Xem thêm

Tổng hợp 10 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi và mẹ. Tuy...

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi và mẹ. Tuy nhiên, để chọn được những loại trái cây tốt nhất, mẹ cần biết những thông tin quan trọng dưới đây.

Bổ sung trái cây cho bà bầu 3 tháng giữa, vì sao?

Trong giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ, việc cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi là rất quan trọng. Ngoài các nhóm chất đạm, tinh bột và chất béo, vitamin và khoáng chất trong trái cây cũng đóng vai trò quan trọng. Trái cây cung cấp nhiều vitamin C và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi.

Gợi ý 10 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa nên bổ sung

Dưới đây là danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa nên ăn:

1. Trái cây họ cam quýt

Đứng đầu trong danh sách này là trái cây họ cam quýt như cam, quýt, bưởi,... Loại quả này chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, những loại quả này có hương vị chua chua, ngọt ngọt,... phù hợp với khẩu vị của mẹ bầu.

2. Táo

Táo là một trong các loại trái cây được ưa chuộng nhất. Loại quả này cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất cần thiết như chất sắt giúp tăng nồng độ huyết sắc tốt trong máu và ngăn ngừa thiếu máu; vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh nhiễm trùng; chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai hiệu quả.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

3. Chuối

Chuối chứa hàm lượng kali cao, giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng chuột rút, phù nề đau nhức chân trong thời gian mang thai. Ngoài ra, chất xơ trong chuối còn hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai.

4. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như nho, dâu tây, mâm xôi,... chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, B2, B6, E, K và chất xơ. Những dưỡng chất này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ như tăng cường hoạt động tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại,...

5. Dưa hấu

Dưa hấu không chỉ giúp mẹ bổ sung nước cho cơ thể mà còn chứa nhiều loại khoáng chất như magie, kali, vitamin A, B1, B6,... có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt, dưa hấu có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật, hạn chế tình trạng băng huyết và sinh non.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

6. Việt quất

Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa có thể ăn quả việt quất hoặc uống nước ép việt quất để nâng cao sức khỏe. Loại hoa quả này chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng khi mang thai. Ngoài ra, chất xơ có trong việt quất còn giúp đường ruột hoạt động khỏe mạnh, hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả.

7. Quả sung

Quả sung có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các mẹ đang mang thai giai đoạn 3 tháng giữa. Cụ thể, quả sung cung cấp hàm lượng kali cao giúp điều hòa huyết áp, phòng tránh tình trạng đái tháo đường thai kỳ; chất sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu; chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai.

8. Dừa

Nước dừa chứa nhiều kali giúp cân bằng điện giải trong cơ thể cũng như hỗ trợ hoạt động hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Đặc biệt hơn, nước dừa chứa hàm lượng đường thấp, giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên uống một lượng nước dừa vừa đủ.

trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa

9. Thanh long

Thanh long là một loại trái cây lành tính, thanh mát cho mẹ bầu. Loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc cảm cúm cho mẹ bầu; vitamin B1 có tác dụng bổ sung năng lượng giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai; chất sắt có khả năng tăng sản sinh hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu.

10. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô cũng là một lựa chọn tốt và tiện lợi cho mẹ bầu. Chúng chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai; chất sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đồng thời hạn chế nguy cơ sinh non; vitamin A cần thiết cho sự phát triển của răng và xương của thai nhi.

Các loại trái cây mẹ bầu 3 tháng giữa nên hạn chế

Ngoài những loại trái cây tốt, mẹ bầu cần hạn chế ăn những loại hoa quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé như dứa, đu đủ xanh, đào, nhãn.

Gợi ý các món ăn ngon từ trái cây

Ngoài việc ăn trực tiếp các loại trái cây tươi, mẹ còn có thể chế biến chúng thành những món ăn hấp dẫn như sinh tố, kem, rau câu, chè chuối, sữa chua, sinh tố dâu tây, kem việt quất,... để thưởng thức mỗi ngày.

những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

Mẹ bầu 3 tháng giữa cần lưu ý gì khi ăn trái cây?

Khi thêm trái cây vào thực đơn ăn uống, mẹ cần lưu ý:

1. Mẹ bầu 3 tháng giữa nên ăn bao nhiêu trái cây là đủ?

Mẹ nên bổ sung khoảng 2 chén trái cây mỗi ngày để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

2. Cách lựa chọn trái cây tươi sạch

Mẹ nên chọn mua trái cây ở kệ phía trước (có tiếp xúc ánh sáng), không bị dập, hư hỏng. Nếu mua trái cây cắt sẵn, hãy chọn phần được để trong tủ lạnh hoặc bảo quản trên đá để đảm bảo độ tươi.

3. Cách bảo quản trái cây lưu giữ nhiều dưỡng chất

Trái cây tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh, tránh xa các loại thực phẩm tươi sống để giữ được nhiều dưỡng chất. Trái cây đã gọt vỏ nên được để trong tủ lạnh không quá 2 tiếng hoặc ở nhiệt độ phòng không quá 1 giờ trước khi ăn.

4. Một số lưu ý khác

Mẹ nên ngâm và rửa kỹ trái cây trước khi ăn. Gọt bỏ phần trái cây bị dập hoặc hỏng để đảm bảo an toàn vệ sinh. Không nên ăn trái cây vào khuya muộn để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bên cạnh việc bổ sung những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, mẹ cũng nên thêm sữa vào thực đơn hàng ngày. Sữa cung cấp nhiều dinh dưỡng, giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Sản phẩm Friso® Gold Mum là lựa chọn thông minh cho mẹ bầu, với hương vị ngon miệng và nhiều dưỡng chất quan trọng.

Với bài viết trên, mẹ đã biết được những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa và cách bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy kết hợp nhiều loại trái cây lại với nhau để có thực đơn ăn ngon miệng và đa dạng.

1