Xem thêm

Công thức 30 món nộm dễ làm, thanh mát ăn ngon miễn chê

Gỏi (nộm) là món ăn hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt và cái giòn mát kèm theo vị ngọt bùi thơm của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết...

Gỏi (nộm) là món ăn hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt và cái giòn mát kèm theo vị ngọt bùi thơm của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đặc biệt ngon. Dưới đây là cách làm 30 món nộm chị em lưu lại ngay để thỉnh thoảng trổ tài cho người thân thưởng thức nhé!

1. Gỏi bò bóp thấu

Gỏi bò bóp thấu Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 500gr
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Khế xanh: 2 quả
  • Bắp chuối thái nhỏ: 150gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 3 quả
  • Hành tím, tỏi, lạc rang, ớt, rau mùi, rau răm
  • Gia vị: muối, đường, mật ong, tiêu

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, dùng giấy thấm bớt nước, thái mỏng.
  • Ướp thịt bò với tỏi băm, hành tím băm, nước tương, mật ong, muối. Trộn đều, để thịt bò thấm gia vị trong vòng 30 phút.
  • Bắp chuối ngâm vào nước lạnh cùng với nước cốt chanh trong khoảng 10 phút, lấy ra vắt ráo nước. Chuối và khế xanh rửa sạch bào mỏng, ngâm ngay vào bát nước muối loãng để không bị thâm đen. Sau đó, vắt kỹ, để ráo nước.
  • Hành tây cắt khoanh theo chiều ngang củ, ngâm ngay vào bát nước đá lạnh trong 10 phút để hành không bị hăng, vớt ra để ráo rồi ngâm với đường và nước cốt chanh. Rau mùi, rau răm rửa sạch để ráo, thái nhỏ. Ớt sừng cắt dọc thân rồi bỏ hạt thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm gỏi

  • Xào thịt bò với dầu ăn cho vừa chín tái thì tắt bếp.
  • Trộn bắp chuối, chuối, khế xanh, hành tây và ớt trong bát tô lớn, nêm đường, nước cốt chanh, tiêu rồi cho thịt bò tái vào. Trộn đều rồi để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Sau cùng cho các loại rau vào, trộn đều, dọn ra đĩa, rắc lạc rang lên trên. Dùng với bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng đều được.

Mách nhỏ: Để làm món bò bóp thấu thật ngon thì phải thái thịt bò to bản nhưng thật mỏng, bóp các gia vị mạnh tay nhưng bóp bò lại phải nhẹ nhàng một chút để thịt không bị nát.

2. Nộm dạ dày

Nộm dạ dày Nguyên liệu

  • 1 cái dạ dày lợn
  • 2-3 quả dưa chuột
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Rau thơm: mùi ta, 3 củ hành tím, 2 cây xả
  • Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh…

Cách làm

  • Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy, nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi, còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.
  • Đem dạ dày trần qua nước sôi, sau đó rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng, lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch, lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài. Luộc dạ dày chín vớt ra bát nước đá lạnh, đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn.
  • Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi. Dưa chuột ngâm nước muối, bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.
  • Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá xoài để giòn ngon, bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước. Rau thơm thái nhỏ.
  • Hành củ tím thái lát mỏng. Xả thái lát mỏng. Ớt, tỏi băm nhỏ.
  • Cách pha nước trộn nộm: Đun sôi nước, thêm đường, nước mắm, nước chanh quất, bột canh. Quậy cho đều và tan đường, nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị, thêm tỏi, ớt, hành tím, xả, trộn đều là xong.

Lấy bát to, cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào, cho một nửa phần nước trộn nộm đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị, tiếp đến là cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là xong. Lưu ý phần nước trộn có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị của mỗi người, lúc trộn có thể đổ từ từ vì nếu muốn ăn mặn nhạt như nào điều chỉnh cho dễ.

3. Gỏi mực chua cay

Gỏi mực chua cay Nguyên liệu

  • Mực ống thật tươi: 2 con
  • 4-5 con tôm tươi
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây
  • 2 trái cà chua
  • 200g bắp cải bào sẳn
  • Rau thơm, đầu hành lá 10 cọng

Cách làm món gỏi mực

  • Mực làm sạch, lột bỏ lớp da ngoài, cắt bỏ mắt, cắt miếng xéo vừa ăn cho đẹp, râu mực cắt 4. Cho mực, tôm vào nồi nước thật sôi, đập 1 nhánh gừng nhỏ vào, để khử mùi tanh.
  • Đun lửa vừa trong 5 phút, vớt ra đem xả ngay nước lạnh cho mực giòn, tôm lột vỏ để thật ráo nước.
  • Hành tây cắt sợi dày ngâm nước cho bớt hăng.
  • Đầu hành lá trụng sơ nước sôi. Cà chua cắt múi cao. Rau thơm rửa sạch.
  • Pha nước mắm trộn gỏi: nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt.
  • Mực tôm để ráo nước cho vào tô lớn, rưới 1/2 lượng mắm trộn gỏi bên trên vào. Trộn đều rồi cho tất cả hành tây, hành lá, cà chua vào. Riêng phần bắp cải bào để riêng trên đĩa khi bày mực ra. Cho rau thơm và các gia vị còn lại vào trộn đều. Khi ăn gỏi, mới thấy mực rất đậm đà ngon miệng.

4. Nộm rau muống

Nộm rau muống Nguyên liệu

  • 1 mớ rau muống
  • Lạc rang
  • Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường
  • Rau thơm: húng chó, kinh giới và mùi tàu

Cách làm

  • Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo. Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì vớt rau ra một bát nước đá.
  • Lạc rang chín, tách vỏ đập dập. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
  • Cách pha nước chấm trộn gỏi: Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt. Cho nước mắm, đường, nước lọc, tỏi, ớt vào chén nước chấm.
  • Cho rau muống luộc vào bát to, thêm rau thơm, lạc và rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều lên và thưởng thức.

