Xem thêm

TOP 3 cách làm cá vược hấp thơm ngon cho dân nhậu

Cá vược, hay còn gọi là cá chẽm, là một nguyên liệu quý từng được dùng chỉ để dâng lên cho vua chúa. Nhưng ngày nay, cá vược được nuôi rất nhiều, bạn có thể...

Cá vược, hay còn gọi là cá chẽm, là một nguyên liệu quý từng được dùng chỉ để dâng lên cho vua chúa. Nhưng ngày nay, cá vược được nuôi rất nhiều, bạn có thể dễ dàng mua để tự nấu. Với sự phong phú và hương vị đặc biệt của nó, thịt cá vược hấp có thể tạo nên những món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Bên dưới là 3 cách làm cá vược hấp phổ biến, mời bạn cùng tìm hiểu.

Cá vược hấp xì dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá vược sống: 1 con (tùy theo khẩu phần ăn, bạn có thể chọn cá nhỏ hoặc cá to)
  • Bún: 1,5kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Bơ đậu phộng
  • Gia vị: xì dầu, bột canh, hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, giấm gạo

cá vược hấp Caption: Cá vược là hải sản tươi ngon và bổ dưỡng.

Cách làm cá vược hấp xì dầu

  1. Sơ chế cá vược: Rửa sạch cá, đánh vảy, bỏ ruột và bóc mang cá bỏ đi. Rửa lại cá với nước giấm gạo pha chút rượu trắng để khử mùi tanh.
  2. Ướp gia vị: Trộn hỗn hợp gồm 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê xì dầu. Khuấy đều rồi ướp gia vị cho cá vược. Bọc đĩa cá lại bằng màng bọc thực phẩm, để vào tủ lạnh ướp khoảng 20 phút.
  3. Chuẩn bị rau và nấm: Rửa sạch nấm hương và mộc nhĩ, ngâm nước nóng cho nở rồi cắt bỏ chân nấm. Nấm hương cắt đôi, mộc nhĩ thái miếng dài. Lột vỏ hành tây, cắt làm đôi rồi tiếp tục cắt mỏng. Rửa sạch cà chua, có thể lột vỏ hoặc để nguyên, bổ múi cau.
  4. Pha nước sốt xì dầu: Cho 2 thìa cà phê đậu phộng rang, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dấm, 2 thìa canh xì dầu, 1 bát con nước lọc hòa chung lại với nhau. Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ nước sốt vào đun sôi.
  5. Đun nước: Cá vược đã thấm gia vị trên ra đĩa, bày nấm hương, mộc nhĩ, cà chua, hành tây xung quanh cá.
  6. Rưới nước sốt: Pha 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê nước và ½ thìa cà phê mì chính vào nhau. Khuấy tan rồi rưới lên cá vược.
  7. Hấp cá: Ớt, tỏi băm nhuyễn, cho vào nồi nước sôi đã sôi, đảo đều, tắt bếp.
  8. Trình bày: Đặt đĩa cá vược vào nồi hấp cách thủy. Hấp cá trong khoảng 25 phút là cá đã chín.
  9. Thưởng thức: Lấy cá vược hấp xì dầu ra khỏi nồi, bày lên mâm cùng với bún, rau sống. Rắc lên đĩa cá một chút hạt tiêu. Phần nước sốt xì dầu đổ ra bát để chấm cá hấp, bún và rau sống, rất ngon.

cá vược hấp Caption: Món ngon từ cá - Cá vược hấp xì dầu

Cá vược hấp bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá vược tươi sống: 1 con
  • Cà chua: 4 quả
  • Quả dọc: 1 quả
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Cần tây, thì là, hành lá
  • Hành khô, tỏi khô
  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, mì chính, đường
  • Bia: 2 lon

cá vược hấp Caption: Nguyên liệu làm món cá vược hấp bia

Cách làm cá vược hấp bia

  1. Chuẩn bị rau: Hành lá, thì là, cần tây cắt gốc, nhặt lá úa rồi rửa sạch, thái các nguyên liệu bằng 1 đốt ngón tay.
  2. Sơ chế cà chua và gừng: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
  3. Sơ chế cá vược: Rửa sạch cá, đánh vảy, bỏ ruột và bóc mang cá bỏ đi. Nếu cá to quá, bạn có thể chặt làm đôi, khứa vài đường lên thân cá để cá ngấm gia vị.
  4. Lắp đặt hấp: Xếp sả và gừng vào đáy nồi hấp, đặt cá vào giữa.
  5. Ướp gia vị: Pha một hỗn hợp gia vị gồm bột canh, tỏi băm, hành băm, chút dầu ăn. Trộn thật đều các gia vị.
  6. Hấp cá: Quả dọc nướng lên, xếp vào nồi hấp cùng với cà chua. Sau đó đổ hỗn hợp gia vị vào nồi, đổ thêm 2 lon bia. Bật bếp, hấp cá trong 30 phút.
  7. Hoàn thiện: 30 phút sau, cho hành lá, cần tây, thì là vào nồi. Đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  8. Thưởng thức: Cho cá vược hấp bia ra đĩa. Khi ăn, chấm cá với nước mắm chua cay, cuốn bánh phở và rau sống. Cá vược hấp ăn nóng là ngon nhất.

cá vược hấp Caption: Cá vược hấp bia chấm nước mắm tỏi ớt

Cá vược hấp tỏi ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá vược tươi: 1 con
  • Cà chua bi: 6 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành lá: 20g
  • Gia vị: nước mắm, đường
  • Chanh: 2 quả

cá vược hấp Caption: Nước mắm tỏi ớt là linh hồn của món cá hấp này

Cách làm cá vược hấp tỏi ớt

  1. Sơ chế cá vược: Cá mua về cạo vảy, chặt vây, bỏ ruột, bóc mang rồi rửa sạch. Lưu ý cạo sạch phần đen ở bụng cá để thịt cá không bị tanh. Khứa vài đường lên con cá vược, rửa sạch con cá với hỗn hợp rượu trắng và dấm gạo.
  2. Sơ chế thực phẩm: Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Hành lá cắt lấy phần đầu hành, chẻ nhỏ. Cà chua bi cắt làm làm đôi.
  3. Ướp cá: Cho gừng và đầu hành vào bụng cá, ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm, ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
  4. Chuẩn bị nước mắm tỏi ớt: Pha nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 4 thìa canh nước lọc. Khuấy đều rồi cho 2 thìa canh nước mắm vào bát nước chanh. Khuấy đều rồi cho tỏi, ớt băm vào.
  5. Hấp cá: Ướp cá xong thì đặt cá lên xửng hấp. Cá chỉ nên hấp chín tới vì hấp kỹ thì thịt cá khô và không có vị ngọt nữa.
  6. Hoàn thiện: Cá chín gắp ra đĩa, rưới nước mắm tỏi ớt vừa pha lên đĩa cá. Món này ăn ngay khi nóng rất ngon.

cá vược hấp Caption: Cá vược hấp tỏi ớt đậm đà không cần thêm nước chấm

Trên đây là 3 công thức làm cá vược hấp đơn giản nhưng ngon miệng, phù hợp để ăn cùng cơm hoặc làm món nhậu hấp dẫn. Hãy thử nấu và trổ tài bếp núc với những món ăn đặc biệt từ cá vược. Bên cạnh các loại hải sản cấp đông và hải sản một nắng, BNAFOODS còn cung cấp các loại cá tươi ngon như cá vược, cá tầm, cá chim, cá song chấm, cá song hổ,... Hãy đến ngay BNAFOODS để mua được cá vược tươi để tự chế biến nhé.

1