Xem thêm

Tré trộn - Món ăn độc đáo của miền Trung

Gần đây, món tré trộn tự nhiên đã trở thành một trào lưu thú vị trong giới trẻ Sài Thành. Mỗi lần bạn đi trên đường, sẽ không khó để bắt gặp một xe tré...

Gần đây, món tré trộn tự nhiên đã trở thành một trào lưu thú vị trong giới trẻ Sài Thành. Mỗi lần bạn đi trên đường, sẽ không khó để bắt gặp một xe tré trộn nào đó. Vậy món tré trộn làm từ gì và có hương vị như thế nào mà lại thu hút đến vậy?

Tré trộn làm từ gì? Cách trộn tré đơn giản tại nhà Tré trộn cô Tiên

Tré trộn làm từ gì?

Tré có nguồn gốc từ khu vực miền Trung, nổi tiếng nhất là tại các tỉnh như Huế, Bình Định,... Mỗi tỉnh sẽ có một cách làm khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, thành phần chính của tré bao gồm thịt tai heo, riềng, tỏi, thính, mè cùng gia vị mắm, đường, bột nêm, tiêu. Sau khi chế biến, tré được bọc ngoài bằng lá ổi hoặc lá dong để tạo mùi thơm đặc trưng.

Tré trộn làm từ gì? Cách trộn tré đơn giản tại nhà Tré rơm tai heo Bình Định - Ảnh Cô Tiên Foods

Tré trộn là một món ăn kết hợp độc đáo giữa nem, chả, tré, trứng cút, rau dưa, cóc Xoài , tỏi ớt và muối hoặc nước sốt. Tất cả các nguyên liệu được cắt nhỏ vừa ăn và trộn lại với nhau để thấm đều vị của nước sốt.

Tré trộn làm từ gì? Cách trộn tré đơn giản tại nhà Tré trộn nem chả thơm ngon - Ảnh: Cô Tiên Foods

Món tré trộn không chỉ đơn giản mà còn rất dễ làm. Ngay cả những người không giỏi nấu ăn cũng có thể tự tay trổ tài và thưởng thức một món ngon tại nhà. Hương vị của tré trộn đặc biệt, kết hợp giữa chua, cay, mặn, ngọt và giòn dai, khiến ai cũng không thể cưỡng lại được.

Cách trộn tré đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm tré trộn

Dưới đây là định lượng nguyên liệu cho 2 người. Tuy nhiên, nếu bạn thích topping nào đó, vẫn có thể thêm vào nhiều hơn.

  • 1 cây tré (khoảng 100g)
  • 5 chiếc nem chua
  • 3 chiếc chả lụa
  • 200g chả bì ớt xiêm xanh
  • 4 quả trứng cút
  • 5 trái cóc hoặc 1/2 trái xoài cát (tùy khẩu vị)
  • Tỏi, rau răm, tắc
  • Ớt xiêm xanh nếu thích ăn cay
  • Sốt trộn hoặc muối trộn

Quy trình trộn tré rất đơn giản, dù bạn không khéo tay cũng có thể làm thành công.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột lá ổi bọc tré
  • Cắt nem chua thành khúc vừa ăn
  • Luộc trứng cút và lột vỏ
  • Rửa sạch rau răm bằng nước muối
  • Bào tỏi mỏng, hoặc cắt khoanh nếu dùng xoài

Bước 2: Làm nước sốt trộn tré đậm đà

  • Nước sốt trộn tré được làm từ đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1
  • Khi pha xong hỗn hợp, bạn thêm ớt xay nhuyễn rồi đun lửa nhỏ cho đến khi nước kết lại. Nước trộn sẽ mang vị cay, mặn, ngọt, thú vị khi kết hợp với tré và các nguyên liệu khác.
  • Nếu không có thời gian làm nước sốt hoặc muốn thưởng thức vị tươi ngon của nguyên liệu, bạn có thể trộn tré với muối tiêu. Tré trộn với muối tiêu mang vị bình dị, không quá cay mặn, nhưng lại rất thơm ngon tự nhiên.

Tré trộn làm từ gì? Cách trộn tré đơn giản tại nhà Muối tiêu làm sẵn tặng kèm cho các đơn chả, tré, combo tré trộn tại Cô Tiên Foods

Bước 3: Trộn tré

  • Cho vào bát hoặc tô các nguyên liệu gồm tré, nem chua, chả lụa, trứng cút, cóc/xoài, tỏi, ớt xiêm, rau răm và một hoặc hai trái tắc.
  • Sau đó, thêm muối tiêu (nếu bạn thích mặn, có thể cho nhiều muối; còn nếu thích ăn ngọt, có thể thêm đường).
  • Dùng tay trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu thấm đều gia vị và rau răm không bị nát.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc về tré trộn làm từ gì và cách trộn tré như thế nào. Bạn có thể thử làm món ăn độc đáo này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình.

1