Xem thêm

Cách nấu cháo yến mạch trứng gà siêu ngon, bổ dưỡng

Cháo yến mạch trứng gà sánh mịn, thơm ngon là sự lựa chọn tuyệt vời của các mẹ bỉm. Dưới đây là một số cách nấu cháo yến mạch trứng gà giúp bé tăng cân...

Cháo yến mạch trứng gà sánh mịn, thơm ngon là sự lựa chọn tuyệt vời của các mẹ bỉm. Dưới đây là một số cách nấu cháo yến mạch trứng gà giúp bé tăng cân cực nhanh.

Tác dụng của yến mạch và trứng gà với bé?

Cháo trứng gà yến mạch cung cấp dinh dưỡng dồi dào và là “liều thuốc” nhuận tràng cho bé. Vậy thực hư cháo yến mạch, trứng gà có tác dụng gì?

Tác dụng của yến mạch với bé

Theo chuyên gia, yến mạch có rất nhiều tác dụng với trẻ, nhất là các bé sơ sinh. Cụ thể:

Yến mạch cung cấp lượng lớn dinh dưỡng cho trẻ Yến mạch cung cấp lượng lớn dinh dưỡng cho trẻ

  • Chứa vitamin dồi dào: Yến mạch chứa nguồn vitamin B, E, K, giúp con tăng trưởng tốt hơn.
  • Chứa lượng khoáng chất cao: Việc dùng yến mạch sẽ giúp cung cấp năng lượng mà không gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu.
  • Tăng miễn dịch: Yến mạch giúp miễn dịch của con hoạt động tốt hơn, giúp con ít ốm vặt.
  • Chống táo bón: Cháo yến mạch được coi là thuốc nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và tăng cường sự thèm ăn ở trẻ.
  • Chống oxy hóa: Cháo yến mạch có khả năng chống oxy hóa cao, giúp phòng chống bệnh lý tim mạch, ung thư.
  • Ít gây dị ứng: Cháo yến mạch ít gây dị ứng và có giá trị dinh dưỡng cao.

Tác dụng của trứng gà với bé

Giống như yến mạch, trứng gà cũng giàu dinh dưỡng và có tác dụng như:

  • Phát triển trí não: Cholesterol và choline trong lòng đỏ trứng tốt cho trí não.
  • Phát triển xương và cung cấp năng lượng: Trứng gà cung cấp lượng lớn vitamin như D, A, E, K, tốt cho xương khớp và quá trình giải phóng năng lượng cơ thể.
  • Tốt cho tim mạch: Ăn trứng thường xuyên giúp bé giảm nguy cơ tim mạch, nhất là động mạch vành.
  • Tốt cho mắt: Trứng gà chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi hư tổn liên quan đến tia cực tím, giảm thiểu nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể.

Với những tác dụng tuyệt vời kể trên, mẹ nên cho bé ăn cháo yến mạch trứng gà từ sớm để con có thể phát triển khỏe mạnh.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để món cháo gà yến mạch thêm phần bổ dưỡng, mẹ bỉm cần lưu ý quá trình lựa chọn nguyên liệu sau:

Cách chọn trứng gà tươi

  • Đối với trứng gà công nghiệp: Mẹ nên chọn trứng có vỏ nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt hoặc các đốm đen.
  • Đối với trứng gà ta: Mẹ nên chọn trứng có vỏ màu sáng, đều màu.
  • Kiểm tra bề mặt vỏ trứng: Nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám là trứng còn tươi. Bề mặt láng mịn là trứng đã để lâu ngày.
  • Lắc trứng: Nếu có tiếng kêu “ọc ọc” thì trứng đã để lâu ngày, có thể bị hư hoặc do gà mái đang ấp dở. Trái lại, nếu không có tiếng là trứng gà tươi.

Cách chọn mua yến mạch

  • Chọn loại yến mạch nguyên thủy, hạt thô, không bị tách vỡ.
  • Mua yến mạch ở những địa chỉ và thương hiệu uy tín.

Cách nấu cháo yến mạch trứng gà bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Như các mẹ đã biết, yến mạch và trứng gà là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 thực phẩm này sẽ tạo nên món ăn bổ dưỡng, thơm ngon vô cùng. Dưới đây là những cách nấu cháo gà yến mạch cho bé ăn dặm.

1. Cháo yến mạch trứng gà đơn giản

Nguyên liệu:

  • Trứng gà
  • Yến mạch
  • Dầu oliu
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Yến mạch ngâm nước cho nở, sau đó nấu chín trong khoảng 5-7 phút.
  2. Trong quá trình nấu yến mạch, khuấy đều để không bị khét.
  3. Khi cháo yến mạch sôi được 5 phút, cho lòng đỏ trứng vào khuấy tan.
  4. Đợi sôi thêm tầm 4-5 phút, sau đó cho dầu oliu vào.

