Top 7 loại trà đắt nhất thế giới

Trà là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên toàn cầu với giá trị dinh dưỡng và tầm quan trọng văn hóa tinh thần. Không chỉ mang lại giá trị văn hóa,...

Trà là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên toàn cầu với giá trị dinh dưỡng và tầm quan trọng văn hóa tinh thầ n. Không chỉ mang lại giá trị văn hóa, trà còn là một sản phẩm có giá trị kinh tế đáng kinh ngạc. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn top 7 loại trà ngon nhất trên thế giới mà bất kỳ ai yêu trà đều muốn thử qua. Hãy cùng Thuận Trà khám phá nhé!

1. Trà Đại Hồng Bào - Vũ Di Sơn, Trung Quốc

Trà Đại Hồng Bào được xem là loại trà đắt nhất trên thế giới, với giá hơn 1,2 triệu USD/kg, tương đương hơn 28 tỷ đồng Việt Nam. Loại trà này được trồng trên Dãy núi Vũ Di, phía tây bắc của tỉnh Phúc Kiến. Sự quý hiếm và công phu trong quá trình sản xuất đã làm cho loại trà này trở thành một trong những thức uống có giá trị cao nhất trên thế giới.

Những cây trà Đại Hồng Bào có tuổi đời hơn 350 năm mọc cheo leo trên những vách đá cao ngàn thước, đó là lý do khiến cho số lượng trà vô cùng ít ỏi. Hiện nay, trên toàn thế giới chỉ còn khoảng 6 cây Đại Hồng Trà và tất cả đều được đưa vào danh sách "di sản thế giới". Chính phủ Trung Quốc đã cấm thu hoạch trà này và chỉ cho phép thu hoạch khoảng 1kg búp trà hàng năm.

Top 7 loại trà đắt nhất thế giới

2. Trà Darjeeling - Giống trà hiếm tại Ấn Độ

Trà đen Darjeeling từ Ấn Độ là một trong những loại trà nổi tiếng với hương thơm đặc trưng và tác dụng chữa bệnh tốt, đặc biệt trong việc làm dịu các bệnh liên quan đến tim mạch và thần kinh.

Khác với các loại trà thông thường ở Ấn Độ, trà đen Darjeeling được trồng từ giống Camellia sinensis var. sinensis, giống trà hiếm có yêu cầu cao về môi trường sống. Cây trà được trồng trên dãy Himalayas, nơi có độ cao và khí hậu khắc nghiệt, giúp nó hấp thụ tinh hoa đất trời và tạo ra hương vị đặc biệt. Hiện nay, giá trà đen Darjeeling trên thị trường dao động khoảng 400 USD/kg.

Top 7 loại trà đắt nhất thế giới

3. Trà Early Grey - Trà nổi danh của Vương Quốc Anh

Loại trà Early Grey là một trong những loại trà được ưa chuộng nhất tại Anh và trên toàn thế giới. Đây là loại trà nguyên lá, có nguồn gốc duy nhất từ Ceylon, vùng đất ngang mực nước biển với chất lượng đặc trưng. Điều đặc biệt là hương vị tinh dầu cam Bergamot được kết hợp với trà nguyên chất để tạo ra hương vị đặc trưng cho loại trà Early Grey.

Thưởng trà chiều cùng bánh ngọt đã trở thành một phong tục của người Anh và là một phần trong văn hóa ẩm thực tinh tế của họ. Trước đây, tiệc trà chiều chỉ dành cho giới quý tộc Anh, nhưng nay đã trở thành một phong tục phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

4. Trà Sencha - Trà đạo Nhật Bản

Sencha là loại trà xanh phổ biến nhất ở Nhật Bản, được thu hái từ búp trà mùa xuân hoặc búp trà đầu tiên (tháng 4 - 5) ở vùng Uji-Kyoto - nơi nổi tiếng về truyền thống trồng trà. Sau khi hái, lá trà được hấp từ 15-20 giây để giữ màu xanh tươi rồi sấy khô.

Trà được cho vào bình và pha với nước nóng để cho ra hương thơm và vị ngon cho một ly trà tinh tế. Sencha có vị ngọt và chát nhẹ, và hương thơm thoang thoảng của hoa cỏ, mang lại một màu xanh tuyệt đẹp. Sencha Tea được yêu thích trên toàn thế giới bởi hương vị ngọt tinh tế và chất chát nhẹ.

Top 7 loại trà đắt nhất thế giới

5. Trà Ceylon Black Tea - Sri Lanka

Đảo Sri Lanka (trước đây là Đảo Ceylon) được coi là thiên đường trồng trà vì có điều kiện lý tưởng về khí hậu, đất đai, ánh sáng mặt trời và lượng mưa. Trà đặc trưng của Ceylon được trồng ở độ cao từ 300 - 900m so với mực nước biển và được ủ men oxy hóa để cho ra màu nước trà có màu đậm tương tự như màu đỏ, không bị thay đổi màu khi để lâu trong không khí.

Trà Ceylon có vị thanh mát, dễ uống và màu vàng nhạt. Nó được sản xuất cho Hoàng gia, với mọi yếu tố từ hương vị đến màu sắc nước trà đều phải hoàn hảo. Vì vậy, Ceylon là một trong những loại trà được ưa chuộng và tin dùng trên toàn thế giới.

6. Trà Ô Long - Trung Quốc & Đài Loan

Loại trà đặc biệt và nổi tiếng của Trung Quốc là trà Ô Long. Nguồn gốc của trà Ô Long là tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc, sau đó được phát triển ở Đài Loan và trở thành một trong những loại trà phổ biến nhất. Để sản xuất trà Ô Long, người ta phải lựa chọn những búp trà tốt nhất và phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng ban sớm để thu được tinh túy của đất trời.

Lá trà được xoắn lại thành hạt nhỏ trông giống như đậu. Khi pha nước, trà Ô Long có màu vàng xanh sánh, hương hoa đậm đà và rất tinh tế. Trà Ô Long được coi là một trong "mười loại trà quý" của Trung Quốc và là một trong những loại trà đắt nhất trên thế giới.

Top 7 loại trà đắt nhất thế giới

7. Trà Maijan Orthodox Golden - Trà Assam, Ấn Độ

Ở vùng đất thánh Ấn Độ còn có một loại trà quý khác được giới sành trà đánh giá cao, đó là Maijan Orthodox Golden, có giá trị vô cùng đắt đỏ. Trà này đã lập kỷ lục khi được bán với giá 141.002 rupee (tương đương 2.035 USD)/túi tại triển lãm trà thế giới tổ chức tại Guwahati, Ấn Độ vào ngày 31/7/2019.

Maijan Orthodox Golden là sự lựa chọn của những đại gia châu Âu đam mê trà và có thể chi hàng triệu đô chỉ để sở hữu vài kg trà. Mặc dù giá cả rất đắt đỏ, nhưng nhu cầu vẫn rất cao bởi vị ngon và giá trị của trà Maijan Orthodox Golden xứng đáng với giá trị triệu đô của nó.

Top 7 loại trà đắt nhất thế giới

Trên đây là 7 loại trà nổi danh và đắt đỏ nhất trên thế giới. Còn Việt Nam chúng ta - nơi được coi là cái nôi xa xưa của những cây trà đầu tiên - thì có những dòng trà nào? Mời quý vị tham khảo tại Thuận Trà Tân Cương.

1