5. Gỏi sứa xoài xanh

Gỏi sứa xoài xanh Nguyên liệu

  • Sứa: 200 gr
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phộng
  • Tỏi, ớt
  • Rau thơm: rau mùi, kinh giới

Cách làm gỏi sứa

  • Sơ chế sứa: Sứa sau khi mua về, rửa sạch để ráo nước, sau đó chần qua nước sôi. Thái sợi xoài, cà rốt, dưa chuột.
  • Rau nhặt sạch để ráo nước. Pha chế nước trộn gỏi theo công thức: nước sốt chua ngọt, dấm, đường, muối.
  • Sau khi đánh đều hỗn hợp, bạn bóc tỏi băm nhỏ, thái chỉ ớt rồi cho vào hỗn hợp nước trộn gỏi.
  • Bước cuối cùng là trộn gỏi, bạn cho tất cả hỗn hợp gồm sứa, xoài, cà rốt, dưa chuột vào tô rồi cho nước trộn gỏi vào. Nêm nếm gia vị để hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho rau mùi và đậu phộng vào hỗn hợp gỏi trộn đều.

6. Gỏi ngó sen

Gỏi ngó sen Nguyên liệu

  • Ngó sen: 500 g
  • Tôm: 300 g
  • Thịt ba rọi: 300 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành phi
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, chanh, dấm

Cách làm

  • Ngó sen sau khi mua về rửa sạch rồi xé làm đôi. Sau đó, trộn ngó sen với đường, muối, dấm rồi trộn đều.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng, trộn cà rốt với chút muối để khoảng 15 phút rồi vắt sạch nước.
  • Tôm rửa sạch. Sau đó, cho tôm vào nồi đậy kín nắp rồi bắc lên bếp đun khoảng 10 phút, khi tôm chuyển sang màu hồng thì vớt tôm rửa qua với nước lạnh và bóc vỏ tôm, rồi dùng tăm lấy phần chỉ đen trên lưng tôm chẻ đôi.
  • Thịt ba rọi luộc chín cắt miếng vừa ăn.
  • Bước tiếp theo của món gỏi ngó sen ngon, nhặt sạch rau răm, tước bỏ cọng lấy phần lá rau răm rửa để ráo nước.
  • Pha nước chấm: nước mắm, đường, nước lọc, chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn cho vào chén nước chấm.
  • Trộn gỏi ngó sen: cho ngó sen vào tô to thêm cà rốt, tôm, thịt rồi cho nước mắm đã pha chế vào trộn đều hỗn hợp ngó sen. Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được. Rau răm thái nhỏ sau đó cho vào ngó sen trộn đều cho ra đĩa. Rắc thêm hành phi và đậu phộng rang đập dập, vậy là hoàn thành món gỏi ngó sen rồi đó.

7. Nộm măng

Nộm măng

  • Măng mua về (ngon nhất là măng tươi), luộc cho hết nước vàng, rửa sạch, chẻ nhỏ và mỏng
  • Lạc rang giã nhỏ vừa, rau húng lìu, rau mùi răng cưa, mùi ta thái nhỏ vừa ăn
  • Pha nước trộn: nước chanh, nước mắm, đường, tỏi ớt băm nhuyễn.
  • Cho măng ta vào bát to, cho từ từ nước trộn vào đến khi vừa miệng dừng lại, trộn đều cho ngấm, sau đó tiếp tục cho rau thơm và lạc là xong (nếu không thích ăn nước mắm thì chỉ cần trộn bột canh, chút đường, chanh, tỏi ớt theo khẩu vị).

8. Nôm tai heo dưa chuột

Nôm tai heo dưa chuột Nguyên liệu

  • 1 cái tai heo
  • Vài con tôm sú
  • 2 quả dưa chuột
  • Hai quả khế chua hoặc hơi chua
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 quả chanh, tỏi, ớt, dấm, bột canh, nước mắm, đường, lạc, rau thơm

Cách làm

  • Tai heo rửa sạch với muối và dấm, cho vào nồi luộc khoảng 15 - 20 phút vớt ra âu nước đá cho tai heo được giòn rồi thái mỏng.
  • Tôm luộc chín bóc vỏ, nếu tôm nhỏ để cả con, tôm to chẻ làm đôi.
  • Lạc rang chín bỏ vỏ, giã hơi dập. Dưa chuột thái nhỏ, nếu dưa già bỏ ruột. Khe thái mỏng nếu ăn chua để vậy còn không ăn được chua vắt bớt nước khế. Rau thơm nhặt và rửa sạch thái nhỏ. Tỏi ớt băm nhỏ, cà rốt bào sợi.
  • Cách pha nước trộn nộm: vắt nửa quả chanh, thêm nước mắm, đường, bột canh hoà tan hỗn hợp, thêm tỏi, ớt băm.
  • Cho tai heo vào âu lớn (nếu các bạn muốn tai heo đậm đà ngấm gia vị thì sau khi thái xong các bạn ướp tai heo với chút gia vị trước nhé), tiếp theo là dưa chuột, khế, cà rốt, tôm, đổ nước trộn đã pha sẵn và trộn đều. Cho rau thơm và lạc vào và trộn đều. Khi ăn, thêm hành phi và đậu phộng rang đập dập để thêm vị giòn ngon.

Với 30 công thức gỏi dễ làm, thanh mát, chị em có thêm nhiều sự lựa chọn để biến tấu món ăn truyền thống này, phục vụ cả gia đình và bạn bè. Hãy thử và trổ tài nấu nướng nhé!

1