Xem thêm

Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn: Món Ẩm Thanh Đạm, Ngọt Mát Cho Cuối Tuần

Chè hạt sen long nhãn là một món ăn thanh đạm, ngọt mát được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày cuối tuần. Không chỉ thơm ngon, món chè này còn có nhiều...

Chè hạt sen long nhãn là một món ăn thanh đạm, ngọt mát được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày cuối tuần. Không chỉ thơm ngon, món chè này còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu chè hạt sen long nhãn hấp dẫn này nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè long nhãn hạt sen

  • 200 gram hạt sen tươi hoặc 100 gram hạt sen khô.
  • 1 kg quả nhãn lồng tươi hoặc 200 gram long nhãn khô.
  • 500 gram đường phèn (lượng đường có thể thay đổi tùy khẩu vị).
  • 2 lít nước lọc.
  • 3 ống vani

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Nguyên liệu

2. Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Bước 1: Sơ chế hạt sen và long nhãn

Đối với hạt sen:

  • Hạt sen tươi cần bóc vỏ lụa, bỏ tâm sen và rửa sạch.
  • Hạt sen khô có thể ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra và mềm hơn.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Sơ chế hạt sen

Đối với long nhãn:

  • Nếu dùng long nhãn khô, cần ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để long nhãn nở ra.
  • Nếu dùng nhãn tươi thì không cần ngâm.

Bạn có thể ngâm hạt sen và long nhãn khô với nước lạnh từ đêm hôm trước để khi nấu, chúng đã nở ra hoàn toàn.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Sơ chế nhãn

Bước 2: Nấu hạt sen

  • Cho hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, bắc lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều mà không bị nát. Khi hạt sen chín, lựa những hạt đã nở và dùng đũa gắp từ từ ra.
  • Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho 0.5 kg đường phèn vào nồi nước hạt sen và nấu tan (cho khoảng 1 lít nước), nếu nước rút lại thì bạn có thể thêm nước vào. Thử lại độ ngọt của nước hạt sen cho vừa miệng.
  • Khi đường đã tan hết, bạn từ từ bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Cho thêm 3 ống vani đã chuẩn bị vào.
  • Khi hạt sen mềm và thấm đường (nước đường sôi khoảng 5 phút), tắt bếp. Tiến hành vớt hạt sen ra để ráo.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Nấu hạt sen

Bước 3: Tách lòng nhãn

  • Nếu bạn sử dụng long nhãn khô, sau khi ngâm xong chỉ cần vớt lên để ráo nước.
  • Với quả nhãn tươi, để tiếp tục cách nấu chè hạt sen long nhãn, bạn rửa sạch nhãn lồng, bóc vỏ bên ngoài đi. Tiếp đến lấy tăm hay dùng một mũi dao cực nhỏ, mỏng lách quanh cuống để lấy hạt ra mà không làm nhãn bị nát.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Tách long nhãn

Bước 4: Lồng hạt sen vào cùi nhãn

  • Nhồi những hạt sen béo tròn, ngọt thơm vào trong lòng nhãn. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong và trông rất đẹp mắt.
  • Long nhãn khô cũng sẽ rỗng ruột, bạn cũng có thể nhồi hạt sen vào long nhãn như cách trên. Tiếp tục làm chồng chất đến khi hết nguyên liệu.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Lồng cùi nhãn hạt sen

Bước 5: Hoàn thành chè long nhãn hạt sen

  • Sau khi đã nhồi tất cả hạt sen vào long nhãn, bước cuối cùng là cho tất cả phần nhãn bọc hạt sen vào nồi nước đường, bật bếp đun vừa lửa để chè sôi lên lần nữa là hoàn tất cách nấu chè long nhãn hạt sen.
  • Bắc nồi chè ra khỏi bếp, để nguội rồi có thể cho vào tủ lạnh để ướp lạnh. Cũng có thể thêm đá nếu bạn thích.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Thành phẩm

3. Một số sự kết hợp hoàn hảo với chè long nhãn hạt sen

Để tránh nhàm chán, ngoài cách nấu chè hạt sen long nhãn truyền thống, bạn cũng có thể thử một số sự kết hợp mới và hấp dẫn sau đây:

  • Chè long nhãn hạt sen trân châu: Sự kết hợp này không ảnh hưởng đến mùi vị của chè hạt sen, mà ngược lại còn làm tăng thêm sự thú vị cho món chè.
    • Bạn có thể tự làm trân châu từ bột năng và bột nếp, hoặc để nhanh hơn thì mua gói hạt trân châu về chỉ cần nấu chín khoảng 30 phút, ủ 30 phút rồi vớt ra bát nước sôi để nguội, sau đó ngâm tiếp 15 phút với nước đường là xong.
    • Hạt sen ngọt bùi, nhãn lồng thanh mát và trân châu thơm dẻo hấp dẫn.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn trân châu

  • Chè long nhãn hạt sen cốt dừa: Nếu bạn thích hương vị béo ngậy hơn, có thể thêm một chút cốt dừa vào chè long nhãn hạt sen. Hương vị tươi mát của chè không bị mất đi.

  • Chè hạt sen long nhãn mix hạt chia: Đơn giản, bạn chỉ cần ngâm hạt chia trong nước ấm khoảng 10 phút, cho hạt ngấm nước và nở ra là có thể kết hợp với chè hạt sen.

Xem thêm: Tổng hợp 3+ cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát, ngọt bùi

4. Tác dụng tuyệt vời của hạt sen với sức khỏe

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như đã liệt kê ở trên, hạt sen đã trở thành một món ăn bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình. Hạt sen có những tác dụng tuyệt vời như:

  • Cung cấp nhiều năng lượng.
  • Giúp đẩy lùi lão hóa, tốt cho sức khỏe răng miệng.
  • Góp phần chữa bệnh đau đầu.
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe người già và phụ nữ sau sinh.
  • Là món ăn vặt lý tưởng cho trẻ em, giàu canxi và tăng cảm giác thèm ăn, tốt cho tiêu hóa của bé...

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Tác dụng của hạt sen

5. Một số lưu ý với món chè long nhãn hạt sen

  • Cách bảo quản chè: Chè long nhãn hạt sen có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày, nhưng nên ăn trong ngày là tốt nhất. Nếu nấu quá nhiều, bạn nên tách long nhãn hạt sen ra một hộp riêng và nước chè để trong hộp riêng, đậy nắp kín trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn: Lưu ý khi ăn chè

  • Lưu ý khi sử dụng chè hạt sen long nhãn:
    • Những người bị bệnh đầy bụng, khó tiêu không nên sử dụng hạt sen.
    • Người mắc bệnh tim không nên dùng hạt sen vì hàm lượng chất alkaloid có thể gây đột quỵ.
    • Nếu chế biến hạt sen để chữa mất ngủ, bạn không nên bỏ tim sen.
    • Ăn tim sen tươi có thể gây ngộ độc, vì vậy cần sơ chế kĩ trước khi chế biến.
    • Ăn quá nhiều hạt sen có thể gây rối loạn nhịp tim, rối loạn kinh nguyệt và giảm ham muốn tình dục.

Với hướng dẫn cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh đạm, ngọt mát trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC

1