Cách nhận biết nấm hư hỏng và mẹo bảo quản nấm tốt nhất

Nấm tươi thường có hạn sử dụng khá ngắn và nhanh bị hư nếu điều kiện bảo quản không được tốt. Dưới đây là các cách nhận biết nấm hư hay còn dùng được và...

Nấm tươi thường có hạn sử dụng khá ngắn và nhanh bị hư nếu điều kiện bảo quản không được tốt. Dưới đây là các cách nhận biết nấm hư hay còn dùng được và mẹo bảo quản nấm được tốt nhất trong mọi điều kiện…

Rất nhiều khách hàng thân thiết của Nấm Xanh thường xuyên đặt các câu hỏi như: “làm thế nào để nhận biết nấm hư hỏng, nấm sắp hư, nấm mốc hay nấm không còn sử dụng được nữa“. Vậy nên, hôm nay Nấm Khỏe sẽ chia sẻ đến các bạn vài thông tin hữu ích trong cách bảo quản nấm nha.

Nấm là một trong các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng bậc nhất. Họ nhà nấm cũng rất đa dạng chủng loại và mỗi chủng loại đều có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Đặc biệt, nấm còn giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho các món ăn được chế biến cùng.

Cách nhận biết nấm hư - Mẹo bảo quản nấm tốt

Tuy nhiên, nấm tươi thông thường có hạn sử dụng khá ngắn, trung bình đa số chủng loại nấm chỉ có thể bảo quản trong 5-7 ngày, rất ít loại có thể bảo quản lên đến 30-45 ngày và cần điều kiện tốt nhất. Nếu bạn bảo quản không tốt, nấm của bạn có thể hư hỏng và ăn vào sẽ không hề tốt cho cơ thể.

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết nấm hư, bao gồm nấm bị nhăn nheo nhiều, bị đổi màu hay xuất hiện một lớp mỏng nhầy nhụa (nhớt) và xuất hiện mùi hôi.

Để dùng nấm tốt nhất, khi mua nấm bạn hãy để ý hạn sử dụng (HSD) và ngày sản xuất (NSX) nhé. Bên cạnh đó là sau khi mua về hãy để ngay ngăn mát với nhiệt độ thích hợp 3-10 độ C nhé.

Giờ Nấm Khỏe sẽ đi vào chi tiết từng phần để giúp các bạn có thể nhận biết nấm hư rõ hơn, những lý do nấm hay bị hư, làm sao biết được nấm còn sử dụng được nữa cũng như mẹo bảo quản nấm hay nhất.

4 cách nhận biết nấm hư hỏng

1. Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra độ nhẵn nheo và độ khô

Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra độ nhắn nheo và độ khô của nấm

Khi bạn đi mua nấm bên ngoài, để nhận biết nấm hư hỏng chưa hay còn tươi mới thì ngoài việc kiểm hạn sử dụng, bạn còn cần kiểm tra kỹ phần mũ nấm với thân nấm xem có dấu hiệu bị nhăn nheo hay bị khô ở bất kỳ vùng nào trên quả nấm không.

Và khi mua nấm về mà bạn chưa chế biến ngay, thông thường sẽ bảo quản trong tủ lạnh vài hôm chế biến sau hoặc bận bịu quá đôi khi lại quên mất luôn. Lúc lấy nấm ra chế biến bạn cũng hãy lưu ý các dấu hiệu này để xem có nên tiếp tục chế biến hay bỏ đi nhé.

Việc nấm bị nhăn nhiều và bị khô ở nhiều nơi là dấu hiệu đầu tiên nhận biết nấm hư hỏng hoặc sắp hư (không còn nhiều thời hạn sử dụng). Nếu bạn thấy nấm mới bắt đầu khô nhẹ, chưa bị đổi màu, chưa có lớp nhầy hoặc chưa có mùi thì hãy sử dụng ngay nhé.

Riêng Nấm Rơm là loại nấm khó ở nhất, bạn chỉ có 2 ngày (48h) sử dụng tính từ lúc hái, phải bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 16-18 độ, rất dễ hư nếu nóng hoặc lạnh hơn. Khi hư, chúng cũng sẽ bắt đầu teo lại và trở nên có mùi.

2. Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra vết thâm và đốm nâu

Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra các vết thâm hay các đốm nâu của nấm

Khi đi mua nấm, dấu hiệu thứ 2 nhận biết nấm hư đó là bạn nên để ý tới những loại nấm có quả thể to tròn như Nấm Hương hay Nấm Mỡ xem có dấu hiệu bị dập (do đè nhau, do rơi rớt,…) hay không.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng, bạn không nên dùng quả nấm đó nếu thấy xuất hiện các vết thâm hay các đốm nâu, thậm chí là bị đen luôn, đây là một trong những dấu hiệu cho thấy nấm của bạn đang hư dần.

