Cách Làm Chè Khúc Bạch - Món Tráng Miệng Thanh Mát Cho Mùa Hè Nóng Bức

Chè khúc bạch từng tạo nên một cơn sốt ẩm thực ở Sài Gòn và Hà Nội Trong những ngày hè nóng bức, một chén chè khúc bạch với vị ngọt thanh, mát lạnh, và...

món chè khúc bạch Chè khúc bạch từng tạo nên một cơn sốt ẩm thực ở Sài Gòn và Hà Nội

Trong những ngày hè nóng bức, một chén chè khúc bạch với vị ngọt thanh, mát lạnh, và hương thơm nhẹ nhàng từ bưởi và nhãn sẽ giúp bạn giải nhiệt ngay tức thì. Nếu bạn không tin tưởng vào chất lượng của hàng quán, hãy thử làm chè khúc bạch tại nhà theo công thức dễ làm và ngon miệng sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Phần thạch kem sữa

Phần nước đường

Cách làm chè khúc bạch đơn giản

Bước 1: Làm phần thạch kem sữa

Đầu tiên, bạn hãy cho 21gr bột gelatin vào 80ml nước lọc, ngâm tối thiểu 15 phút để gelatin nở. Nếu bạn dùng lá gelatin thì hãy ngâm với một lượng sữa tươi vừa đủ.

Trong lúc đợi gelatin nở mềm, bạn hãy cho 300ml sữa tươi (nếu dùng lá gelatin thì giảm lượng sữa đã ngâm cùng) vào nồi nấu và đun hỗn hợp ở lửa nhỏ đến khi thấy hơi nóng bốc lên. Sau đó, hãy cho phần gelatin đã ngâm nở cùng 60gr đường cát vào nồi và nấu chung.

Nấu sữa ở lửa nhỏ Nấu sữa ở lửa nhỏ để chè khúc bạch không mất vị béo

Khi hỗn hợp đã hòa quyện, bạn tắt bếp rồi cho 300ml kem sữa tươi vào và khuấy đều. Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây lược để mịn và chia làm 3 phần đều nhau. Phần thạch màu trắng bạn chỉ cần cho hỗn hợp sữa vào khuôn hay hộp đựng, để nguội rồi đậy bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Điều quan trọng khi làm khúc bạch ngon là để thạch càng lạnh thì sẽ càng dẻo và chắc.

Để làm phần thạch trà xanh, bạn cho 10ml nước vào 2gr bột trà xanh, khuấy đến khi bột tan hoàn toàn rồi đổ vào hỗn hợp sữa. Lược qua rây một lần nữa và đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Lược hỗn hợp qua rây Lược hỗn hợp qua rây để thành phẩm được mịn, không bị lợn cợn

Phần thạch ca cao bạn thực hiện tương tự.

Bước 2: Làm phần nước đường

Tiếp theo trong cách nấu chè khúc bạch là nấu nước chan. Hãy cho lên bếp đun sôi khoảng 1 lít nước cùng với lá dứa và 90gr đường phèn. Nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.

Cho phần nước đường này vào ngăn mát tủ lạnh và giữ lạnh tới khi sử dụng.

Dùng đường phèn để nước chan Dùng đường phèn để nước chan có vị ngọt thanh

Bước 3: Chuẩn bị phần topping

Lột vỏ nhãn hoặc vải tươi và tách riêng phần cùi. Nếu bạn dùng loại đóng hộp, hãy giữ lại nước ngâm trong hộp để pha thêm vào nước chan. Món chè sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Tiếp theo, bạn có thể rang sơ hạnh nhân qua chảo để tạo mùi thơm tự nhiên. Khi cho vào chè, hạnh nhân sẽ mang đến một mùi thơm đặc biệt.

Rang hạnh nhân cho thơm Rang hạnh nhân cho thơm

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm hạt é, dâu tây, đào, xoài, mít... để ăn kèm. Tất cả những loại trái cây này đều rất ngon và hợp vị khi ăn chung với chè khúc bạch.

Bước 4: Hoàn thành

Phần khúc bạch sau khi đông, bạn hãy lấy ra khỏi khuôn. Để món chè trông bắt mắt hơn, bạn có thể dùng dao lưỡi răng cưa để cắt thành từng khối vuông đều nhau. Tiếp theo, hãy cho vào chén theo lượng tùy thích, thêm 2 - 3 quả nhãn/vải, chan nước đường vào, rắc hạnh nhân lên trên và dùng lạnh.

Món chè thanh mát Món chè thanh mát rất phù hợp với những ngày nắng nóng

Thay Gelatin bằng gì?

Chè khúc bạch được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng thành phần quan trọng nhất là gelatin. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng gelatin hoặc muốn thực hiện cách làm khúc bạch chay, bạn có thể sử dụng bột rau câu dẻo để thay thế. Bột rau câu có thể làm đông chất lỏng tương tự gelatin và giữ cho khúc bạch không bị tan chảy nếu để ở nhiệt độ phòng mà chưa ăn ngay.

Chè khúc bạch chay Chè khúc bạch chay với nguyên liệu từ bột rau câu dẻo và sữa đậu nành

Lưu ý khi làm chè khúc bạch

  • Khi nấu chè khúc bạch, hãy nhớ khuấy đều để gelatin không bị vón cục ở dưới đáy nồi.
  • Nếu dùng lá gelatin thay thế cho bột, hãy sử dụng khoảng 7 lá.
  • Lựa chọn địa chỉ uy tín để mua nguyên liệu làm chè an toàn.
  • Thạch nên đông trong tủ lạnh từ 4 - 5 giờ. Nếu không đủ độ lạnh, món chè sẽ bị bở.
  • Kem sữa tươi và sữa tươi đều có hàm lượng chất béo. Do đó, hãy đun sôi nhẹ, không làm chín quá để không ảnh hưởng đến độ béo của chè.
  • Nếu chè không đông, có thể trong quá trình nấu bạn đã không khuấy kỹ để gelatin tan hoặc còn sót phần đáy. Ngoài ra, thời gian ngâm gelatin chưa đủ, dùng nước nóng ngâm gelatin, hoặc sử dụng gelatin quá ít cũng làm chè khúc bạch không đông.

Nhiều bạn hỏi rằng nấu chè khúc bạch không cần kem sữa tươi được không? Vì đặc trưng của món này là vị mềm dẻo và béo ngậy, nếu chỉ sử dụng sữa tươi để nấu chè, thì độ béo sẽ không đúng vị. Do đó, kem sữa tươi là nguyên liệu trong cách làm chè khúc bạch là không thể thiếu.

Cách nấu chè khúc bạch bằng sữa tươi thật đơn giản phải không? Với thời gian bảo quản khoảng 2 - 3 ngày, bạn có thể tự làm tại nhà và thưởng thức món này bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu sâm bổ lượng tại Dạy Pha Chế Á Âu để bổ sung vào thực đơn.

Điểm: 4.31 (13 bình chọn)

1