Xem thêm

4 món ăn, nước uống giúp cải thiện tình trạng bệnh gan

Gan là một cơ quan thiết yếu trong cơ thể chúng ta, với nhiều chức năng quan trọng như chuyển hóa, bài tiết và khử độc, hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn,...

Gan là một cơ quan thiết yếu trong cơ thể chúng ta, với nhiều chức năng quan trọng như chuyển hóa, bài tiết và khử độc, hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch độc tố khỏi máu và tổng hợp protein. Tuy nhiên, khi gan bị suy yếu, có thể dẫn đến nhiều bệnh lý như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Các thực phẩm nên ăn và nên tránh ở người bệnh gan

  • Các loại rau: Khoai sọ, giá đỗ, rau hẹ, cà, mướp.
  • Các loại ngũ cốc: bột mì đen, bột cám gạo, các loại đậu.
  • Các loại nấm: Nấm hương, mộc nhĩ đen.
  • Các loại khác: Dầu trám, dầu hạt cải, dầu trà.

Thực phẩm mà người bệnh gan nên tránh bao gồm các loại thịt nội tạng động vật, thịt nướng, thịt mỡ, đùi gà, chân giò lợn, các loại thủy hải sản như trứng cá, mực ống, cá trắm đen hoa, cá đao, bạch tuộc, và các loại đồ uống như cafe, nước có ga, trà đặc và rượu.

Món ăn, đồ uống cải thiện hoạt động chức năng gan

Người bệnh gan cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế tiêu thụ thức ăn có nhiệt lượng cao và các loại dầu mỡ. Ngoài ra, cần ăn nhiều protein và các loại rau quả xanh, và tránh ăn vào thời điểm trước khi đi ngủ.

Dưới đây là một số món ăn và đồ uống có thể giúp bảo vệ gan, cải thiện tình trạng bệnh gan:

1. Cá chép nấu đậu đỏ

Thành phần: Cá chép 1 con 1000g, đậu đỏ 120g, vỏ quýt (trần bì) 06g. Chế biến: Cá đánh vẩy, bỏ mang và ruột, đậu đỏ, trần bì rửa sạch nhồi vào bụng cá. Cho nước, gia vị vừa đủ ngập cá. Đun to lửa tới sôi, chuyển đun nhỏ lửa, nấu tới mức nước sánh lại là được. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng. Phạm vi dùng: Gan xơ cứng, bụng có dịch, viêm gan vàng da, viêm túi mật. Cách dùng: Dùng 2 lần 1 tuần.

2. Xương lợn nấu rễ cây bạch bối diệp

Thành phần: Xương sống lợn 200g, rễ cây bạch bối diệp khô 90g, muối tinh vừa đủ. Chế biến: Xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ cho vào nồi đất cùng với rễ bạch bối diệp đã rửa sạch. Cho 2 lít nước đun cạn còn 400ml, lọc bỏ bã, cho gia vị vừa đủ. Công dụng: Trừ thấp, dưỡng can, hoạt huyết sinh tân dịch. Phạm vi dùng: Chữa viêm gan mạn. Cách dùng: Mỗi tuần 1-2 lần, kéo dài 1-2 tháng.

3. Nước táo chua (toan táo)

Thành phần: Táo chua 50g, đường trắng vừa đủ. Chế biến: Cho táo vào nồi nước 500ml, đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ, cho đường trắng vừa đủ vào là được. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, an thần. Phạm vi dùng: Viêm gan cấp tính, mạn tính, hồi hộp bất an. Cách dùng: Lượng uống tùy ý, ngày 1 lần, uống từ 15-20 hôm liên tục.

4. Nước nhân trần, bồ công anh

Thành phần: Nhân trần 100g, bồ công anh 50g, đường trắng 30g. Chế biến: Nhân trần, bồ công anh cho vào nồi nước 500ml, nấu cạn còn 400ml, cho đường vào là được. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi mật, giảm vàng da. Phạm vi dùng: Chữa viêm gan vàng da cấp. Cách dùng: Ngày uống 2-4 lần với liều như trên, kéo dài 15-20 ngày liên tục.

Ngoài ra, để bảo vệ gan, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp sau: duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn cân đối, tập thể dục thường xuyên, tránh tiếp xúc với các độc tố như nấm mốc từ thực phẩm, hạn chế sử dụng rượu, rửa tay thường xuyên, dùng thuốc đúng hướng dẫn sử dụng, tình dục an toàn, tiêm phòng vaccin và khám sức khỏe định kỳ.

1