Xem thêm

Công thức gà rang muối ngon giòn chuẩn nhà hàng

Gà rang muối luôn là món ăn được lòng tất cả mọi người từ người lớn đến trẻ em. Nếu bạn đã quen thuộc với gà rang và gà rán, hãy thay đổi khẩu vị...

Gà rang muối luôn là món ăn được lòng tất cả mọi người từ người lớn đến trẻ em. Nếu bạn đã quen thuộc với gà rang và gà rán, hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình với món gà rang muối thơm ngon và hấp dẫn. Với công thức dễ dàng và nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà theo các bước của Ẩm thực 4 mùa.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Với nguyên liệu và gia vị từ Ẩm thực 4 mùa, bạn có đủ cho 2-4 người ăn. Nếu số lượng ăn của bạn ít hơn hoặc nhiều hơn, hãy điều chỉnh các lượng nguyên liệu để phù hợp. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà rang muối gồm:

  • Thịt gà: 500g
  • Bột năng: 100g
  • Nếp: 80g
  • Đậu xanh cà vỏ: 40g
  • Muối hạt: 30g
  • Tiêu hạt: 10g
  • Tiêu xay: ½ muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng cafe
  • Bột ngọt: ½ muỗng cafe
  • Nước mắm: 2 muỗng cafe
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Sả: 5 cây
  • Lá chanh: 10 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Dầu ăn: 150ml

Nguyên liệu cần có làm gà rang muối Nguyên liệu cần có làm gà rang muối

Cách làm của từng công đoạn

  • Chọn thịt gà tươi, hồng để đảm bảo món gà ngon. Chọn phần đùi và phần cánh để có chất lượng thịt và xương cân đối.
  • Ứp thịt gà với muối và chanh để làm sạch. Nêm gia vị ướp gồm tỏi, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, lòng đỏ trứng trong khoảng 20 phút.
  • Ngâm nếp và đậu xanh trong nước rồi vớt ra. Cắt sả và xay nhuyễn cùng với muối.
  • Chiên thịt gà cho đến khi vàng, sau đó cho sả vào chiên. Lấy hỗn hợp nếp, đậu xanh và muối đã xay nhuyễn để lắc đều.
  • Đổ món gà ra đĩa, trang trí với ít sả chiên để tạo điểm nhấn.

Các bước thực hiện món gà rang muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt gà bằng muối và chanh để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước. Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Ứp gà với gia vị bao gồm hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, tỏi băm nhuyễn và lòng đỏ trứng gà.
  • Ngâm nếp và đậu xanh qua nước sạch, sau đó để ráo.
  • Rửa sả sạch, cắt khúc dài, đập dập và xé thành từng sợi nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt sợi dài. Lá chanh sau khi rửa sạch cắt nhuyễn.
  • Trộn đều lòng đỏ trứng gà với đũa và ướp thịt gà trong khoảng 25-30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Làm hỗn hợp rang muối

  • Đặt chảo lên bếp với lửa vừa, cho nếp và đậu xanh vào rang và đảo đều cho đến khi vàng thơm. Sau đó tắt bếp và để riêng.
  • Sử dụng cùng chảo để rang muối hạt trong khoảng 3 phút và tắt bếp. Cho đậu xanh, nếp, muối hạt và tiêu vào máy xay hoặc cối để xay nhuyễn.

Làm hỗn hợp rang muối Làm hỗn hợp rang muối

Bước 3: Làm gà rang muối

  • Đun sôi dầu trong chảo và thêm gừng và lá chanh để chiên cho thơm. Vớt gừng và lá chanh ra và để ráo trên giấy thấm dầu.
  • Tiếp tục cho sả vào chiên và đảo nhẹ để tránh bắn dầu. Chiên trong khoảng 3-4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm.
  • Đun sôi dầu trong chảo và lăn từng miếng gà qua bột năng khô, sau đó chiên cho đến khi chín vàng.
  • Vớt gà ra khỏi chảo và cho vào một tô nhỏ. Cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, đậy nắp và lắc đều. Chú ý cho muối vào khi gà còn nóng để gia vị thấm vào thịt.

