Xem thêm

Top 10 món ăn ngon làm từ trứng gà

Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú và được coi là loại "thuốc bổ" với nhiều công dụng như phòng và xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, ngăn ngừa quá trình lão hóa,...

Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú và được coi là loại "thuốc bổ" với nhiều công dụng như phòng và xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, ngăn ngừa quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh về mắt, ung thư... Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ biết đến các món như chiên, luộc, ốp la... làm từ trứng. Dưới đây là danh sách các món ăn ngon làm từ trứng gà mà bạn nên thử!

Tác dụng của các món ăn ngon làm từ trứng gà đối với sức khỏe con người

Các món ăn ngon làm từ trứng gà không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng nổi trội của trứng gà đối với sức khỏe:

Cung cấp dưỡng chất như Lecithin, đạm, vitamin,...

Trứng gà có khả năng tăng cholesterol HDL (High-Density Lipoprotein) - loại cholesterol "tốt". Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn hai quả trứng mỗi ngày trong sáu tuần có thể tăng mức HDL lên 10%, giúp cải thiện sức khỏe.

Xây dựng màng tế bào khỏe mạnh

Trứng gà chứa choline, một thành phần của Lecithin. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các phân tử tín hiệu trong não.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn trứng mỗi ngày giúp giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết. Nhóm ăn trứng cũng giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Trứng gà chứa lutein và zeaxanthin, những chất chống oxi hóa có lợi ích lớn cho sức khỏe của mắt. Nếu tiêu thụ đủ lượng chất dinh dưỡng này, bạn có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Các món ăn ngon làm từ trứng gà dễ làm ngay tại nhà

Trứng cuộn thanh cua

Với món trứng cuộn quen thuộc, khi thêm thanh cua, không chỉ khiến món trứng đẹp mắt mà còn làm món trứng ngon hơn rất nhiều.

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng gà
  • 4 thanh cua
  • Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm:

  1. Hấp thanh cua trong khoảng 5 phút.
  2. Trứng đánh tan lên với gia vị, hạt tiêu. Bắc chảo dầu, khi dầu nóng thì cho trứng lên rán sao cho trứng đều hết chảo.
  3. Đun lửa nhỏ để trứng không bị cháy, khi mặt trứng bắt đầu sệ lại thì cho thanh cua vào cuộn.
  4. Sau đó thái lát mỏng là xong.

Trứng hấp vân

Với món trứng phổ biến và dễ làm, trứng hấp vân không chỉ hấp dẫn mà còn rất ngon miệng, đặc biệt là với các bé.

Nguyên liệu:

  • 3-4 quả trứng gà
  • 200 gram giò sống
  • ít nấm hương, mốc nhi, cà rốt, hành lá
  • ít gia vị, hạt điều

Cách làm:

  1. Hành lá, cà rốt, nấm hương, mốc nhi băm nhỏ sau đó trộn đều với hạt tiêu, gia vị, giò sống.
  2. Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, sau đó cho gia vị, hạt tiêu vào và đánh tan.
  3. Trải lòng đỏ ra mâm và phết lớp hỗn hợp giò sau đó cho lòng trắng trứng lên và tiếp tục cho lớp giò lên trên.
  4. Cuộn tròn hỗn hợp lại, bọc giấy và buộc dây cho chặt.
  5. Hấp trong khoảng 15-17 phút rồi bóc giấy nến, cắt lát mỏng là xong.

Trứng xào mướp đắng

Món ăn giàu dinh dưỡng này rất phù hợp cho mọi lứa tuổi. Trứng chín màu vàng, bao quanh các miếng mướp đắng xanh mướt nhìn bắt mắt, mới nhai hơi đắng nhưng nhai kỹ lại có vị ngọt, bùi bùi.

Nguyên liệu:

  • 2 quả mướp đắng
  • 2 quả trứng gà ta
  • Hành hoa, mộc nhĩ
  • Dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

  1. Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, bổ dọc rồi cắt bỏ ruột, thái vát dài, mỏng. Mướp đắng chần qua với nước sôi để bớt nhựa, sau đó xả qua nước lạnh.
  2. Mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch, bỏ chân và cắt thành miếng tương đương miếng mướp đã thái. Hành hoa rửa sạch cắt dài khoảng 2 cm, để riêng củ hành. Trứng gà cho vào bát đánh đều.
  3. Đun nóng dầu rồi cho củ hành vào phi thơm, sau đó đổ mướp đắng đã chần và mộc nhĩ vào xào, cho hạt nêm đảo đều.
  4. Khi mướp đắng chín tới, cho trứng vào đảo đều. Trứng chín thì cho hành vào đảo đều rồi xúc ra đĩa là xong.

Trứng cuộn rau củ

Kết hợp với rau củ quả, món trứng cuộn rau củ không chỉ ngon mà còn không bị ngán hay nhàm chán.

