Xem thêm

Món canh cá hấp dẫn từ miền Nam Việt Nam

Hãy tưởng tượng một chiếc tô canh cá thơm mát, nhẹ nhàng được gia vị tự nhiên kết hợp với các loại rau thơm màu sắc tươi sáng. Đó chính là món canh cá yêu...

www.hkierey.de Hãy tưởng tượng một chiếc tô canh cá thơm mát, nhẹ nhàng được gia vị tự nhiên kết hợp với các loại rau thơm màu sắc tươi sáng. Đó chính là món canh cá yêu thích của chúng tôi từ miền Nam Việt Nam!

Món canh cá này kết hợp giữa cá tươi ngon với hương chua thanh của ananas, cà chua và me, cùng với các loại rau và rau câu phù hợp với cá như rau ôm (Limnophila aromatica). Không quá khó khăn để chế biến món canh này, chỉ mất khoảng 15 phút để nấu chín, nhưng hương thơm của nó thực sự không thể so sánh với bất kỳ món canh nào khác. Các loại rau là thành phần quan trọng để tạo ra hương vị độc đáo cho món canh này. Nếu thiếu rau, món canh sẽ không còn ngon như trước nữa!

Một điều rất tiện lợi là rau ôm là một trong số ít loại rau Việt Nam có thể được rửa sạch và cắt nhỏ mà không mất đi hương vị khi đóng gói vào tủ lạnh. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể tìm được loại rau này tại Đức? Thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần đến các chợ châu Á gần bạn, nói cho người bán biết bạn cần mua rau ôm. Có thể sẽ khó một chút vì rau ôm không phải là loại rau phổ biến nhất, nhưng nếu bạn mang theo một hình ảnh và tên rau, điều này sẽ giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Một số điều bạn nên biết khi chế biến món canh này là các loại cá có hàm lượng chất béo cao như cá hồi hoặc cá Chẽm sẽ là lựa chọn tốt hơn so với cá có ít chất béo. Ngoài ra, cá nên có hương vị đặc trưng. Ví dụ, cá hồi nuôi thích hợp hơn cá hồi hoang dã vì cá hoang dã thường khá khô.

Nguyên liệu:

  • 200g lát cá hồi tươi hoặc đông lạnh
  • 400ml nước
  • 2-3 quả cà chua vừa
  • 200g dứa tươi hoặc từ hũ
  • 100g đậu bắp cải
  • 100g giá đỗ
  • 25g rau ôm - Limnophila aromatica (hoặc thay thế bằng rau quế Thái)
  • 1 muỗng canh nước me hoặc 2-3 muỗng canh nước chanh tươi
  • 2 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Khoảng 4 muỗng cà phê đường
  • Muối và tiêu để gia vị

Cách chế biến:

  1. Rửa sạch đậu bắp cải và cắt bỏ phần cuống, sau đó thái thành từng miếng dài khoảng 3cm. Bóc vỏ và cắt thành từng miếng dứa hoặc dùng nguyên hũ dứa. Rửa sạch cà chua và chia thành từng phần.
  2. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Rửa sạch rau thơm và hành tây, sau đó cắt nhỏ.
  3. Băm nhuyễn tỏi và phi trong một nồi với dầu nóng. Thêm cà chua và chấm nóng. Khi nước sôi, thêm dứa và giảm lửa.
  4. Đặt lát cá vào nồi canh và sau 5 phút, thêm đậu bắp cải. Thêm nước mắm, nước me hoặc chanh và đường. Nêm muối và tiêu để gia vị. Đun trong 5 phút nữa cho đến khi cá chín.
  5. Cuối cùng, thêm rau thơm, giá đỗ và hành tây đã cắt nhỏ vào nồi, khuấy nhẹ (để cá không bị tan nát quá nhiều) và thưởng thức!

Cách thưởng thức:

Bạn có thể dùng canh này làm món khai vị bằng cách đổ canh ra từng tô nhỏ, hoặc (như phổ biến ở Việt Nam) kết hợp canh với cơm. Nó cũng rất ngon khi kèm mì hoặc bún tươi.

Những gợi ý:

  • Bạn cũng có thể thay cá bằng tôm hoặc mực lớn để làm canh này. Gỡ vỏ tôm và tiếp tục chế biến như cách làm với cá.
  • Canh này cũng thơm ngon hơn khi kết hợp với bánh xèo tôm.
  • Nếu bạn không có đậu bắp cải, không sao cả. Bạn có thể bỏ qua nó hoặc cũng như giá đỗ.
  • Bạn cũng có thể thay một phần nước bằng nước dứa nếu sử dụng dứa từ hũ.

Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!

1