thể dùng vải thay nhãn để nấu chè khúc bạch (Ảnh: Internet)

  • Lời khuyên của nhiều người là đá viên tan sẽ làm nhạt đi vị ngọt của chè. Hãy để chè vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn để vẫn cảm nhận được sự mát lạnh của món ăn.
  • Lá dứa tạo hương thơm cho món chè, nhưng sẽ làm nước có màu xanh. Vì vậy, bạn không nên luộc lá dứa quá lâu.
  • Tuyệt đối không bỏ qua bước rây hỗn hợp làm thạch trước khi cho vào hộp thủy tinh. Điều này giúp loại bỏ cặn chưa hòa tan hết, từ đó thạch trở nên mịn, đẹp mắt và ngon miệng hơn.
  • Nếu muốn thạch mềm hơn, bạn có thể giảm 5g gelatin nhưng thạch sẽ rất mềm và khó cắt, do đó cần cắt nhẹ tay.
  • Bạn có thể dùng sữa tươi có đường hoặc không đường để làm thạch.
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm nhiều loại thạch khác như siro dâu, bột cacao, cà phê, dừa...
  • Có thể thay thế gelatin bột bằng loại lá và thực hiện cách làm chè khúc bạch bằng lá gelatin tương tự như công thức trên.

công thức làm nhiều loại thạch khác nhau trong chè Có thể làm nhiều loại thạch khác nhau để làm chè khúc bạch (Ảnh: Internet)

Thay thế nguyên liệu trong chè khúc bạch

Khi nấu chè khúc bạch, bạn có thể chủ động thêm hoặc thay thế một số loại nguyên liệu để tiện chế biến hơn. Một số nguyên liệu có thể thay thế như sau:

  • Bạn có thể thay thế kem tươi whipping cream bằng sữa đặc thế nhưng cần giảm lượng đường để tránh chè có vị quá ngọt. Cách làm chè khúc bạch bằng sữa đặc sẽ thu được thạch có độ béo ngậy hơn so với dùng kem tươi.
  • Nếu không có gelatin, bạn có thể thay thế và thực hiện cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu. Tuy nhiên, thạch làm bằng bột rau câu sẽ cứng, giòn hơn so với sử dụng gelatin. Do đó, món chè khúc bạch cũng sẽ mất đi hương vị đặc trưng.

Là một món ăn ngon, giúp thanh nhiệt cơ thể, cách nấu chè khúc bạch cũng khá đơn giản. Tự tay chế biến món chè thơm ngon, mát lạnh để cả gia đình cùng thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

1