Xem thêm

Cách làm lẩu cá thơm ngọt, không tanh, chuẩn vị tại nhà

Lẩu cá là một món ăn vừa hấp dẫn, lạ miệng, vừa giàu các chất dinh dưỡng. Để có được thành phẩm đúng chuẩn, phần nước lẩu cần đậm đà, chua chua, cay cay và...

Lẩu cá là một món ăn vừa hấp dẫn, lạ miệng, vừa giàu các chất dinh dưỡng. Để có được thành phẩm đúng chuẩn, phần nước lẩu cần đậm đà, chua chua, cay cay và đảm bảo không tanh. Thịt cá cần chín mềm, không vỡ vụn, hương vị hài hòa khi thưởng thức kèm nước chấm. Nếu bạn đang phân vân chưa biết hôm nay ăn gì, hãy cùng tìm hiểu cách làm lẩu cá thơm ngon ngay dưới đây nhé!

Cách nấu lẩu cá chua cay, không tanh, thơm ngon tại nhà

Lẩu cá tương đối khó nấu, đòi hỏi phải tỉ mỉ từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu, sơ chế đến chế biến. Dưới đây là phần hướng dẫn chi tiết, bạn nên tham khảo thực hiện để đảm bảo thành phẩm không tanh và chuẩn vị.

Nguyên liệu nấu lẩu cá

  • Cá chép: 1 con khoảng 0,8 - 1kg ( có thể thay bằng cá trắm, cá trôi, cá mè,… tùy vào sở thích người thưởng thức).
  • Xương ống heo: 500gr.
  • Thơm: 1 quả.
  • Cà chua: 500gr.
  • Bún tươi: 1kg.
  • Rượu trắng: Lượng vừa đủ để làm sạch cá.
  • Các loại rau mùi: Ngò rí, rau thì là, hành lá.
  • Rau ăn kèm: Rau cải thảo, rau cải chip, xà lách, bắp chuối, bạc hà.
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi.
  • Gia vị khác: Mẻ, gừng, nghệ, tỏi, hành khô.

Các bước nấu lẩu cá thơm ngọt, chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào bếp nấu món lẩu cá thơm ngon theo công thức sơ chế, chế biến đúng chuẩn như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu đều cần sơ chế cẩn thận để chuẩn bị sẵn sàng cho công đoạn chế biến lẩu bún cá:

  • Hành khô, gừng, nghệ: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Thơm: Thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Bạc hà: Tước bỏ vỏ, cắt thành từng khúc dài khoảng 4 - 5 cm, sau đó mang đi ngâm với muối và rửa sạch.
  • Cà chua: Rửa sạch, bổ thành từng miếng hình múi cau.
  • Hành lá, thì là, ngò rí: Rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc 4 - 5cm.
  • Xương ống heo: Rửa sạch, mang đi chần qua nước sôi, tiếp tục rửa sạch lại một lần nữa, sau đó cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô, cho xương ống vào xào sơ.
  • Các loại rau đã chuẩn bị: Mang đi rửa sạch và để ráo.
  • Cá: Đánh sạch phần vảy, loại bỏ mang và ruột, sau đó làm sạch với nước muối, cắt thành từng khúc vừa ăn, mỗi khúc dài khoảng 4 - 5cm.

Mẹo khử mùi tanh của cá:

  • Cách 1: Thái gừng thành lát mỏng rồi cho vào nồi nước, sau đó cho cá vào ngâm chung trong vòng 5 phút.
  • Cách 2: Ngâm cá với sữa tươi không đường trong vòng khoảng 5 phút để khử mùi tanh, đặc biệt là cá trắm.
  • Cách 3: Sau khi sơ chế, ngâm cá với rượu trắng pha loãng trong vòng khoảng 5 phút.

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ tất cả các nguyên liệu, bạn tiến hành ướp cá với hành khô, gừng, tỏi, nghệ, gia vị: tiêu, nước mắm, muối tuỳ khẩu vị cùng 2 thìa cà phê rượu trắng.

Bước 2: Làm nước lẩu cá

Với phần xương ống heo đã được xào sơ qua, bạn cho vào nồi nước và hầm trong vòng từ 30 - 45 phút, khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Các bước làm nước lẩu cá tiếp tục được thực hiện theo các bước sau:

  1. Sử dụng một chiếc nồi lớn, cho dầu ăn vào, phi thơm phần hành khô, tỏi, gừng đã băm nhuyễn.
  2. Cho cà chua vào xào, sau đó nêm gia vị mắm, muối theo khẩu vị.
  3. Chắt lấy phần nước hầm xương và cho vào nồi, đun đến khi sôi thì cho thêm nước mẻ, ớt tươi, thơm rồi nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Sau khi chế biến xong, bạn xếp rau và cá đã ướp sẵn ra đĩa. Bước tiếp theo là cho nước lẩu vào nồi, thêm thì là, ngò rí, rau mùi vào. Nếu bạn ăn cay, có thể thêm sa tế rồi thưởng thức ngay với những loại rau tươi ngon chuẩn bị sẵn.

