Xem thêm

Cách làm món thịt kho tàu đậm đà, chuẩn vị, siêu ngon

Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Với sự kết hợp của thịt, trứng và gia vị đậm đà, món thịt kho tàu mang đến...

Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Với sự kết hợp của thịt, trứng và gia vị đậm đà, món thịt kho tàu mang đến không gian ấm cúng và sum vầy trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng khám phá cách làm thịt kho tàu ngon nhất theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba rọi
  • 3-4 quả trứng vịt
  • 1 lít nước dừa xiêm
  • 500ml nước lọc
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn thịt ba rọi có phần nạc và mỡ đồng đều để thịt mềm và không bị khô khi kho. Chà xát thịt với muối để làm sạch và khử mùi, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn. thịt kho tàu

  • Chuẩn bị hành tím, tỏi, hành lá và ớt bằm nhỏ.

  • Luộc chín trứng vịt, sau đó bóc vỏ. Nếu muốn thịt trứng hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng dao xẻ dọc để khi nấu dễ ngấm gia vị.

Ướp thịt

  • Trộn thịt với hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, hành tím và tỏi băm, để thịt ngấm đều gia vị trong khoảng 2 tiếng.

Thắng nước đường

  • Làm nóng chảo, cho đường vào và đun cho đường chuyển màu nâu đậm. Tiếp theo, thêm nước vừa đủ vào chảo và đun cho nước đường sôi. Khi nước đường đã sánh lại, tắt bếp.

cách thắng nước đường

Kho thịt

  • Phi thơm tỏi và hành tím băm trong chảo có dầu ăn. Sau đó, cho thịt vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại và chuyển sang màu vàng sậm. Tiếp theo, đổ nước màu đã thắng vào nồi, đun cho nồi sôi lại rồi điều chỉnh lửa ở mức độ vừa để thịt chín từ từ. Kho thịt trong khoảng 2-3 tiếng.

kho thịt kho tàu

  • Khi thịt đã hơi mềm, cho trứng vào nồi kho chung. Sau đó, nêm lại gia vị với đường, nước mắm, muối và thêm hành lá, ớt băm cùng một ít tiêu để món ăn thêm mùi hấp dẫn.

  • Chú ý vớt bọt để nước kho có vị thanh. Đồng thời, không nên đậy nắp nồi để nước thịt trong và đẹp hơn.

Lưu ý

Cách bảo quản thịt kho tàu

  • Để tránh thịt bị đen và nhũn do hâm đi hâm lại nhiều lần, bạn có thể chia thịt thành từng hộp nhỏ và bảo quản trong ngăn đá. Khi muốn ăn, chỉ cần lấy hộp ra hâm nóng, thịt sẽ ngon như mới nấu. Thịt kho tàu có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, không nên để lâu hơn 7 ngày do thịt kho tàu giàu dinh dưỡng và dễ bị hỏng.

thịt kho tàu

Thịt kho tàu ăn kèm

  • Thịt kho tàu rất ngon khi được kết hợp với các loại bánh chưng, bánh tét trong các dịp lễ Tết. Bạn cũng có thể ăn thịt kho tàu với cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày. Thịt kho tàu béo ngậy, đậm đà kết hợp với củ kiệu hoặc dưa cải muối chua rất ngon miệng và hấp dẫn.

thịt kho tàu

Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa

  • Nếu bạn không thích mùi vị của nước dừa hoặc muốn món thịt kho tàu được lâu hơn, bạn có thể thay hoàn toàn nước dừa bằng nước lọc và kho thịt như bình thường.

thịt kho tàu

Cách nấu thịt kho tàu với gói gia vị

  • Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, cách nấu thịt kho tàu với gói gia vị là một lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cần ướp thịt với một gói gia vị kho tàu, bạn sẽ có món thịt kho vàng nâu, thơm ngon mà không tốn nhiều công sức.

thịt kho tàu

Qua cách làm món thịt kho tàu mà bài viết vừa hướng dẫn, bạn có thể tự tin thực hiện món ăn này bất cứ lúc nào. Món thịt kho tàu thơm mềm, béo ngậy, đậm đà và hấp dẫn chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.

1