Xem thêm

Mẹo để làm Chả Cá Hấp Nha Trang Thành Công Ngay Lần Đầu Làm

Hình ảnh minh họa: Cách làm chả cá hấp Nha Trang khá đơn giản đó nhé Chả cá Nha Trang đã trở nên phổ biến với nhiều hình thức mua ăn sẵn. Tuy nhiên, bạn...

Cách làm chả cá hấp Nha Trang khá đơn giản đó nhé Hình ảnh minh họa: Cách làm chả cá hấp Nha Trang khá đơn giản đó nhé

Chả cá Nha Trang đã trở nên phổ biến với nhiều hình thức mua ăn sẵn. Tuy nhiên, bạn có thể thử học cách làm chả cá hấp Nha Trang ngay tại nhà một cách đơn giản và thành công ngay từ lần đầu tiên thử. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chả cá hấp Nha Trang ngon và dễ dàng dưới đây!

Cách làm chả cá hấp Nha Trang có đơn giản không?

Thực ra, cách làm chả cá hấp Nha Trang tương đối đơn giản. Khó khăn nhất là phần ủ và "phết" thịt cá sao cho có độ dai ngon. Các công đoạn còn lại sẽ tương đối dễ dàng nếu bạn làm đúng cách.

Sơ chế cá tươi làm chả cá Hình ảnh minh họa: Sơ chế cá tươi làm chả cá

Cùng bắt tay vào học cách làm chả cá hấp Nha Trang này liền để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

Hướng dẫn cách làm chả cá hấp Nha Trang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá tươi (sử dụng cá thu, cá mối, cá nhống, cá củ đỏ,...)
  • Thịt lợn xay
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, mắm, tiêu hột, tiêu xay

Bạn có thể sử dụng một loại thịt cá hoặc hỗn hợp vài loại cá lại với nhau đều được. Tuy nhiên, để cảm nhận rõ vị thì bạn nên dùng riêng từng loại.

Cách làm chả cá hấp Nha Trang

Bước 1: Sơ chế cá tươi

  • Cá rửa sạch, cắt đầu đuôi, lóc sạch vảy, mổ bụng theo dọc đường bụng, lấy sạch ruột, chỉ máu.
  • Dùng chày đập dọc theo chiều xương sống của cá, rồi rút xương sống và xương dăm dọc theo chiều từ đầu xuống đuôi.
  • Dùng muỗng nạo thịt theo hai bên sườn của cá. Sau khi nạo xong thịt cá, bọc màng thực phẩm, bỏ lên ngăn đông tủ lạnh trong 10-20 phút.

Phết ướp cá là khâu khó nhất trong cách làm chả cá hấp Nha Trang Hình ảnh minh họa: Phết ướp cá là khâu khó nhất trong cách làm chả cá hấp Nha Trang

Bước 2: Phết cá và ướp gia vị cá

  • Cho thịt cá trộn đều cùng một chút dầu ăn. Trộn đều tay cho đến khi cảm thấy dẻo tay là được.
  • Lưu ý nhớ đeo bao tay vải, sau đó đến 1 lớp bao tay nilon vì cá rất lạnh.
  • Vo chả thành từng nắm, đập thật mạnh xuống nền hoặc tô to sạch. Làm đi làm lại nhiều lần để cá có độ chắc, dai.
  • Nêm vào đường, muối, hạt tiêu, hành tươi băm nhỏ, hành phi băm nhỏ, tỏi phi băm nhỏ, trộn thật đều tay, nên cho nhiều tiêu.

Bước 3: Trộn chung thịt cá với thịt heo

  • Cho thịt lợn đã xay nhuyễn vào trộn đều với thịt cá rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc chả lại, bỏ vào tủ đông trong 30 phút cho thịt chả cá nghỉ.

Bước 4: Tạo hình cho miếng chả cá

  • Cho 1 lớp nilon lót vào khuôn, cho thịt vào khuôn, ấn thật chặt.
  • Nếu không có khuôn, có thể cho một lượng vừa đủ ra tấm lót nilon đặt lên trên dĩa tròn và tạo hình với bề dày khoảng 1-1.5cm là vừa.

Bước 5: Hấp chả

  • Sau khi đã định hình chả cá xong, bạn đem chả đi hấp cách thủy. Lót một lớp vỏ chuối bên dưới lớp chả để chả vừa được thơm, ngon, mà không sợ bị dính nước.

Lót lá chuối và đem đi hấp cách thủy Hình ảnh minh họa: Lót lá chuối và đem đi hấp cách thủy

Nếu bạn muốn chả cá vừa hấp vừa chiên, sau khi hoàn thành ở bước 4, bạn có thể cho chả đi chiên trong chảo ngập dầu.

Với các bước trên, bạn đã có cách làm chả cá Nha Trang hấp siêu đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

Một số mẹo khi học theo cách làm chả cá hấp Nha Trang

Để cách làm chả cá hấp Nha Trang dai ngon thành công, bạn không nên bỏ qua những mẹo dưới đây:

  • Phải chọn cá thật tươi. Chả cá Nha Trang hấp có độ dai ngọt, chất lượng hay không phụ thuộc 90% vào nguyên liệu thịt cá tươi.
  • Khử mùi tanh của cá. Để miếng chả cá làm ra được thơm, không có mùi tanh khó chịu của cá, bạn nên rửa sạch cá với nước trắng, nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh.
  • Khi phết cá phải đều và chắc tay. Khâu phết cá cực kỳ quan trọng để quyết định miếng chả cá dai và kết dính nhau hay không. Ở khâu này bạn cần làm chắc và đều tay.
  • Nên sử dụng chung với giò sống (thịt heo xay) khi mới lần đầu làm chả cá hấp Nha Trang tại nhà. Việc sử dụng thịt cá tươi với thịt heo giúp chả cá của bạn không bị bở, có độ dai và kết dính hơn.

Cách bảo quản chả cá hấp Nha Trang như thế nào để lâu mà không mất chất?

Sau khi cách làm chả cá hấp Nha Trang thành công, bạn cần bảo quản chả cá hấp Nha Trang tốt để chả cá không bị mất chất.

  • Áp dụng đã hút chân không bằng bao bì nhựa PP đạt chuẩn: 4 - 6 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, 1 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ từ 0 độ đến 5 độ C, 2 - 3 ngày nếu để nhiệt độ khoảng 10 độ C.
  • Áp dụng chả cá chưa được hút chân không: Khoảng 3 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, khoảng 3 tuần khi bảo quản ở nhiệt 0 độ - 5 độ C, khoảng 2 ngày khi bảo quản ở nhiệt độ khoảng 10 độ C, khoảng 36 tiếng khi ở nhiệt độ bình thường.

Chúc bạn thành công với cách làm chả cá hấp Nha Trang trên, và có thể đãi gia đình, bạn bè, người thân một bữa ngon vào dịp nghỉ, lễ, cuối tuần!

1