Xem thêm

Thưởng thức món cá cam nướng giấy bạc thơm ngon và đơn giản

Nhắc đến món cá cam nướng giấy bạc, có lẽ nhiều người chưa từng thử. Nhưng đừng lo, món ăn này thật hấp dẫn với hương thơm đậm đà. Hãy cùng tìm hiểu cách làm...

Nhắc đến món cá cam nướng giấy bạc, có lẽ nhiều người chưa từng thử. Nhưng đừng lo, món ăn này thật hấp dẫn với hương thơm đậm đà. Hãy cùng tìm hiểu cách làm cá cam nướng giấy bạc ngon tuyệt dưới đây!

1. Nguyên liệu làm cá cam nướng giấy bạc

  • Cá cam: 1 con (khoảng 800gr đến 1kg)
  • Tỏi, hành tím, gừng, sả băm sẵn: mỗi loại 2 thìa
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Đồ ăn kèm: Bún, mắm nêm, xà lách, dứa, dưa chuột, Xoài xanh, bánh tráng, rau thơm
  • Gia vị thông dụng

Nguyên liệu làm cá cam nướng giấy bạc

2. Các bước làm cá cam nướng giấy bạc tại nhà

Bước 1: Làm sạch và sơ chế cá cam

  • Cá cam làm sạch bỏ đuôi, ruột, vay rồi rửa sạch.
  • Dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá hoặc ngâm cá với hỗn hợp nước giấm, nước vo gạo để khử mùi tanh.
  • Rửa sạch cá, dùng khăn giấy thấm khô nước.
  • Khứa 2 đến 3 đường trên mình cá để ướp gia vị.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Xà lách, rau thơm bỏ lá hỏng, rửa sạch.
  • Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Xoài xanh và dưa chuột sau khi gọt, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Rửa sạch các liệu rau ăn kèm

Bước 3: Ướp cá

  • Trải giấy bạc ra đĩa lớn, sau đó xếp cá lên.
  • Trộn đều 2 thìa nước mắm + 2 thìa dầu hào + 2 thìa dầu màu điều + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu và ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng băm sẵn.
  • Thoa hỗn hợp nước sốt đều lên 2 mặt cá.
  • Ướp cá trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Nướng cá

Khi cá đã ướp đủ thời gian, bọc kín giấy bạc và chuẩn bị đem nướng.

Nướng cá bằng bếp than

  • Làm nóng bếp than, sau đó để vỉ nướng lên trên.
  • Xếp cá lên vỉ, nướng trong 20 phút.
  • Kiểm tra cá mặt đầu cá đã chín hay chưa. Tiếp tục lật mặt còn lại và nướng thêm 15 phút.

Lưu ý: Để cá chín đều từ trong ra ngoài, bạn nên để lửa than ở mức liu riu. Tránh lửa to cá sẽ rất dễ bị cháy bên ngoài, bên trong thịt vẫn sống.

Nướng cá cam bằng giấy bạc trên bếp than

Nướng cá bằng lò nướng

  • Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Nướng cá ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Tiếp đó, lấy cá ra và lật mặt còn lại.
  • Nướng cá ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút là cá chín.

Nướng cá bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước 2 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Xếp cá vào nồi, nướng cá trong 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
  • Mặt còn lại nướng trong 10 phút ở 170 độ C.

3. Thành phẩm

Cách làm cá cam nướng giấy bạc này cực đơn giản. Thịt cá mềm, có vị ngọt tự nhiên, hương thơm gia vị đậm đà, hấp dẫn. Hãy gói một miếng cá nóng hổi cùng với bánh tráng, bún, các loại đồ ăn kèm và chấm mắm nêm để làm tăng hương vị nhé!

Thành phẩm cá cam nướng giấy bạc thơm ngon

4. Lưu ý khi làm cá cam nướng giấy bạc

Cách chọn cá cam tươi ngon

  • Chọn cá cam có thân thuôn dài, dẹp bên, phần viền lưng cong đều, viền bụng thẳng, mõm nhọn.
  • Không chọn mua cá cam đã chết, không còn di chuyển linh hoạt, mắt trắng đục.
  • Nên mua cá cam tại cửa hàng hải sản, chợ dân sinh, siêu thị lớn, uy tín như tại Winmart.

Chọn mua cá cam tại địa chỉ bán hàng uy tín

Lưu ý khi thực hiện

  • Làm sạch và khử mùi tanh cá cam bằng nước vo gạo, hỗn hợp nước muối và dấm hoặc rượu trắng.
  • Ướp cá càng lâu cá càng ngấm ngấm gia vị, hương thơm đậm đà.
  • Ướp cá quá 30 phút thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Làm nóng lò nướng/nồi chiên không dầu trước 5 đến 10 phút để cá chín đều.
  • Chuẩn bị bún, mắm nêm và rau củ ăn kèm để làm tăng hương vị cho món ăn.

Hãy thưởng thức món cá cam nướng giấy bạc đơn giản này. VinID chúc bạn có một bữa ăn ngon lành!

Banner CTA ĐI chợ 1

1