Xem thêm

Canh Củ Sen - Bí quyết làm mới thực đơn bữa cơm hằng ngày

Bạn đã cảm thấy ngán ngẩm với những món canh quen thuộc mà bạn thường nấu. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn một tuyệt chiêu để làm mới thực đơn bữa cơm nhà...

Bạn đã cảm thấy ngán ngẩm với những món canh quen thuộc mà bạn thường nấu. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn một tuyệt chiêu để làm mới thực đơn bữa cơm nhà - canh củ sen. Canh củ sen không chỉ bổ dưỡng mà còn mang lại hương vị mới mẻ cho bữa cơm hằng ngày của bạn.

Canh củ sen sườn non Canh củ sen sườn non hương vị ngọt thanh khiết tự nhiên (Ảnh: Internet)

Củ sen có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là giúp ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra, củ sen còn kích thích cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không sử dụng quá nhiều củ sen vì có thể gây cảm giác trướng bụng khó tiêu.

Ở một số quốc gia khác nhau, củ sen còn có ý nghĩa văn hóa đặc biệt. Ở Trung Quốc, củ sen được sử dụng để thanh lọc chất độc trong cơ thể và ăn canh củ sen đầu năm mới được coi là mang lại sự hòa hợp trong gia đình. Ở Nhật, những lỗ rỗng trên củ sen được coi là một vật may mắn, giúp tìm thấy sự hy vọng trong cuộc sống. Hàn Quốc xem củ sen là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, nên thường có mặt trong mọi bữa ăn. Còn ở Ấn Độ, củ sen được coi là một món ăn lạ miệng và thiêng liêng vì đáp ứng đủ ba yếu tố: đất, nước, không khí.

Nguyên liệu

  • Sườn non: 300gr
  • Củ sen: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường
  • Hành, ngò thơm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ và cắt hoa cà rốt.
  • Gọt vỏ và cắt thành lác vừa ăn, sau đó ngâm nước muối loãng để củ sen không bị thâm.
  • Rửa sạch sườn non qua nước muối.
  • Thái nhỏ hành và rau mùi.

Củ sen Củ sen giúp nước dùng canh ngọt đậm đà (Ảnh: Internet)

Chế biến

  • Chần sườn non qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và giúp sườn nhanh chín. Sau đó, luộc sơ củ sen qua một nước để củ sen mau mềm.
  • Chuẩn bị một nồi nước mới, đặt lên bếp ở lửa vừa. Tiếp theo, cho sườn non và củ sen vào nồi hầm chung. Sau 15 phút, thêm cà rốt và hầm tiếp 5 phút. Nêm gia vị cho nồi canh với 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường và 1 muỗng nước mắm. Tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp.
  • Cuối cùng, thêm hành ngò và một ít tiêu vào nồi canh, tắt bếp và thưởng thức.

canh củ sen Hương vị canh củ sen giúp bữa ăn ngon miệng hơn (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua củ sen ngon

  • Lựa củ sen có vỏ ngoài màu vàng sẫm và tránh mua những quả có màu biến đổi và mùi lạ.
  • Nếu chưa sử dụng, để củ sen nguyên vẹn và không cắt trước để tránh thâm đen.
  • Nếu củ sen bị thâm, bạn có thể ngâm với nước giấm rồi tráng qua nước lạnh để củ sen trở nên trắng và giòn hơn.

Món canh củ sen chỉ là một trong số các món ngon có thể chế biến từ củ sen như canh củ sen giò heo, canh củ sen nấm và đậu hủ chay, canh củ sen hầm đậu,... Bạn cũng có thể tận dụng củ sen để chế biến loại nước uống giải khát, chữa bệnh và thanh nhiệt cơ thể như nước củ sen uống với nước ấm và đường, nước lê củ sen, nước củ sen bạch quả,...

Tóm lại, củ sen không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có giá trị văn hóa đặc biệt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm về thế giới ẩm thực và nắm được cách nấu canh củ sen ngon tại nhà. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng!

1