Đối với nấm chỉ thâm nhẹ một phần và các phần khác không có dấu hiệu hư hỏng thì bạn có thể cân nhắc chỉ cắt bỏ phần nấm hư và sử dụng phần còn lại của nấm bình thường. Nếu nấm của bạn có quá nhiều đốm đen, vết thâm thì tốt nhất là bạn nên bỏ hẳn nhé.

3. Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra độ nhớt ở nấm

Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra độ nhầy ở nấm

Dấu hiệu nhận biết nấm hư thứ 3 dễ thấy nhất đó là khi nấm của bạn đã bắt đầu xuất hiện một lớp màng nhầy nhụa ở trên mũ nấm. Nếu bạn để tay lên sẽ thấy khá nhớt chứ không nhẵn như lúc mới mua, lúc này nấm của bạn đã không còn sử dụng được nữa.

Tệ hơn nữa, nấm của bạn có thể bắt đầu bị mốc, nếu bạn cố gắng dùng thì vừa không ngon và còn không tốt cho sức khỏe. Khi hư, nấm đã mất đi hương vị tự nhiên đáng có cùng vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng rồi, nên bạn cũng chả còn gì đáng tiếc để bỏ mà bỏ chúng đi.

Nấm Khỏe có một lời khuyên để đảm bảo an toàn sức khỏe đó là nếu bạn phát hiện nấm bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng (dù ít, mới bị) và có thể gây bệnh thì tốt nhất bạn không nên dùng luôn, nên bỏ đi cho an toàn và lần sau nên dùng nấm sớm nhất để ăn ngon nhất.

4. Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra mùi chua/hôi

Nhận biết nấm hư bằng cách kiểm tra mùi chua hoặc tanh ở nấm

Một số bạn có thể khá bận nên sau khi mua nấm về chưa chế biến được ngay, sau một thời gian bỏ tủ lạnh rồi quên luôn. Lúc lấy ra thường là lúc nấm đã qua vài ngày và sắp hư, lúc này nếu bạn ngửi thấy nấm xuất hiện mùi chua hoặc hôi, thậm chí là tanh thì nên bỏ ngay và luôn nhé vì nấm có thể đã quá đát rồi.

Nấm tươi còn mới sẽ có mùi thơm đặc trưng kèm chút mùi đất hay mùn cưa nhưng sẽ không hôi, mùi này so với mùi hôi ở nấm hư rất khác biệt. Bạn có thể dễ dàng nhận biết mùi vị của nấm sau vài lần sử dụng nấm.

Ngay lúc này, bạn càng không nên để lại trong tủ lạnh nhé, phải vứt ngay đi vì vi khuẩn hay nấm mốc có thể sẽ phát triển và lây lan sang những món ăn hoặc nước uống khác trong tủ lạnh thì thật sự không tốt.

Luôn theo dõi hạn sử dụng của nấm

1. Bảo quản nấm trong túi tối đa 7-10 ngày

Bảo quản nấm tốt nhất trong 7-10 ngày

Thông thường, các loại nấm phổ biến như Nấm Bào Ngư, Nấm Sò, Nấm Mối Đen, Nấm Hầu Thủ, Nấm Mỡ,… thì bạn có thể bảo quản được trong tủ lạnh tối đa khoảng một tuần, trung bình chỉ 5-7 ngày mà thôi.

Tuy nhiên, thời gian bảo quản cũng dựa vào thời điểm hái nấm, nhiệt độ bảo quản, thời gian đã lưu trữ tại cửa hàng bán nấm. Cho nên, khi mua từ cửa hàng về bạn phải trừ hao thời gian lưu trữ (lưu kho), nếu nấm đã qua 2 ngày thì chỉ còn dùng được 3-5 ngày.

Để sử dụng được nấm có chất lượng tốt nhất, bạn hãy mua nấm tươi nhất có thể và chỉ sử dụng trong vòng 2 đến 4 ngày đầu tiên, dùng ngay càng tốt. Khi chọn mua nấm, hãy lựa nấm có vẻ ngoài tươi và tròn trịa, thịt nấm săn chắc và không có dấu hiệu hư hỏng nào.

Nếu ở TPHCM, bạn có thể yên tâm đặt nấm tại Nấm Xanh với chất lượng nấm tươi mới mỗi ngày, hàng lưu kho lâu nhất không quá 24h-48h, nấm xuất từ nông trại lên mỗi ngày và được xuất đi các hệ thống đối tác nên khách lẻ luôn nhận nấm mới.

Mua hàng tại Store Nấm Xanh số 182/63 Lê Đức Thọ, phường 6, Gò Vấp, TPHCM. Hoặc bạn có thể xem các loại nấm và đặt online ngay nút bên dưới.

