Xem thêm

Những tác dụng thần kì của rau chùm ngây không phải ai cũng biết

Rau chùm ngây không chỉ là một loại cây dễ trồng trên đất vườn, chậu hay sân thượng, mà còn là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có tác dụng bồi bổ sức khoẻ....

Rau chùm ngây không chỉ là một loại cây dễ trồng trên đất vườn, chậu hay sân thượng, mà còn là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có tác dụng bồi bổ sức khoẻ. Bên cạnh việc chế biến thành canh, rau chùm ngây còn được sản xuất dưới dạng bột, thuận tiện hơn cho việc sử dụng hàng ngày.

Cây rau chùm ngây: Vị thuốc y học dân gian

Rau chùm ngây đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới với giá trị dinh dưỡng cao. Nó không chỉ là một nguyên liệu chế biến mà còn là một vị thuốc y học dân gian được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như bồn bồn, cây cải ngựa, ba đậu dại, cây dùi trống, cây dầu bel,... Với nhiều công dụng và lợi ích tốt cho sức khỏe, chùm ngây đã trở thành một vị thuốc y học dân gian từ lâu.

Những tác dụng đáng quý của thân và lá cây rau chùm ngây

Cây chùm ngây không chỉ là một loại thuốc quý trong y học dân gian mà còn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thân và lá của cây chùm ngây mang lại nhiều tác dụng quan trọng như sau:

1/ Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Các thành phần có trong rau chùm ngây như vitamin C, kẽm có khả năng chống oxy hóa, giúp ức chế sự phát triển không kiểm soát của các gốc tự do và ngăn ngừa khả năng ung thư. Một hợp chất có tên niazimicin có trong chùm ngây đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

2/ Tăng cường hoạt động chức năng gan

Lá chùm ngây chứa thành phần silymarin có tác dụng làm tăng chức năng men gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương.

3/ Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Rau chùm ngây có tác dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ sỏi thận và hỗ trợ điều trị những trường hợp bị sỏi thận loại Oxalate.

4/ Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Rau chùm ngây có chất chống oxy hoá giúp giảm nồng độ cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

5/ Hỗ trợ điều hoà huyết áp

Các chất có trong chùm ngây giúp lưu thông đường huyết tốt, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.

6/ Điều trị táo bón

Lá chùm ngây có chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá, đường ruột khoẻ mạnh và phòng ngừa táo bón.

7/ Ngăn ngừa thiếu máu và giảm lượng đường trong máu

Rau chùm ngây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như sắt và vitamin, giúp phục hồi sức khoẻ và tăng cường hệ miễn dịch.

8/ Ngừa bệnh loãng xương

Lá chùm ngây chứa lượng canxi cao, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

9/ Hỗ trợ làm đẹp

Rau chùm ngây có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, thúc đẩy tăng trưởng tế bào, giúp da luôn trẻ trung và săn chắc.

10/ Lợi sữa

Rau chùm ngây có tác dụng tăng hoặc thậm chí tăng gấp đôi số lượng sữa sản xuất ở phụ nữ cho con bú.

Những tác hại của cây chùm ngây cần lưu ý khi sử dụng

Mặc dù cây chùm ngây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý một số tác hại có thể xảy ra:

1/ Gây co bóp tử cung

Sử dụng vỏ cây chùm ngây có thể gây co bóp tử cung mạnh và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bào thai. Do đó, các chị em đang mang thai và đang mong con nên tránh sử dụng rau chùm ngây.

2/ Không nên lạm dụng cho tiết sữa

Mặc dù rau chùm ngây có tác dụng lợi sữa, tăng tiết sữa, nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy tính an toàn tuyệt đối. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

3/ Không nên lạm dụng dùng thường xuyên

Việc sử dụng rau chùm ngây thường xuyên có thể gây thừa chất và tương tác với các loại thuốc Tây điều trị bệnh. Do đó, cần cân nhắc về số lượng và tần suất sử dụng.

Rau chùm ngây là một nguồn thực phẩm và vị thuốc quý cho sức khỏe, nhưng cần được sử dụng một cách cân nhắc và liều lượng phù hợp.

1