Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc: Bí quyết làm món ăn thơm ngon và đẹp mắt

Chè trôi nước ngũ sắc là một món ăn truyền thống của người Việt, mang trong mình sự tinh tế và cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam. Món chè này được tạo thành từ...

Chè trôi nước ngũ sắc là một món ăn truyền thống của người Việt, mang trong mình sự tinh tế và cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam. Món chè này được tạo thành từ 5 màu sắc tự nhiên, kết hợp với nhân đậu xanh, nước gừng và nước cốt dừa, tạo nên hương vị đặc trưng của chè truyền thống.

Nếu bạn quan tâm đến cách nấu chè trôi nước ngũ sắc theo cách truyền thống, bài viết này sẽ giúp bạn. Hãy cùng tôi hướng dẫn cách chuẩn bị và làm món chè này để thưởng thức cùng gia đình trong những dịp đặc biệt.

Nguyên liệu và dụng cụ nấu chè trôi nước

  • Bột nếp: 500g
  • Đậu xanh cà: 100g
  • Bí đỏ: 50g (để tạo màu vàng)
  • Lá dứa: 50g (để tạo màu xanh)
  • Ruột gấc: 100g
  • Bắp cải tím: 50g
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Gừng tươi: 50g
  • Mè trắng: 100g
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, chảo, dĩa, tô

Cách làm chè trôi nước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị đậu xanh

  • Đậu xanh mua về, gọt vỏ, ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó, rửa sạch và cho vào nồi với nước lọc cho đậu ngập mặt. Đun đậu trên lửa vừa cho đến khi nước cạn và đậu chín. Tắt bếp và để đậu nguội.

Tạo màu từ nguyên liệu tự nhiên

  • Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ. Thêm một cốc nước lọc và cho vào máy xay nhuyễn. Lọc qua rây để loại bỏ lá dứa và lấy nước cốt xanh.
  • Bắp cải tím cũng tương tự như lá dứa. Rửa sạch với nước muối nhạt, cắt mỏng và cho vào máy xay cùng với nước lọc. Xay nhuyễn để lấy nước màu tím.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng. Đổ nước vào và trộn đều.
  • Loại bỏ hạt của nấm, cho nước vào máy xay sinh tố để có một cốc nước màu đỏ.

Bước 2: Xào nhân đậu xanh

  • Đặt chảo trên bếp và cho 150ml nước cốt dừa vào chảo. Xào chín và sau đó cho đậu xanh đã nấu chín và sữa đặc vào. Xào đậu trên lửa nhỏ đến khi khô, sau đó vo viên. Sau khi nhân đậu nguội, lấy một ít bột mì và cán mỏng để hoàn thành phần nhân.

Bước 3: Nhào bột

  • Chia mỗi phần bột thành 100g cho 4 màu đã chuẩn bị và bột trắng tự nhiên. Đổ từ từ nước màu vào từng phần bột và nhào bằng tay cho đến khi bột mịn và không còn dính tay.

Bước 4: Nấu chè

  • Trên một nồi nước, cho khoảng 150g đường trắng vào. Khi nước sôi và đường tan, tắt bếp và cho vào tô lớn. Đun nước đường này để cho chè vào và làm cho viên chè tròn và cứng hơn.

Bước 5: Nấu nước đường

  • Nhấc nồi lên, cho 1 lít nước lọc và 300g đường thô (có thể điều chỉnh theo khẩu vị). Gừng gọt vỏ, đun sôi với nước đường rồi cắt thành sợi. Tắt bếp và rang vừng trắng và vừng vàng trong một cái chảo nhỏ.

Bước 6: Hoàn thiện

  • Đổ các viên chè vào nồi nước đường. Thêm nước cốt dừa và hạt mè rang khi vớt ra chén là hoàn thành.

chè trôi nước ngũ sắc Ảnh: Tổng hợp

Với cách làm chè trôi nước ngũ sắc này, bạn có thể tạo ra một món ăn thơm ngon và đẹp mắt để thưởng thức cùng gia đình và người thân. Hãy thử làm chè này trong những dịp đặc biệt và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.


Ảnh: gtnfoods.com.vn

1