Xem thêm

Sườn non xào chua ngọt - món ăn hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm tối của gia đình mình nhưng chưa biết nên nấu món gì? Đừng lo, sườn non xào chua ngọt là một lựa chọn tuyệt vời!...

Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm tối của gia đình mình nhưng chưa biết nên nấu món gì? Đừng lo, sườn non xào chua ngọt là một lựa chọn tuyệt vời! Món ăn này có vị chua ngọt, đậm đà, kết hợp với ớt chuông giòn giòn sẽ khiến ai cũng thèm thuồng. Hãy cùng vào bếp và làm ngay món sườn non xào chua ngọt này nhé!

Video hướng dẫn cách làm món Sườn non xào chua ngọt

Nguyên liệu làm món Sườn non xào chua ngọt

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món sườn non xào chua ngọt:

  • Sườn non heo: 600g
  • Ớt chuông đỏ: 50g
  • Ớt chuông xanh: 50g
  • Ớt chuông vàng: 50g
  • Hành tây: 50g
  • Hành tím: 5g
  • Tỏi: 5g
  • Gừng: 5g
  • Cần tây: 15g
  • Bột năng
  • Tương cà
  • Tương ớt
  • Nước mắm
  • Dầu hào
  • Giấm
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Đường
  • Tiêu xay
  • Dầu ăn

Luộc sườn non vừa chín Luộc sườn non vừa chín

Sơ chế sườn non

  • Sườn non sau khi mua về chặt thành từng khúc vừa ăn.
  • Cho sườn non vào ngâm trong tô nước với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm để khử mùi hôi và làm sạch chất bẩn. Ngâm sườn trong 15 phút.
  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm vài lát gừng, 1 củ hành tím cắt đôi và 1 muỗng cà phê muối.
  • Nước bắt đầu sôi thì cho sườn non vào luộc khoảng 10-15 phút để sườn vừa chín rồi vớt ra để ráo nước.

Sơ chế ớt chuông Sơ chế ớt chuông

Ướp sườn non

  • Sườn non sau khi ráo nước, cho vào tô rồi thêm 1 muỗng cà phê nước hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu xay.
  • Trộn đều sườn non và gia vị lại với nhau. Ướp sườn trong 10 phút để sườn thấm đều gia vị.
  • Sau đó cho thêm 3 muỗng canh bột năng vào tô, xốc đều để bột áo đều sườn non.

Ướp sườn non với các gia vị Ướp sườn non với các gia vị

Chiên sườn non

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ chiên ngập sườn. Đun nóng dầu ở lửa vừa đến khi dầu bắt đầu sủi tăm thì cho sườn non vào chiên.

Chiên sườn chín vàng đều Chiên sườn chín vàng đều

  • Chiên sườn chín vàng đều, tuy nhiên không chiên quá lâu để tránh sườn bị khô, cứng. Sau đó vớt sườn ra đĩa có lót giấy để thấm ráo dầu.

Pha nước sốt

  • Cho vào chén lần lượt các gia vị:
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1,5 muỗng canh tương cà
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh giấm
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay
  • Dùng muỗng khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.

Pha nước sốt chua ngọt, đậm vị Pha nước sốt chua ngọt, đậm vị

Xào chua ngọt sườn non

  • Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào làm nóng. Thêm 1 muỗng canh tỏi, hành tím và gừng băm vào phi vàng thơm.
  • Cho ớt chuông, hành tây vào đảo đều ở lửa lớn rồi giảm dần về lửa vừa. Thêm nước sốt đã pha vào rồi tiếp tục đảo đều.
  • Cho sườn non đã chiên vào trộn đều cho thấm hoàn toàn nước sốt. Thêm cần tây cắt khúc vào đảo sơ rồi tắt bếp.

Xào chua ngọt sườn non với các nguyên liệu Xào chua ngọt sườn non với các nguyên liệu

Thành phẩm

  • Cho sườn non xào chua ngọt ra đĩa, trang trí thêm ít húng lủi cho đẹp mắt. Món ăn này có sườn non chiên giòn, thấm đều nước sốt chua ngọt đậm đà cùng ớt chuông và hành tây giòn ngọt. Thật là hấp dẫn! Món ăn này thường được thưởng thức nhất là khi ăn kèm với cơm nóng.

Sườn non xào chua ngọt đậm đà hương vị Sườn non xào chua ngọt đậm đà hương vị

Một số lưu ý để làm món Sườn non xào chua ngọt chuẩn ngon

Cách chọn nguyên liệu ngon:

  • Để chọn sườn non ngon, bạn nên chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, khi ấn có độ đàn hồi và không có mùi hôi tanh bất thường.
  • Nên chọn những miếng sườn nhỏ, dẹt bởi chúng có thịt nhiều và xương ít.
  • Không nên chọn sườn quá nhỏ bởi chúng thường được lấy từ những con lợn chưa đủ tiêu chuẩn nên thịt sẽ không ngon.
  • Nên chọn ớt chuông có phần vỏ trơn bóng, còn cuống và có màu sắc tươi sáng sẽ ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn. Không chọn những trái bị mềm, có vết thâm hay bị nứt nẻ.

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Một số lưu ý khác khi làm sườn non xào chua ngọt:

  • Luộc sườn non với gừng và hành tím sẽ giúp khử được mùi hôi của miếng sườn.
  • Luộc sườn trước khi chiên sẽ giúp sườn bên trong mềm ngọt, không bị dai cứng.
  • Chiên sườn ở lửa vừa để sườn vàng đều hơn và không chiên quá lâu tránh để miếng sườn bị khô và cứng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm một món ăn ngon cho gia đình, đặc biệt là món sườn non xào chua ngọt vô cùng hấp dẫn này. Hãy vào bếp và thưởng thức ngay nhé! Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều món ăn ngon khác từ Angst-Trường Vinh tại đây:

  • Ức gà xào chua ngọt
  • Sườn non nấu lagu
  • Tôm sốt chua ngọt
1