2. Bảo quản nấm thái lát đã sơ chế tối đa 5-7 ngày

Bảo quản và sử dụng nấm tốt nhất trong 5-7 ngày

Vài người thường có thói quen sơ chế trước mỗi khi mua về, mục đích để mỗi lần cần chế biến sẽ tiện lợi hơn, đơn cử là thái nấm ra trước thành vài lát mỏng, nhưng bạn phải lưu ý rằng nấm tươi thái lát sẵn sẽ nhanh hư gấp đôi so với nấm nguyên vẹn, nên hãy dùng sớm nhất có thể.

Nếu bạn muốn nấm tươi giữ được lâu hơn, hãy chọn mua cả cây nấm nguyên vẹn (nguyên quả thể) hoặc bảo quản trong tủ lạnh ở trạng thái nguyên vẹn, khi nào cần chế biến mới sơ chế như rửa và thái lát.

Mẹo nhỏ: Khi bạn mua nấm bên ngoài, hãy chọn những cây nấm còn nguyên vẹn phần mũ nấm và cuống nấm (tùy loại) rồi về sơ chế sau nhé. Tránh nấm bị dập, bị sơ chế trước bởi hạn sử dụng sẽ ngắn hơn đấy nha.

3. Bảo quản nấm ăn thừa trong tủ lạnh tối đa 4 ngày

Nấm ăn thừa chỉ nên để trong tủ lạnh được được 3-4 ngày

Hầu hết các loại thực phẩm sau khi nấu chín, bao gồm nấm ăn, thịt, hải sản và rau thì chỉ có thể được bảo quản trong tủ lạnh được tối đa đến 4 ngày mà thôi. Sau đó thời gian trên, bạn nhất định nên loại bỏ vì lúc này ăn không còn ngon và không còn chất dinh dưỡng nữa.

Nếu muốn bảo quản lâu, bạn có thể cho món ăn vào ngăn đông để đông lạnh thì có thể để được 8-12 tháng. Nhưng theo Nấm Khỏe thì chả việc gì bạn phải bảo quản đông lạnh như vậy cả, nên dùng hết rồi nấu đồ mới ăn chắc chắn sẽ ngon hơn.

Hơn nữa, nếu không sử dụng nữa mà đồ ăn còn thừa, bạn phải đảm bảo tất cả đồ ăn thừa đó khi cho vào tủ lạnh chưa quá 2 giờ bên ngoài, tính từ lúc bắt đầu dùng. Việc này là để ngăn nấm mốc và vi khuẩn phát triển.

Nếu mang từ tủ lạnh ra dùng lại, phần thức ăn thừa này bạn hãy hâm nóng lại ở nhiệt độ tốt nhất là 74°C để ăn ngon hơn và an toàn hơn. Nếu chưa đủ nóng sẽ có thể khiến bạn bị lạnh bụng và gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Lưu ý: Hạn lưu trữ trong ngăn lạnh từ 3-4 ngày là vấn đề về an toàn thực phẩm của từng món trong 1 phần ăn, không phải chất lượng của tất cả món ăn trong 1 phần. Nên bạn hãy cân nhắc mỗi khi lưu trữ món ăn thừa trong ngăn lạnh.

Ví dụ: Cải xanh và măng tây khi đã nấu chín có thể bị sũng nước và héo trong chỉ 1-2 ngày. Nên khi nấm chế biến chung trong món xào của bạn thì nấm sẽ lưu trữ được 3-4 ngày nhưng rau cải có thể đã hư và nhão rồi.

Mẹo giúp bảo quản nấm tốt nhất

1. Luôn bảo quản nấm dưới 4°C trong tủ lạnh

Bảo quản nấm ở nhiệt độ tủ lạnh dưới 4°C

Nấm tươi nên được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất là từ 0-4°C tùy loại (khuyến nghị là 3-8°C trung bình). Nên đặt nấm trên phần kệ tầng của tủ lạnh bạn nhé, không nên đặt trong ngăn kéo dưới cùng vì có thể nấm sẽ không nhận đủ nhiệt độ.

Luôn giữ nấm trong tủ lạnh từ khi mua về, chỉ khi dùng bạn mới bắt đầu lấy nấm ra rửa, sơ chế và chế biến món ăn với nấm. Chi riêng Nấm Rơm bạn phải để ở nhiệt độ phòng từ 16-18°C, không được bỏ tủ lạnh trừ khi đã trần nước sôi.

Nếu tủ lạnh của bạn đã lâu năm, các món ăn trong tủ lạnh thường không giữ được lâu như mong muốn, hãy nên mua một cái nhiệt kế để trong tủ lạnh. Luôn kiểm tra nhiệt độ và điều chỉnh cài đặt độ lạnh của tủ lạnh cho phù hợp để tránh nấm bị hư nhanh.