Bước 4: Thành phẩm

  • Lót một lớp sả chiên lên đĩa và đặt gà lên trên. Rắc thêm muối, gừng và lá chanh để trang trí. Da gà giòn thơm và thịt vẫn giữ được vị ngọt mềm đặc trưng.
  • Món gà rang muối có vị mặn của muối, vị béo bùi của đậu xanh và nếp, cùng với hương vị của lá chanh và sả chiên giòn tạo nên sức hút đặc biệt. Bạn có thể ăn kèm với muối ớt chanh hoặc các loại nước chấm theo sở thích.

Các mẹo nhỏ trang trí và món ăn kèm

  • Để đĩa gà đẹp mắt, bạn có thể sử dụng đĩa vuông vừa ăn và gắp từng miếng gà ra đĩa theo cách thẩm mỹ. Sả chiên có thể để lên trên hoặc dưới đĩa tùy ý. Xung quanh đĩa có thể thêm cây cà rốt để tạo điểm nhấn. Bạn sẽ có một đĩa gà rang muối ớt thơm ngon, màu sắc bắt mắt.
  • Món này có thể ăn kèm với các loại rau sống, dưa leo, cơm nóng chấm tương ớt và tương cà.

Thành phẩm cho món gà rang muối Thành phẩm cho món gà rang muối

Các lưu ý khi làm món gà rang muối

  • Chọn gà có trọng lượng từ 1.5-2kg để có thịt mềm và ngọt. Thịt gà ngon có màu hồng tươi, lớp da mỏng và màu vàng nhạt, vùng cánh và ức có màu đậm hơn.
  • Không chiên gà quá lâu để tránh thịt bị khô.
  • Rắc muối lên gà khi đã nguội để tránh thịt bị cứng.
  • Chiên sả chỉ trong khoảng 30-45 giây.

Các địa điểm bán món gà rang muối ngon

Có nhiều quán ăn đáng thử với các món gà ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số quán được khách hàng đánh giá cao:

Quán An Viên

  • CS1: 48 Bát Đàn, Hoàn Kiếm - 024 6656 0055
  • CS2: 29 Nhà Hỏa - Hoàn Kiếm - 0906 228802
  • CS3: 127 Chùa Láng - Đống Đa - 024 3773 7999
  • CS4: 297 Trần Đại Nghĩa - HBT( gần ngã tư Đại La) - 024 3533 1999
  • Giờ mở cửa: 9:00 - 22:00
  • Giá trung bình: Từ 30,000 - 100,000 VNĐ

Gà Tươi Mạnh Hoạch - Nhà Hàng Gà Mạnh Hoạch Tại Hà Nội

  • Địa chỉ: link
  • Giờ mở cửa: 08:00 - 23:00
  • Giá: 80.000 - 260.000 đồng

New Star Restaurant

  • Địa chỉ: 32 Hồ Đền Lừ, P. Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 09:00 - 22:30
  • Giá: 60.000 - 400.000 đồng

Chân gà rang muối 172 Triệu Việt Vương

  • Địa chỉ: 172 Triệu Việt Vương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0243-9761317
  • Giờ mở cửa: 8:30 - 23:00
  • Giá trung bình: Từ 20,000 - 50,000 VNĐ
  • Facebook: link

Chân gà rang muối 172 Triệu Việt Vương Chân gà rang muối 172 Triệu Việt Vương

Tổng kết

Với công thức gà rang muối siêu ngon từ Ẩm thực 4 mùa, bạn có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà. Món gà rang muối này đảm bảo khiến ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều món ngon và độc đáo từ các vùng miền khác nhau. Chúc bạn ăn ngon miệng và vui vẻ.

1