Xem thêm

Ghi chú về 7 món ăn từ hẹ thơm ngon và lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng thích

Hẹ là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống. Ngoài công dụng làm gia vị, hẹ còn có nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe, như giúp...

Hẹ là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống. Ngoài công dụng làm gia vị, hẹ còn có nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe, như giúp giải nhiệt cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 7 món ăn từ hẹ thơm ngon và lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng thích.

Bún nghệ hẹ và lòng heo

Món bún nghệ hẹ và lòng heo không chỉ ngon mà còn giúp giải nhiệt rất tốt. Để làm món này, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún.
  • Nghệ: 1 củ.
  • Lá hẹ: 1 nắm.
  • Lòng lợn.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn gọt sạch vỏ nghệ, cắt lát và đập dập. Sau đó, bạn giã nhỏ nghệ để không bị hăng khi cho vào món ăn.
  • Lòng lợn sau khi được rửa sạch, bạn xát muối nhiều lần để khử mùi. Ngoài ra, bạn có thể xát lòng với gừng và muối để khi chín lòng được thơm hơn. Sau đó, bạn ướp lòng với gia vị.
  • Hành lá đem rửa sạch và cắt khúc ngắn khoảng nửa đốt ngón tay.
  • Tiếp theo, bạn hãy đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho lòng vào xào. Bạn cũng cho bún vào và đảo đều, rồi cho nghệ vào và đảo liên tục.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cho lá hẹ vào xào thêm một chút và nêm lại gia vị cho vừa ăn là có thể mang ra thưởng thức rồi.

Cá nướng hẹ

Món cá nướng hẹ cũng là một món ăn không thể thiếu trong danh sách này. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá.
  • Hành lá.
  • Gia vị thông thường.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn ướp thịt cá đã được sơ chế sạch sẽ cho ngấm gia vị.
  • Sau đó, bạn cho cá vào giấy bạc cùng với hẹ, đậy nắp lại và nướng trong khoảng 15 phút. Nếu có thể, hãy nướng cá trên bếp than hoa để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn và hương vị cũng ngọt hơn.
  • Sau khi nướng xong, bạn chỉ cần bóc giấy bạc ra là có thể thưởng thức rồi.

Bánh hẹ chiên giòn

Bánh hẹ chiên giòn là món ăn rất dễ làm, đẹp mắt với hương vị hấp dẫn. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột gạo hoặc bột bánh bao.
  • Bột mì.
  • Hành lá.
  • Lạp xưởng.
  • Thịt hoặc tôm cho phần nhân.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn cho nước vào bột gạo tẻ và bột sắn dây, sau đó trộn đều cho đến khi bột mịn.
  • Lá hẹ sau khi rửa sạch, bạn cho ra rổ để ráo nước. Sau đó, bạn cho tôm (thịt) và lạp xưởng vào xào, sau đó trộn với hành tím và nêm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp đến, bạn lấy một lượng bột vừa phải, cán mỏng rồi cho nhân vào. Sau khi nặn xong, bạn đem đi hấp. Để có mùi vị hấp dẫn và thơm hơn, sau khi hấp chín, bạn có thể chiên lại.

Ếch xào bông hẹ

Nguyên liệu cần có:

  • Hoa hẹ: 1 kg.
  • Thịt ếch: 1 kg.
  • Hành lá băm nhỏ: 1 thìa.
  • Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối.

Cách làm:

  • Lá hẹ sau khi rửa sạch, bạn cắt thành từng khúc dài.
  • Tiếp đến, bạn đun sôi một chút nước với một chút muối rồi đun với lửa lớn khoảng 2 phút.
  • Thịt ếch sau khi làm sạch, bạn hấp chín, bỏ nạc, ướp với chút tiêu và đầu hành lá với 1 thìa cà phê nước mắm cho ngấm đều gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp cùng với một chút dầu, đợi khi dầu sôi thì cho thịt ếch vào xào khoảng 1 phút. Bày lá hẹ ra đĩa, sau đó đổ thịt ếch lên trên. Khi dùng, trộn đều và thưởng thức. Có thể chấm với nước mắm chua ngọt rất ngon.

Canh hẹ nấu thịt và đậu hũ non

Món canh hẹ nấu thịt và đậu hũ non có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón và tiêu hóa tốt. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu hũ non: 3 miếng.
  • Lá hẹ: 200g.
  • Thịt băm.
  • Tỏi, hành lá, mắm, muối, hạt nêm…

Cách làm:

  • Thịt băm vo thành từng viên nhỏ.
  • Đậu phụ non bạn rửa sạch nhẹ nhàng rồi thái miếng vuông vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
  • Tiếp đến, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho một lượng nước vừa đủ ăn và đun sôi.
  • Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì thả đậu phụ non cũng thịt viên vào nồi. Đồng thời, nêm thêm một chút nước mắm, muối và hạt nêm cho vừa ăn.
  • Đun sôi đậu phụ non và thịt băm trong khoảng 5 phút thì cho lá hẹ vào. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp và rắc chút tiêu cho vừa ăn.

Lưu ý: Bạn không nên nấu lá hẹ quá lâu vì như vậy sẽ làm mất hương vị. Nếu muốn, bạn có thể thêm nấm hoặc thịt băm để món ăn thêm đậm đà.

Hẹ xào thịt bò

Nguyên liệu cần có:

  • Lá hẹ: 300g.
  • Thịt bò mềm: 200g.
  • Hành tây: 1/2 củ.
  • Tỏi, hành lá, mắm, muối, hạt nêm.
  • Ớt xanh.

Cách làm:

  • Bạn hãy ướp thịt bò đã được rửa sạch, thái lát với một ít tỏi băm, dầu ăn, hạt nêm và nước mắm.
  • Với lá hẹ, bạn rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Sau đó, bạn đổ thịt bò vào và đảo nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò chín, bạn xúc ra đĩa. Cho lá hẹ, hành tây vào xào cùng và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng trút thịt bò vào đảo đều rồi xếp ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên.

Hẹ xào tôm

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm: 150g.
  • Mực cắt lát: 100g.
  • Hành lá: 1 bó nhỏ.
  • Hành tím.
  • Tỏi, hành lá, mắm, muối, hạt nêm.
  • Ớt xanh.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch lá hẹ rồi cắt thành từng khúc ngắn.
  • Tôm lột vỏ và rút chỉ đen bằng dao. Sau đó, bạn ướp tôm với một chút nước mắm, hạt nêm trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, phi tỏi băm cho thơm rồi cho tôm vào xào nhanh tay. Khi thấy tôm săn và có màu hồng thì bạn cho lá hẹ vào và xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.

Hẹ là một loại gia vị vô cùng phong phú, đem lại hương vị thơm ngon và lạ miệng cho nhiều món ăn. Hy vọng những món ăn từ hẹ mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những món ngon mới trong thực đơn gia đình. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!

1