Xem thêm

Bà bầu ăn ba khía được không? Tìm hiểu về loại hải sản này

Ba khía là một món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc trưng. Nhưng liệu bà bầu có nên ăn ba khía không? Hãy cùng tìm hiểu về ba khía và...

Ba khía là một món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc trưng. Nhưng liệu bà bầu có nên ăn ba khía không? Hãy cùng tìm hiểu về ba khía và câu trả lời cho câu hỏi này.

Bà bầu ăn ba khía được không?

Ba khía là tên gọi của một loài cua nhỏ sống ở vùng Nam Bộ của Việt Nam. Chúng sinh sống trong môi trường nước lợ, thường được tìm thấy tại các cửa sông cửa biển. Ba khía chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là protein và canxi.

Bà bầu ăn ba khía được không? Ba khia chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể Ba khia chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn ba khía. Điều này do ba khía thường sinh trưởng và phát triển trong môi trường đáy nước, có thể chứa nhiều loại ký sinh trùng có hại đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà bầu ăn ba khía cần lưu ý những gì?

Khi ăn ba khía, bà bầu cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe của mẹ và an toàn cho sự phát triển của thai nhi:

  • Chọn nơi bán ba khía uy tín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Chọn những con ba khía còn tươi.
  • Sơ chế sạch bằng cách rửa ba khía kỹ càng.
  • Không ăn ba khía sống, nên chế biến và nấu chín (vỏ của ba khía chưa mở thì bà bầu không nên ăn vì có thể ba khía còn sống).

Món ngon từ ba khía

Ba khía rang muối là món ăn yêu thích của nhiều người Ba khía rang muối là món ăn yêu thích của nhiều người

Thay vì ăn ba khía sống như ba khía muối, gỏi ba khía, hoặc mắm ba khía, bạn có thể thử làm món ba khía rang muối. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ba khía, tỏi ta, hành tím, ớt, chanh, rau răm, dầu ăn, đường, hạt tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm...

Cách sơ chế:

  • Tách mại ba khía và rửa sạch.
  • Bẻ đôi ba khía (nếu ba khía to), rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước.
  • Luộc sơ qua ba khía.
  • Trộn các loại gia vị như muối, ớt, đường và tỏi với nhau.
  • Ướp ba khía với hỗn hợp gia vị đã trộn, để trong khoảng 45 phút để gia vị thấm vào ba khía.

Cách làm ba khía rang muối:

  • Phi thơm hành tỏi.
  • Đảo qua ba khía với hành tỏi đã phi vàng, thêm gia vị và nấu trong 10 phút.
  • Thêm rau răm khi ba khía gần chín.
  • Cuối cùng làm nước chấm ba khía với các loại gia vị như muối, ớt, hạt tiêu, đường và chanh.

Bà bầu nên hạn chế ăn ba khía, không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh ba khía, bà bầu có thể bổ sung các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác như tôm, cá, ngao,...

Một số loại thực phẩm có lợi với bà bầu:

  • Giải đáp mẹ bầu: Bà bầu ăn ổi được không? Cần lưu ý những gì?
  • Bà bầu ăn na được không và cần lưu ý những gì khi ăn?
  • Góc giải đáp: Bà bầu ăn thanh long có tốt không?

Hãy chú ý đến việc ăn uống trong quá trình mang bầu và luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

1