2. Cách bảo quản nấm trong hộp nhựa hiệu quả

Bảo quản nấm tốt trong hộp nhựa bằng cách dùng màng bọc thực phẩm

Nếu bạn mua nấm tươi với số lượng nhiều và để sử dụng dần trong vài ngày, nấm được đóng gói bằng hộp (thường hộp nhựa) và mỗi lần dùng chỉ lấy ra 1 phần nhỏ, sau khi chọn ra phần nấm để chế biến rồi bạn hãy che chắn hộp nấm lại bằng tấm màng bọc thực phẩm.

Việc dùng tấm màng bọc thực phẩm sẽ cho phép nấm thở dễ dàng hơn và giúp giảm độ ẩm tốt hơn khi đậy kín hoàn toàn bằng một chiếc hộp. Màng bọc này bạn có thể mua tại các siêu thị nha.

3. Cách bảo quản nấm trong túi tốt nhất

Bảo quản nấm trong túi tốt nhất bằng cách để hở nhẹ cho nấm thở

Nếu bạn mua nấm và chúng được đóng gói trong túi nilong, bạn có thể mang về bảo quản luôn trong túi đó hoặc chuyển chúng qua một chiếc túi zip (có khóa kéo), có thể bịt kín một phần và để hở nhẹ một phần để lưu thông không khí tốt hơn cho nấm trong túi.

Vì việc dùng hộp kín quá sẽ làm cho độ ẩm bên trong hộp bị tích tụ nhiều hơn khiến nấm bị đổ mồ hôi hoặc thấm nước, từ đó có thể làm nấm bị nhũn hoặc hư hỏng nhanh hơn.

Bạn nên lưu ý, một số người thường chia sẻ rằng là nên bảo quản nấm trong túi giấy hoặc phủ khăn giấy ẩm thì nên cân nhắc nhé, vì đó không phải phương pháp tốt nhất. Nấm được bảo quản trong túi giấy sẽ nhanh chóng bị co lại và xốp, còn khăn giấy ẩm sẽ làm nấm nhanh hỏng thêm.

4. Không để nấm và thịt sống các loại gần nhau

Bảo quản nấm tốt hơn bằng cách không để nấm cùng thịt các loại và chế biến riêng

Đây là một lưu ý quan trọng mà Nấm Khỏe chia sẻ vì rất nhiều người đã vô tình làm sai. Nấm vốn khá nhạy cảm và còn rất dễ hấp thụ mùi nữa, vậy nên bạn hãy cố gắng bảo quản nấm tránh xa các loại thực phẩm có mùi nồng nha.

Cụ thể là từ lúc bạn đi chợ hay đi cửa hàng, siêu thị để mua nấm và các món ăn khác là thịt sống, trứng, hải sản các loại thì hãy ngăn cách nấm riêng ra nhé. Cho đến khi về nhà và cho vào tủ lạnh thì vẫn luôn để nấm tách biệt các loại thực phẩm có mùi trên.

Khi bạn chuẩn bị chế biến món ăn, cũng hãy nhớ sử dụng một chiếc thớt và con dao khác nhau cho bên nấm và các loại thịt sống nha. Việc giữ nấm tránh xa thịt và hải sản sống khá quan trọng khi bạn không có ý định chế biến quá chín.

Xem thêm: Lưu ý những cách chế biến nấm chuẩn để không gây ngộ độc

Kết luận

Nấm tươi là một trong các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và có thể chế biến được hàng trăm món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, vì bận rộn mà đôi lúc nấm bị bảo quản khá lâu trong tủ lạnh, mỗi khi chế biến bạn nên kiểm tra và nhận biết nấm hư với nấm còn dùng được để đảm bảo chế biến được bữa ăn ngon nhất.

Tốt nhất là bạn nên dùng nấm ngay khi mua về, chỉ trong 48h là nấm ngon nhất và dinh dưỡng cao nhất, nếu chưa thể chế biến ngay thì chỉ nên để tủ lạnh tối đa 3-4 ngày là bạn phải dùng ngay, vậy mới giữ được hàm lượng dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

Nếu nấm đã xuất hiện một trong các dấu hiệu hư hỏng như có mùi hôi, bị thâm đen, bầm tím, có lớp nhầy nhớt,… thì bạn nên loại bỏ ngay, đừng tiếc nhé vì sẽ không tốt cho sức khỏe đâu nè. Hãy luôn chú ý đến các cách bảo quản nấm để giữ được lâu nhất.

Luôn tách biệt nấm với các loại thịt sống ra từ khi mua đến khi bảo quản

1