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 7 quả cà chua bi
  • 1 củ hành tây
  • 2 miếng thịt xông khói
  • ít sốt trộn salad
  • Gia vị, muối, hạt tiêu

Cách làm:

  1. Dưa chuột, hành tây, cà rốt, cà chua thái nhỏ. Thịt xông khói băm nhỏ. Trứng đánh tan kèm với gia vị, hạt tiêu.
  2. Bắc chảo dầu đến khi nóng, sau đó cho hỗn hợp trứng, rau củ vào rán đều.
  3. Khi trứng chín, cho ra đĩa cắt nhỏ là xong.

Trứng rán ngô

Với những nguyên liệu quen thuộc, món trứng rán có vị ngọt ngọt của ngô rất lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 1 bắp ngô
  • 1 ít hành lá
  • Gia vị nấu bình thường

Cách làm:

  1. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Ngô bào nhuyễn vào tô, đánh tan trứng vào, kèm với gia vị, hạt tiêu và trộn đều.
  2. Bắc chảo dầu đến khi nóng, sau đó cho hỗn hợp trứng, ngô vào rán đều cả hai mặt.
  3. Trứng chín, cho ra đĩa và cắt nhỏ là xong.

Trứng chiên lạp xưởng

Với món trứng quen thuộc, kết hợp với lạp xưởng giúp món trứng thêm đậm đà, hương vị trở nên mới lạ. Công thức dễ dàng nấu nướng.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 1 củ hành tây
  • 1 cái lạp xưởng
  • Gia vị nấu hàng ngày

Cách làm:

  1. Lạp xưởng thái lát mỏng và chiên qua.
  2. Trứng đánh tan với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa màu hạt điều.
  3. Bắc chảo dầu đến khi nóng, cho hành đã thái lát mỏng vào xào cho chín.
  4. Khi hành chín, cho trứng vào rán vàng, sau đó cho lạp xưởng lên trên cùng và thêm chút ớt là hoàn thành.

Trứng sốt chua ngọt

Với hương vị thơm ngon của trứng kết hợp với gia vị chua ngọt, món trứng sốt chua ngọt rất đặc biệt.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 1/2 quả chanh
  • 1 ít hành khô, đường, xì dầu
  • 3-4 quả ớt đỏ

Cách làm:

  1. Trứng đánh bông và rán.
  2. Xào ớt, hành, xì dầu trong khoảng 5 phút, sau đó cho chút đường, nước chanh vào và đảo đều.
  3. Tiếp theo, cho trứng vào chiên với lửa nhỏ, đun thêm khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Trứng hấp nấm rơm

Với nấm rơm thơm ngọt, trứng hấp nấm rơm mang đến hương vị dân dã và làm thấm vào lòng người.

Nguyên liệu:

  • 150 gram nấm rơm
  • 150 gram thịt nạc
  • 3 quả trứng
  • 1 ít rau mùi
  • Gia vị nấu bình thường

Cách làm:

  1. Rửa sạch nấm rơm và thái nhỏ. Thịt cắt nhỏ và ướp với gia vị hạt tiêu trong khoảng 10-15 phút.
  2. Trứng đập vào bát, sau đó cho nấm và thịt vào trộn đều.
  3. Đặt bát trứng vào nồi hấp, hấp khoảng 15-20 phút rồi dùng kèm với hạt tiêu và rau mùi.

Trứng rán tôm

Món trứng rán tôm mang đậm hương vị trứng kết hợp với tôm ngon ngọt, tạo nên một món ăn lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 10-15 con tôm to
  • Gia vị nấu bình thường

Cách làm:

  1. Tôm bóc vỏ và rửa sạch để ráo, sau đó cắt nhỏ rồi trộn với trứng, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.
  2. Bắc chảo dầu lên, đổ hỗn hợp trứng vào, rán cho chín đều cả hai mặt.
  3. Sau khi trứng chín, cho ra đĩa và cắt nhỏ là xong.

Trứng khuấy

Nếu bạn đã quen thuộc với trứng chiên hay trứng luộc, bạn nên thử ngay món trứng khuấy này cho trải nghiệm mới lạ.

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng
  • 80 ml sữa tươi không đường
  • 6 gram bột ngô
  • 5 gram bơ
  • Hạt nêm, tiêu, hành lá cắt nhỏ

Cách làm:

  1. Hòa tan 80 ml sữa tươi không đường và 6 gram bột ngô cho bột ngô tan ra và không còn bị vón cục.
  2. Đập 2 quả trứng vào hỗn hợp và khuấy đều. Thêm hành lá thái nhỏ, hạt nêm và tiêu.
  3. Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào chảo và đun nóng cho bơ tan chảy. Sau đó, cho trứng vào chảo, rán mỏng trứng.
  4. Đun lửa nhỏ và khuấy đều để trứng chín và có độ đặc nhất định. Sau đó, trút ra đĩa và dùng nóng.

Với món trứng khuấy này, khuấy đến khi trứng chín, không để trứng khô quá sẽ không được ngậy. Khuấy đến khi trứng có độ đặc và còn độ ẩm thì sẽ ngon hơn. Đây là một món ăn nhanh và tiện lợi, thích hợp kèm với cơm nóng.

(Note: This article is a translated and enriched version of the original content provided)

1