Xem thêm

Đậu rồng: Khám phá 7 tác dụng và 4 cách chế biến món ăn dinh dưỡng

Đậu rồng - một loại rau dân dã ít được sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có biết đậu rồng có những tác dụng tuyệt vời...

Đậu rồng - một loại rau dân dã ít được sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có biết đậu rồng có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu về đậu rồng và cách chế biến các món ăn ngon từ loại thực phẩm này qua bài viết sau đây!

Bạn biết gì về cây đậu rồng?

Ngoài tên gọi phổ biến là "đậu rồng", loại thực phẩm này còn được gọi là "đậu khế", "đậu vuông", "đậu có cánh" (winged bean). Đậu rồng có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus, thuộc họ đậu, thân leo, sống được nhiều năm.

Trái đậu rồng màu xanh, có 4 cạnh tương tự như trái khế nhưng răng cưa và không mọng nước như khế. Không chỉ trái đậu rồng mà tất cả các phần khác của cây đều có thể ăn được - như lá, củ. Trong đó, hoa của cây đậu rồng còn được dùng làm món xà lách, rau ghém. Hạt được phơi khô và nấu nước có vị giống cà phê.

Tuy không phổ biến nhưng những ai đã ăn qua đậu rồng đều cảm thấy loại thực phẩm này có vị nhẫn nhẫn rất lạ miệng, giòn và ngon, đặc biệt là khi ăn sống.

Thành phần dinh dưỡng của cây đậu rồng:

Trong 100g đậu rồng chứa:

  • Carbohydrate: 41,7 gram
  • Protein: 29,65 gram
  • Chất xơ: 25,9 gram
  • Kali: 977 miligam
  • Phốt pho: 451 miligam
  • Canxi: 440 miligam
  • Magie: 179 miligam
  • Sắt: 13,44 miligam
  • Manga: 3,721 miligam
  • Natri: 38 miligam
  • Kẽm: 4,48 miligam
  • Thiamine: 1,03 miligam
  • Niacin: 3.09 miligam
  • Folate: 45 microgram

7 tác dụng của đậu rồng đối với sức khỏe

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Đậu rồng giàu vitamin C và A, nhóm vitamin này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể tạo "hàng rào bảo vệ" chống lại bệnh tật, nhiễm trùng, xua đuổi các loại virus làm sức khỏe suy yếu.

2. Đậu rồng hỗ trợ giảm cân

Đậu rồng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có hàm lượng calo thấp, chứa một loại chất xơ đặc biệt giúp giảm cân lành mạnh, giữ cảm giác no, giảm thèm ăn để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.

3. Tốt cho phụ nữ mang thai

Đậu rồng có nguồn folate dồi dào, một dạng axit amin rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt, với nguồn chất sắt dồi dào, cây đậu rồng còn có tác dụng giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ và tình trạng nhẹ cân ở bé. Ăn đậu rồng đúng chừng mực cũng giúp sức khỏe thai phụ, giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ và tránh một số khuyết tật ở trẻ sơ sinh.

4. Cải thiện thị lực

Trong đậu rồng có một hàm thiamine dồi dào, dưỡng chất này rất quan trọng trong kết nối giữa mắt và não. Thiamine cũng có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề liên quan đến thị lực. Hãy thường xuyên bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn hằng ngày cho cả gia đình.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sự kết hợp giữa vitamin D và canxi trong đậu rồng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, kiểm soát việc tiết insulin và lượng đường huyết.

6. Đậu rồng tiếp thêm năng lượng cho cơ thể

Trong 100g đậu rồng, chúng ta có thể tìm thấy 451 miligam phốt pho, chất giúp giải tỏa mệt mỏi, yếu cơ và cải thiện mức năng lượng của cơ thể. Đậu rồng còn chứa glucose, đường fructose, sucrose, lactose, galactose và maltose, giúp duy trì năng lượng và tăng cường sức khỏe.

7. Ngăn lão hóa

Đậu rồng là một chất chống oxy hóa tự nhiên nhờ vào nhóm vitamin A, C. Ăn nhiều đậu rồng giúp bảo vệ làn da khỏi các vết nhăn, thâm sạm, làm mới tế bào da và cải thiện độ săn chắc cho mọi loại da.

Tác dụng của đậu rồng Hình ảnh minh họa

Cách chọn đậu rồng ngon

Để chọn được đậu rồng ngon và tối ưu hàm lượng dinh dưỡng, khi mua đậu rồng bạn cần chú ý 4 điểm sau:

  1. Chọn trái to, tươi, xanh, tốt nhất là không lấy đậu rồng héo và có đốm nâu trên thân.
  2. Để đậu rồng luôn tươi ngon, sau khi mua hãy bảo quản trong túi nilon gói kín và cho vào tủ lạnh, dùng hết trong 2 ngày.
  3. Trước khi ăn, cần rửa sạch đậu rồng dưới vòi nước, để ráo, sau đó cắt bỏ cuống.

Cách chế biến món ăn bảo toàn dinh dưỡng của cây đậu rồng

Đậu rồng ngon nhất khi ăn sống và sẽ giảm công dụng nếu không được chế biến đúng cách. Dưới đây là 4 món ngon với đậu rồng dễ chế biến, đảm bảo giữ nguyên nguồn dinh dưỡng.

1. Đậu rồng ướp lạnh

Bạn có thể ăn kèm đậu rồng ướp lạnh với bất cứ món ăn nào, dùng như một loại rau sống ăn kèm trong bữa cơm. Đậu rồng ướp lạnh là món ăn giúp giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng có trong loại thực phẩm họ đậu này. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch đậu rồng với nước sạch, ngâm tầm 5 đến 10 phút với nước muối, và cuối cùng là ngâm vào nước đá lạnh tầm 2-3 phút là đã có thể thưởng thức rồi.

2. Gỏi đậu rồng

Với người Việt Nam, gỏi luôn là một món ăn "bắt vị" rất được yêu thích từ mâm cơm hằng ngày cho đến các dịp đặc biệt. Gỏi đậu rồng được kết hợp với tôm, thịt, gia vị, chanh, ớt, tỏi, nước mắm… để hương vị thêm phần đậm đà và hấp dẫn.

3. Đậu rồng xào thịt bò

Miếng thịt bò mềm mềm, dai dai, đậm đà hương vị, cùng với đậu rồng tươi xanh, giòn giòn, nhẫn nhẫn là món ăn hấp dẫn với nhiều người. Để bảo toàn giá trị dinh dưỡng và hương vị, khi chế biến bạn không nên xào thịt bò quá lâu. Hãy cho đậu rồng vào ở bước cuối cùng để đậu rồng không bị chín quá và giữ được hương vị tốt nhất.

4. Đậu rồng luộc

Món đậu rồng luộc giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của đậu rồng. Cách luộc ngon nhất là nấu nước sôi, cho vào nồi một ít muối và đậu rồng, luộc trong khoảng 1 - 2 phút để đậu rồng giữ được độ tươi và giòn. Bạn có thể thưởng thức món đậu rồng luộc với các món kho trong bữa cơm thường ngày.

Mong rằng những thông tin bổ ích về cây đậu rồng, tác dụng của đậu rồng với sức khỏe và cách chế biến món ăn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng từ đậu rồng đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện về giá trị của loại thực phẩm này. Nếu thấy bài viết có ích đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân của mình!

1