Xem thêm

2 Cách làm xoài lắc chua ngọt, muối ớt giòn ngon đúng điệu tại nhà cực dễ

Xoài lắc là một món ăn phổ biến và được yêu thích bởi giới trẻ. Ban đầu, món này đã được sáng tạo bởi một người bán hàng rong tại Thành phố Hồ Chí Minh....

Xoài lắc là một món ăn phổ biến và được yêu thích bởi giới trẻ. Ban đầu, món này đã được sáng tạo bởi một người bán hàng rong tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày nay, xoài lắc không chỉ được xem là một món ăn vặt mà còn có thể biến thành một món nhậu độc đáo cho các ông chồng.

Cách làm xoài lắc đơn giản, với sự kết hợp độc đáo của vị chua, cay, mặn và ngọt tạo nên hương vị lạ miệng. Xoài lắc không còn vị chua gắt của miếng xoài xanh, thay vào đó là sự cân bằng vị giữa độ mặn, chua, ngọt độc đáo. Xoài giòn sần sật, khi ăn không bị ngán và ít ghê răng. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học làm xoài lắc ngon tại nhà.

1. Cách làm xoài lắc chua ngọt

Nguyên liệu làm xoài lắc chua ngọt:

  • Xoài keo
  • Đường
  • Nước mắm
  • Muối ớt
  • bột ớt (hoặc ớt tươi)

Lưu ý: Để làm xoài lắc giòn ngon, hãy chọn xoài keo còn hơi xanh. Xoài keo không quá chua và giòn sần sật, thích hợp cho món xoài lắc. Chúng ta cũng nên lựa chọn muối ớt từ Tây Ninh để món xoài lắc thêm thơm ngon.

Bước 1: Xoài gọt vỏ cắt miếng

  • Rửa sạch xoài và gọt vỏ, sau đó thái thành những miếng dài hoặc vuông tùy thích.

Xoài lắc chua ngọt Bạn có thể cắt xoài xanh thành miếng dài hoặc vuông tùy ý.

Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị

  • Pha đường và nước mắm vào một cái chảo với tỉ lệ 3:1. Đun vừa và khuấy đều cho đến khi sôi rồi để cho hỗn hợp nước mắm nguội.

Bước 3: Lắc xoài

  • Cho xoài vào 1 hũ cùng với hỗn hợp nước mắm đường đã nguội, muối ớt, bột ớt. Lắc thật đều và điều chỉnh độ mặn nhạt theo sở thích.
  • Sau khi lắc xong, cất xoài vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng để ngấm hoàn toàn gia vị. Xoài lắc chua ngọt Cách làm xoài lắc chua ngọt vừa đơn giản, dễ thực hiện lại rất giòn ngon.

2. Cách làm xoài lắc muối tôm

Nguyên liệu làm xoài lắc muối tôm:

  • Xoài keo: 3 trái
  • Nước mắm: 1 bát
  • Nước: 3 bát
  • Đường: 1 bát
  • Nước đá
  • Ớt bột xay: 1 thìa
  • Ớt sừng loại không cay: 200g
  • Ớt khô xay: 50g
  • Tỏi bóc vỏ: 10g
  • Tôm khô đã lột vỏ: 50g
  • Muối trắng: 150-200g
  • Gia vị: nước mắm, tiêu

Bước 1: Làm muối tôm

  • Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước nóng cho tôm mềm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
  • Dùng máy xay sinh tố hoặc giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu với nhau như ớt sừng, tỏi, muối, ớt khô xay và tôm khô đã ngâm mềm. Xay nhuyễn cho tới khi hỗn hợp đều và nhuyễn.
  • Sau đó, cho hỗn hợp các nguyên liệu vào nồi dày, trộn từ trên xuống và đun trên lửa nhỏ.
  • Khi muối nhẹ, khô và không dính tay thì đã hoàn thành. Cho muối ra tô sạch để nguội.

Xoài lắc muối tôm Xay hoặc giã nhuyễn các hỗn hợp tôm, muối, ớt rồi cho vào chảo rang khô lên là được muối tôm tự làm hấp dẫn.

Bước 2: Sơ chế xoài

  • Rửa sạch và gọt vỏ xoài. Sau đó, thái thành từng miếng dài vừa ăn có kích thước đều nhau để ngấm gia vị tốt hơn.
  • Ngâm xoài vào nước đá trong 1 tiếng để xoài được giòn. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Sơ chế xoài Gọt xoài và ngâm vào nước đá.

Bước 3: Lắc xoài

  • Pha đường, nước và nước mắm vào một nồi. Hòa tan rồi đun cho sôi. Sau khi tắt bếp, cho ớt bột vào và để nguội.
  • Ngâm xoài vào phần hỗn hợp nước mắm đã nấu trong 1 giờ hoặc hơn.
  • Cho xoài đã ngâm vào hộp có nắp đậy, cho 1 thìa muối tôm vào rồi đậy nắp. Lắc đều để muối và xoài hòa quyện vào nhau. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xoài lắc muối tôm.

Xoài lắc muối tôm Xoài lắc muối tôm có vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm cho món xoài lắc

  • Các miếng xoài đều nhau, có màu vàng đẹp mắt, được bao phủ bởi hỗn hợp gia vị xung quanh.
  • Khi ăn, xoài lắc có độ giòn, thấm đều gia vị và có đủ 4 vị chua - cay - mặn - ngọt.

Một vài mẹo để làm xoài lắc ngon

  • Bảo quản xoài lắc trong tủ lạnh để xoài có vị mát lạnh, giòn giòn rất hấp dẫn. Xoài lắc có thể bảo quản 1 - 2 ngày mà vẫn ngon.
  • Nên lắc xoài xong thì ăn ngay để món ăn có hương vị thơm ngon nhất. Để tiện lợi, bạn có thể cắt xoài và pha sẵn nước trộn. Khi muốn ăn, chỉ cần lấy ra lắc là xong.

Cách làm xoài lắc tại nhà thật đơn giản. Bạn không cần phải ra hàng, vẫn có thể thưởng thức những miếng xoài lắc ngon đậm đà và chuẩn vị.

1