Yêu Bếp Nghiện Nhà

Với 3 cách làm gỏi cuốn siêu đơn giản sau đây, bạn sẽ khiến cả gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lôi cuốn và dễ ăn. Hãy vào bếp chế biến ngay...

Với 3 cách làm gỏi cuốn siêu đơn giản sau đây, bạn sẽ khiến cả gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lôi cuốn và dễ ăn. Hãy vào bếp chế biến ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào!

Gỏi cuốn tôm thịt

Cả một tuần ăn uống đầy chất phở, bún, mì, miến cháo tinh bột các kiểu, đến lúc này bạn đã quyết định thực hiện liệu trình thải độc bằng một bữa ăn nhiều rau xanh trái ngọt.

Gỏi cuốn chuẩn bị tuy nhiều loại nguyên liệu, nhưng lại rất nhanh, không phải chế biến quá nhiều. Rau củ thì chỉ cần rửa sạch và sơ chế cắt gọt. Thịt và tôm thì chỉ cần luộc.

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ heo, thịt chân giò cuộn, giò lụa
  • Trứng tráng dày một xíu rồi cuộn lại cắt cọng…cắt dày ăn cho sướng
  • Hải sản có tôm sú, ram tôm đất (ở siêu thị có bán nhiều chỉ cần mua về chiên 15 phút bằng nồi chiên không dầu)
  • Rau: Cải xanh, xà lách, tía tô, hẹ, mùi tàu, húng láng, kinh giới, dưa chuột, cà rốt, dứa
  • Bún

Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý giúp cho bữa gỏi cuốn ngon hơn nhé!

gtnfoods.com.vn picture: Bạn nhìn hình ảnh có thể ngửi thấy mùi thơm ngon của gỏi cuốn tôm thịt.

Pha nước chấm

Dưới đây là 2 công thức pha nước chấm cực ngon cho mọi người:

  1. Sốt tương ngọt bơ lạc:
  • 3 thìa café sốt tương ngọt hoisin Lee Kum Kee
  • 2 thìa café bơ lạc peanut butter (nếu mua được loại có lạc đập dập thì còn ngon nữa)
  • 1 thìa café giấm
  • 1 thìa café tỏi chiên băm nhỏ
  • 1/2 thìa café tương ớt
  • Ớt, tỏi bằm tuỳ ý

Sốt này làm xong sẽ sánh sánh đặc đặc, quyện, đậm ngọt mằn mặn lại beo béo. Ăn rất hợp với gỏi cuốn tôm thịt.

  1. Nước mắm chua ngọt:
  • 1 thìa café đường
  • 1 thìa café nước mắm
  • 1 thìa café dấm táo
  • 2 thìa café nước
  • Ớt, tỏi bằm tuỳ ý

Nước mắm này tuỳ ý, nếu muốn đậm thì cho thêm nước mắm, còn tỉ lệ này mình pha thì thấy hơi ngọt một xíu, nhưng không bị gắt vị giấm. Mà ăn đồ cuốn thì lại hợp với vị thiên ngọt.

Bánh tráng

Nên dùng bánh tráng hiệu Safoco, khi ăn thì lướt nước để bánh mềm ra rồi cuốn. Loại này ăn mới đúng chuẩn làm gỏi cuốn vì có độ dai vừa để cắn mà không bị vụn vỏ bánh tráng rơi lả tả, lại có độ dẻo để cuốn chắc phần nhân mà không rách bánh.

Thịt heo luộc

Nếu mua được thịt chân giò loại cuốn tròn buộc dây thì tốt còn không thì dùng thịt ba chỉ cũng rất ngon. Khi luộc thịt thì cho thêm 1 củ gừng và kha khá muối/bột canh để nước luộc thịt thật đậm đà thì thịt mới ngon. Luộc thịt mình cũng không luộc kiểu nước sôi liên tục mà nên đun sôi lên rồi hạ lửa, đun 15 phút rồi tắt bếp ủ cho thịt chín dần mà không bị khô.

P/S: Bonus cho bạn nào lười cuốn có thể làm một bát bún trộn thập cẩm như ảnh cuối cùng, thêm một chút cà pháo tôm chua là hết ý.

Bỗng chấm gỏi cuốn

Món gỏi này thường được chấm kèm mắm dấm. Nhưng nếu cầu kỳ hơn thì nấu bỗng chấm là ngon nhất. Để nấu 1 bát bỗng cũng không quá công phu lắm. Nguyên liệu cũng rất đơn giản và dễ kiếm.

Bỗng này có thể chấm cùng sứa. Sứa đang vào mùa rất ngon đó.

Một đặc điểm riêng của món bỗng này khác những món bỗng ngoài hàng đó là nấu bằng thịt và nước xương ninh. Nó ngon hẳn so với các món bỗng khác. Công thức này mình học được của mẹ chồng mình. Mẹ nấu bỗng nổi tiếng cả 1 vùng. Mẹ không bán nhưng ai đã từng được ăn món bỗng của mẹ thì phải nhớ mãi không bao giờ quên.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn.