Yêu cầu thành phẩm của món lẩu cá

Thành phẩm món lẩu cá thơm ngon chuẩn vị phải đảm bảo đạt các yêu cầu sau đây:

  • Phần nước lẩu: Đậm đà, đặc trưng với vị ngọt thanh của nước hầm xương, lẫn vị chua nhẹ từ mẻ, thơm, có màu đỏ đẹp mắt.
  • Phần thịt cá: Vừa chín tới, có độ dai vừa phải, không bị bở, nát hoặc tanh.
  • Các loại rau nhúng lẩu: Chín vừa phải, vẫn giữ được độ giòn, không có mùi nồng khó chịu.

Mẹo nấu món lẩu cá thơm ngon, ngọt nước

Nếu bạn nắm được các mẹo hữu ích sau đây, quy trình chế biến lẩu cá sẽ trở nên đơn giản hơn, đảm bảo thành phẩm ngọt nước, hấp dẫn:

Cách chọn mua cá tươi ngon

  • Nên ưu tiên chọn cá nước ngọt như: Cá trôi, cá trắm, cá chép.
  • Nên chọn cá còn tươi: Còn sống, bơi khỏe, thân béo tròn, to, mướt, phần thân cá cứng, nhấn vào thấy độ đàn hồi, mang đỏ tươi, đầu và thân cân đối để đảm bảo thịt ngọt, ngon và không bị bở.
  • Không nên chọn cá đã ươn: Cá đã chết hoặc nằm bất động, ít quẫy đạp, thân bị trầy xước, tróc vảy, cá gầy, ít thịt, có trứng.

Những lưu ý khác

  • Nên sử dụng cá không có trứng, thân có nhiều thịt.
  • Để nước lẩu không bị tanh, khi cho cá vào nồi, bạn không nên cho kèm nước ướp cá.
  • Khi làm thịt cá, tránh để vỡ mật vì sẽ khiến nước dùng bị đắng, làm hỏng mùi vị món ăn.
  • Ngoài cách cắt khúc cá, bạn cũng có thể lọc riêng phần thịt, xương và đầu cá, hai phần sau cho vào hầm cùng với nước dùng để thành phẩm món ăn thêm thơm ngon.

Gợi ý các quán lẩu cá ngon ở Sài Gòn

  1. Nhà Hàng Chảo Cá - Quán lẩu cá ngon quận 2 Địa chỉ: Tầng 5, Vincom Mega Mall Thảo Điền, 159 Xa Lộ Hà Nội, Quận 2, TP.HCM. Giờ hoạt động: 9h - 22h. Giá dao động: 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ.

  2. Quán lẩu cá bống quận 3 - Rau Đắng Địa chỉ: 64 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP.HCM. Giờ hoạt động: 11h - 23h. Giá dao động: 100.000 VNĐ - 160.000 VNĐ.

  3. Lẩu đầu cá quận 5 “Dân Ích” Địa chỉ: 99 Châu Văn Liêm, Quận 5, TP.HCM. Giờ hoạt động: 15h - 22h. Giá dao động: 50.000 VNĐ - 250.000 VNĐ.

  4. Lẩu cá quận 10 “Cô Thư” Địa chỉ: 252 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP.HCM. Giờ hoạt động: 8h - 23h. Giá dao động: 70.000 VNĐ - 120.000 VNĐ.

  5. Lẩu cá kèo Bà Huyện nổi tiếng TP.HCM Địa chỉ: 39 Xa Lộ Hà Nội, Quận 2, TP.HCM. Giờ hoạt động: 10h - 22h. Giá dao động: 75.000 VNĐ - 185.000 VNĐ.

Gợi ý các quán lẩu cá ngon ở Hà Nội

  1. Lẩu cá lăng “Thuỳ Linh” Địa chỉ: 52 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Giờ hoạt động: 9h30 - 22h15. Giá dao động: 100.000 VNĐ - 500.000 VNĐ.

  2. Nhà hàng Chả Cá Vọng Ngư Địa chỉ: 29 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. Giờ hoạt động: 10h - 23h. Giá dao động: 48.000 VNĐ - 300.000 VNĐ.

  3. Nhà hàng Thác Bạc Địa chỉ: 19 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội. Giờ hoạt động: 11h - 14h và 17h - 22h. Giá dao động: 200.000 VNĐ - 350.000 VNĐ/ người.

  4. Lẩu cá Lăng Toàn Thắng Địa chỉ: 445 phố Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giờ hoạt động: 10h - 22h. Giá dao động: 300.000 VNĐ - 400.000 VNĐ.

  5. Nhà hàng “Chả Ká” Địa chỉ: 13-15 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Giờ hoạt động: 10h - 22h. Giá dao động: 100.000 VNĐ - 300.000 VNĐ.

Trên đây là bài giới thiệu chi tiết về món lẩu cá thơm ngon, quy trình chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, yêu cầu thành phẩm cùng mẹo chọn mua cá tươi. Bạn có thể lưu lại ngay để bắt tay vào chế biến món ngon đãi gia đình, bạn bè.

1