2. Cháo yến mạch trứng gà khoai lang

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Khoai lang
  • Trứng gà
  • Rau cần

Cách làm:

  1. Ngâm yến mạch đã xay trong nước khoảng 20 phút.
  2. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, đem luộc và xay nhuyễn.
  3. Rau cần rửa sạch, bỏ rễ cắt khúc, sau đó cho vào xay.
  4. Cho yến mạch vào nồi đun với lửa nhỏ.
  5. Rồi cho khoai lang, cần tây, trứng gà vào khuấy.
  6. Đun khoảng 5 phút, sau đó nêm gia vị và cho bé dùng.

3. Chạo yến mạch trứng gà cà rốt

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Thịt bò
  • Cà rốt
  • Trứng gà
  • Rau mùi
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn, sau đó xào qua.
  2. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái miếng, sau đó hấp chín và tán mịn.
  3. Rau mùi nhặt bỏ phần lá bị úa, rửa sạch, để ráo.
  4. Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 500ml nước lọc, sau đó cho yến mạch vào và khuấy đều, nấu trong 7 phút.
  5. Khi yến mạch chín, khuấy trứng gà, thịt bò xay nhỏ và cà rốt vào.
  6. Đun trong 5 phút để thịt và trứng gà chín đều, sau đó cho thêm dầu ăn, rau mùi băm nhỏ vào và đảo đều tay.

4. Cháo yến mạch trứng gà khoai tây

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Khoai tây
  • Trứng gà
  • Phô mai

Cách làm:

  1. Ngâm yến mạch trong nước tầm 10-15 phút để mềm.
  2. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, rồi thái thành từng miếng vuông.
  3. Đem khoai tây đi hấp, sau đó dùng muỗng hoặc rây nghiền mịn.
  4. Cho phần yến mạch vừa ngâm vào nồi nấu cùng với 200ml nước.
  5. Khuấy đều trong khoảng 10-15 phút đến khi sôi.
  6. Cho khoai tây vào nồi và đảo đều.
  7. Kế đến đập thêm 1 quả trứng gà, tách lấy phần đỏ, khuấy đều rồi cho vào nồi yến mạch.
  8. Đợi thêm tầm 1-2 phút cho trứng chín đều, sau đó thêm phô mai vào và khuấy.

5. Cháo yến mạch rau ngót trứng gà

Nguyên liệu:

  • Rau ngót non
  • Trứng gà
  • Yến mạch
  • Dầu oliu và hạt nêm

Cách làm:

  1. Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, luộc sơ rồi băm thật nhỏ.
  2. Yến mạch ngâm nước cho vào nồi nấu sôi.
  3. Trong quá trình nấu, khuấy đều để không bị khét.
  4. Trứng gà đập lấy lòng đỏ, rồi lọc qua rây để không bị tanh.
  5. Khi yến mạch chín, cho rau ngót và trứng vào đảo.
  6. Đến khi hỗn hợp sôi, nêm gia vị.
  7. Tắt bếp, cho dầu oliu, và bé có thể thưởng thức.

6. Cháo yến mạch trứng gà bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Trứng gà
  • Yến mạch
  • Bí đỏ
  • Dầu oliu
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Yến mạch ngâm nước cho mềm.
  2. Cho yến mạch vào nồi, thêm nước rồi đun lửa nhỏ.
  3. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, sau đó hấp chín.
  4. Cho bí đỏ vào máy xay hoặc dùng muỗng nghiền mịn.
  5. Khi yến mạch chín, cho bí đỏ, trứng gà vào khuấy đều tay.
  6. Múc cháo ra bát, thêm dầu oliu và bé có thể thưởng thức.

7. Cháo yến mạch trứng gà rau củ

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Phô mai que
  • Trứng gà
  • Đậu cô ve
  • Cà rốt
  • Súp lơ xanh

Cách làm:

  1. Ngâm yến mạch trong nước tầm 20-30 phút.
  2. Đậu cô ve, súp lơ, cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ.
  3. Yến mạch cho vào nồi nấu cùng 200ml nước.
  4. Khi yến mạch chín, cho đậu cô ve, cà rốt, súp lơ vào.
  5. Khi tất cả chín mềm, cho trứng vào khuấy.
  6. Cuối cùng, thêm phô mai, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Trên đây là cách nấu cháo yến mạch trứng gà đơn giản, dễ làm. Mẹ bỉm hãy lưu lại ngay để trổ tài nấu nướng giúp bé hấp thụ tốt hơn.

1