Nguyên liệu và cách sơ chế

  • Dừa miếng (bằng lòng bàn tay) thái lát mỏng. Không bào sợi nhé.
  • Cà chua: 4 quả luộc lên lột vỏ dầm nát.
  • Me: 4 quả vừa luộc lên lọc chắt lấy nước.
  • Rượu nếp (cơm rượu): 1 bát nhỏ. Nó là gạo nếp cái hoa vàng ủ men rượu khi chín sẽ là rượu nếp nhé. Loại mà mấy bà bán rong cứ rao “ai rượu nếp đây” ý. Không phải loại bỗng sau khi chưng cất thành rượu đâu ạ.
  • Dứa: nửa quả xay nhuyễn 2/3, 1/3 cắt hạt lựu.
  • Thịt xay: 200g trần qua nước sôi.
  • Nước xương: 1,5 lít (có thể bỏ qua nếu thấy quá cầu kỳ).
  • Đường: 150g.
  • Bột ngọt hoặc hạt nêm.
  • Lạc rang giã dập (có thể bỏ qua).
  • Mắm tôm loãng + tương ớt (có thể bỏ qua nếu không ăn được cay và mắm tôm).

Cách làm bỗng chấm gỏi cuốn

  • Lấy nước xương ninh đỗ hỗn hợp cà chua và nước me vào đun sôi.
  • Sau đó đổ thịt xay đã trần vào đun sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp tầm 10 phút.
  • Tiếp theo cho dứa, rượu nếp, dừa vào tiếp tục đun sôi và vặn nhỏ lửa 15 phút.
  • Cho đường, hạt nêm vào nêm nếm cho vừa đun nhỏ lửa 10 phút tiếp.
  • Sau đó tắt bếp, múc ra bát rắc lạc rang lên.

Với những ai thích ăn mắm tôm, có thể cho một ít mắm tôm vào bát ăn riêng kèm 1 chút tương ớt nữa. Trộn đều lên thì ngon lắm lắm.

Ăn cùng gỏi cuốn thì nguyên liệu như trên mâm mình đã nêu. Gỏi chỉ cần đồ ăn phải đảm bảo tươi ngon, nhất là rau phải rau sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồ phải tươi ăn mới ngon được.

Ăn cùng sứa đỏ đang vào mùa ngon lắm luôn. Tranh thủ ăn không sắp hết mùa rồi.

Gỏi cuốn thất sắc

Nguyên liệu

  • 100g bắp cải tím - rửa sạch, để ráo, cắt sợi.
  • 1 quả ớt chuông đỏ - rửa sạch, bổ đôi, bỏ hột, cắt sợi.
  • 100g giá sống - rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
  • 2 quả dưa leo - rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo, cắt 2 khoanh mỏng ở 2 đầu chà cho ra mủ, cắt tiếp 2 khoanh mỏng chỗ vừa chà ra mủ bỏ đi, bào sợi phần thịt quả, bỏ ruột (để hay bỏ vỏ tùy bạn thích).
  • 2 củ cà rốt - rửa sạch, bó vỏ, bào sợi.
  • 100g nấm linh chi trắng - rửa qua với nước muối loãng, rửa lại với nước pha xíu bột năng để nấm dai, giòn, vớt ra để ráo, sau đó xào chín.
  • 2 bìa đậu hũ - cắt sợi to, chiên vàng.
  • 1 xấp bánh tráng.

SỐT chấm:

  • 8M bơ đậu phộng.
  • 8 trái tắc (hoặc 8m nước cốt chanh).
  • 8m nước tương.
  • 1 nhánh tỏi băm nhuyễn (hoặc 1M đầu hành boa rô băm nhuyễn).
  • 1m mật mía.
  • 1 trái ớt.
  • 100ml nước.
  • 1/2 chén nhỏ mè vàng rang thơm.

Cách làm

  • Trải bánh tráng ra đĩa, xếp các nguyên liệu lên trên bánh tráng, sau đó cuộn chặt bằng tay, phết xíu nước ở mép bánh tráng để cuốn không bị bung.

SỐT chấm:

  • Phi tỏi với xíu dầu cho thơm, cho bơ đậu phộng + nước cốt tắc + nước tương + mật mía, đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút, cho nước vào khuấy đều khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc mè vào trộn đều. Tắt bếp.

Trình bày

  • Xếp cuốn ra đĩa, có thể cắt đôi cho đẹp.
  • Múc sốt ra chén, rắc xíu mè và trang trí vài khoanh ớt.

Rau củ giòn sựt hòa cùng vị chua, mặn, ngọt nhẹ, hơi beo béo, bùi bùi của sốt tạo nên cảm giác cực kỳ ngon miệng.

3 cách làm gỏi cuốn thật đơn giản đúng không nào? Hãy thường xuyên thay đổi món ăn trong mâm cơm hàng ngày để bữa ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng nhé!

1