Xem thêm

13 món ngon từ đậu hũ phù hợp cho người ăn chay và ăn mặn

Đậu hũ được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bởi hầu hết đậu hũ đều được làm từ đậu nành, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein thực vật. Đậu hũ cũng là...

Đậu hũ được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bởi hầu hết đậu hũ đều được làm từ đậu nành, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein thực vật. Đậu hũ cũng là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong các bữa cơm gia đình, vì có thể chế biến thành nhiều món ăn chay và mặn khác nhau.

Dưới đây là một số món ngon được chế biến từ đậu hũ:

1. Canh rong biển đậu hũ

mon-ngon-tu-dau-hu-voh-0

Canh rong biển đậu hũ là món canh đơn giản, dễ nấu, giúp thanh lọc cơ thể trong những ngày nóng bức. Món ăn này phù hợp cho cả người ăn chay và người ăn mặn.

1.1 Nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 200g
  • Rong biển: 100g
  • Nấm mỡ (hoặc loại nấm khác): 50g
  • Gừng: 2 lát
  • Hành lá
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách nấu canh rong biển đậu hũ

  • Đậu hũ mua về, rửa với nước rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Rong biển rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm mỡ rửa sơ với nước rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch rồi thái lát.
  • Cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun sôi, cho vào một ít gia vị nêm nếm rồi cho đậu hũ đã cắt miếng vào.
  • Đợi nước sôi bạn thả rong biển và gừng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, vì món canh này khá nhẹ nhàng nên bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.
  • Cuối cùng, múc canh ra tô, trang trí thêm một ít hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức.

2. Đậu hũ kho nước tương

Đậu hũ kho chay có rất nhiều cách chế biến khác nhau, và bạn cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Cùng lưu lại cách nấu đậu hũ kho nước tương chay đậm đà, thơm ngon để bữa ăn của gia đình thêm ngon miệng nhé!

mon-ngon-tu-dau-hu-voh-1

  • Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng
  • Nước tương
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn hoặc để nguyên miếng.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh nước tương, 1 đường muỗng canh đường cát, 1/4 muỗng cà phê bột nêm vào cùng một lúc và khuấy đều cho gia vị tan hết (có thể cho tí nước lọc).

Sau khi gia vị đã hoà tan hết, cho phần đậu hũ vào nồi, nấu với lửa rêu rêu. Khi nấu nhớ đảo đậu hủ thật nhẹ nhàng để đậu hũ không bị vỡ. Đậy nắp và nấu đến khi nước trong nồi vừa cạn thì tắt bếp. Cho tiêu xay vào là hoàn thành.

3. Đậu hũ kho sườn chay

mon-ngon-tu-dau-hu-voh-2

  • Sườn chay khô: 100g
  • Đậu hũ chiên: 1 miếng
  • Nấm đùi gà nhỏ: 100g
  • Cà rốt: 50g
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Nước dừa tươi: 200ml
  • Màu dầu điều, tương ớt
  • Dầu dăn
  • Gia vị thông dụng

Sườn chay sau khi mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó đem ngâm khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, sau đó vắt ráo rồi cắt làm 4 phần.

Đậu hũ rửa sơ, sau đó cắt thành khối dày khoảng 2 cm.

Hành boa rô cắt lát mỏng, cà rốt cắt khối khoảng 5cm, ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi gà rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh đập dập.

Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho sườn chay vào chiên đến khi sườn xém vàng đem vớt ra. Sau đó, tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, chiên sơ đậu hũ đến xém vàng, sau đó gắp ra ngoài.

Bắ một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.

Nấu đến khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp.

Cuối cùng cho món ăn ra dĩa và trang trí với ớt, boa rô, ăn cùng cơm nóng.

4. Đậu hũ kho tương

mon-ngon-tu-dau-hu-voh-3

  • Đậu hũ: 700g
  • Tương hột: 120g
  • Tỏi, hành tím, ngò rí, hành lá, tương ớt
  • Gia vị thông dụng

Đậu hũ rửa sạch rồi dùng giấy thấm hút nước cho ráo, sau đó cắt thành hình vuông nhỏ. Ướp đậu đậu hũ với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường.

Hành và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Cho dầu vào ngập trong chảo khoảng 2cm, cho đậu hũ vào chiên vàng đều, sau đó gắp ra để trên giấy thấm dầu.

Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho hành và tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó, cho vào 1 muỗng canh đường, cho tương hột vào và dầm. Tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt vào và đảo đều, thêm 150ml nước vào nấu sôi, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho phù hợp.

Tiếp theo cho đậu hũ vào và đảo đều cho đậu hũ thấm nước kho. Sau đó cho 50ml nước vào và kho trong 20 phút, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho phù hợp thì có thể tắc bếp.

Cho món ra đĩa rắc ít tiêu lên trên, cho ngò rí lên là hoàn thành.

5. Đậu hũ kho tiêu

mon-ngon-tu-dau-hu-voh-4

  • Đậu hũ chiên vàng: 5 miếng
  • Hành lá, tỏi, hành tím, ớt, tiêu
  • Gia vị thông dụng

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho đậu hũ vào chiên khoảng 3 - 4 phút, 2 mặt vàng đều thì tắt bếp. Sau đó, cắt đậu hũ thành khối vuông vừa ăn.

Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Tỏi và hành lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Cắt ớt thành khoanh nhỏ.

Cho vào tô đậu hũ 1 ít hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 5g tiêu, 3 muỗng canh nước tương. Trộn đều cho đậu hũ thấm gia vị, sau đó ướp 20 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường. Sau đó, dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan và chuyển màu cánh gián.

Tiếp theo, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm trong 1 phút. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều rồi kho trên lửa vừa trong 15 phút. Cuối cùng cho hành lá, ớt, 5g tiêu vào, kho thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn tất món ăn.

6. Đậu hũ nhồi thịt sốt cà

mon-ngon-tu-dau-hu-voh-5

Không cần mất quá nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có được một trong những món ngon từ đậu hũ, đó là món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cực kỳ ngon miệng và đủ chất.

6.1 Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 5-7 miếng
  • Thịt băm : 200g
  • Cà chua: 500g
  • Mộc nhĩ
  • Cần tây, hành lá
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà

  • Đậu hũ chiên sẵn mua về rửa lại, cắt 2 nhưng không cắt rời, dùng muỗng lấy ít phần nhân đậu ra cho vào tô.
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi.
  • Cà chua rửa sạch cắt đôi bỏ hạt, băm hoặc cắt nhỏ.
  • Cho thịt băm và mộc nhĩ đã cắt sợi vào tô chứa phân đậu hũ, nêm với hơn ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.
  • Dùng muỗng múc cho thịt vào miếng đậu hũ, thực hiện lần lượt cho đến hết.
  • Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu vào chiên vàng đều các mặt. Có thể chấm chả đậu hủ chiên giòn với nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
1