Xem thêm

Cá hấp cuốn bánh tráng Đà Nẵng: Món ngon lạ miệng chấp nhận thử qua

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ mua, dễ tìm, cá hấp cuốn bánh tráng là món ngon phù hợp với nhiều gia đình Việt. Món ăn này còn được biết đến là đặc...

cá hấp cuốn bánh tráng

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ mua, dễ tìm, cá hấp cuốn bánh tráng là món ngon phù hợp với nhiều gia đình Việt. Món ăn này còn được biết đến là đặc sản ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Quảng Nam,... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Đà Nẵng. Đừng quên thưởng thức món ăn bình dị mà ngon tuyệt này ngay khi có cơ hội du lịch Đà Nẵng bạn nhé!

1. Cá hấp cuốn bánh tráng - Đặc sản miền Trung

Dải đất miền Trung đầy nắng gió không chỉ có những bãi biển đẹp, thơ mộng cùng phong cảnh nên thơ, hữu tình mà nơi đây còn nổi tiếng là vùng đất có nhiều đặc sản biển. Trong đó, phải kể đến các loại cá ngon, hấp dẫn như: cá ngừ, cá bạc má, cá thu, cá nục,...

cá hấp cuốn bánh tráng

Cũng bởi có nhiều loại cá ngon như vậy nên sau mỗi lần đi biển, những ngư dân ở đây lại chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nào là cá nấu canh, cá hấp, cá kho, cá chiên, cá nướng đều vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi có hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận thấy vị ngon ngọt của thịt cá, vị chan chát của chuối xanh và vị chua của khế lan tỏa nơi đầu lưỡi. Cùng với đó là vị thơm mát từ rau sống được cuộn trong lớp bánh tráng mềm dẻo kết hợp với vị đậm đà, cay nồng của nước chấm. Tất cả đã tạo nên một món ăn bình dị, hấp dẫn thấm đượm hương vị ẩm thực miền Trung.

cá hấp cuốn bánh tráng

Để món cá hấp cuốn bánh tráng được thơm ngon, việc lựa chọn loại cá cũng vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, bạn nên lựa chọn những loại cá tươi, có thịt mềm ngọt và kích thước vừa phải để không tốn thời gian khi hấp. Một số loại cá thường được dùng là: cá nục, cá ngừ, các bạc má, cá lóc, cá diêu hồng,...

2. Cách làm các món cá hấp cuốn bánh tráng đơn giản đổi vị

Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể vào bếp làm món cá hấp cuốn bánh tráng để cả gia đình cùng thưởng thức, vừa ngon miệng lại chống ngán hiệu quả. Dưới đây là 3 cách làm từ cá lóc, cá nục và cá diêu hồng mà bạn có thể tham khảo.

cá hấp cuốn bánh tráng

2.1. Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng

  • Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người ăn
  • Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
  • Mức độ chế biến: dễ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc khoảng hơn 1kg
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Gừng, sả
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Hạt tiêu
  • Chanh, ớt
  • Chuối xanh
  • Khế chua hoặc Xoài xanh
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, các loại rau thơm và dưa chuột
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, nước tương, nước dừa, tương ớt

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế cá lóc
    • Đánh sạch vảy cứng của cá lóc, bỏ ruột và 2 cục máu tanh ở bên dưới miệng cá.
    • Lấy một lát chanh chà vào mình cá cho sạch nhớt rồi dùng dao sắc nhọn khía dọc vào 2 bên mình cá.
    • Rửa sạch, để ráo nước.
  2. Ướp cá
    • Cho vào tô 1 muôi dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và vài thìa dầu mè. Trộn đều với nhau để tạo thành hỗn hợp nước ướp cá.
    • Cá sau khi đã rửa sạch thì cho 2 thìa hạt tiêu xanh đập dập, 1 chút đầu hành lá băm, 1 thìa hành tím băm nhỏ và nước ướp vào.
    • Ướp cá trong thời gian 15 - 20 phút.
  3. Hấp cá và chuẩn bị rau ăn kèm
    • Cá sau khi ướp xong cho vào nồi hấp.
    • Hấp tầm 20 phút là cá chín.
    • Trong thời gian chờ cá chín, bạn chuẩn bị rau ăn kèm và các nguyên liệu để cuốn.
  4. Pha nước chấm
    • Có thể dùng mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy theo sở thích. Bạn có thể tham khảo công thức sau: sả, tỏi, ớt rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Thêm vào đó 3 thìa mắm nêm, 3 thìa đường trắng, 2 muôi canh nước dừa, 1 ít bột ngọt, 1 thìa nhỏ tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp lên và nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị là được.
  5. Hoàn thành và trình bày
    • Rau sống bày ra đĩa kèm theo bánh tráng. Bạn cũng có thể ăn kèm với bún tươi.
    • Khi ăn món cá lóc hấp cuốn bánh tráng bạn có thể dùng bếp gas mini hoặc bếp cồn để cá luôn được nóng.

2.2. Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng

  • Số lượng khẩu phần: 3 - 4 người ăn
  • Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng 30 phút
  • Mức độ chế biến: dễ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg cá nục chuối
  • Ớt xanh, ớt đỏ
  • Tỏi
  • Chanh
  • Dưa chuột
  • Hành tím
  • Cần tây
  • Hành tây
  • Rau sống gồm có: xà lách, rau thơm, húng quế
  • Bánh tráng cuốn hoặc bánh tráng phơi sương
  • Gia vị: mắm, muối, ớt bột, tiêu và dầu ăn.

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế cá nục
    • Loại bỏ vảy cá và bỏ phần ruột cá.
    • Rửa sạch, tách lấy phần thịt phi lê ở 2 bên.
    • Rửa lại lần 2 với nước.
    • Cho cá vào đĩa lớn rồi ướp gia vị cùng với hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu.
  2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại
    • Sắn đem nạo sạch vỏ, thái thành sợi nhỏ.
    • Nấm rơm rửa sạch với nước muối, để ráo nước và thái nhỏ.
    • Ngâm nấm mèo trong nước ấm 20 phút để nấm nở ra, rửa sạch sau đó thái sợi mỏng.
    • Rửa hành đem thái sợi.
    • Gừng rửa sạch, nạo vỏ và thái sợi.
    • Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 10 phút rồi rửa lần 2 và để ráo nước.
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  3. Tiến hành hấp cá
    • Cho cá đã ướp vào nồi.
    • Lần lượt cho nấm rơm, sắn, hành tím, gừng và nấm mèo đã sơ chế lên trên.
    • Cho thêm 1 thìa cafe dầu ăn.
    • Trộn các nguyên liệu này lên rồi hấp cá trong 30 phút.
  4. Pha nước chấm

cá hấp cuốn bánh tráng

Nước chấm lý tưởng với món cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng là nước mắm chanh ớt chua ngọt. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ: 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước ấm, 1 muỗng đường trắng, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe ớt băm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều các nguyên liệu và nêm nếm cho vừa phải là bạn đã có món nước chấm thơm ngon, đậm đà rồi. 5. Hoàn thành và trưng bày

  • Sau khi hấp cá xong bạn cho ra đĩa.
  • Sắp các loại rau thơm ăn kèm cùng với bánh tráng cuốn.

Vị ngọt của cá và nấm quyện trong lớp bánh tráng, ăn kèm với rau thơm và vị chua cay ngọt của nước chấm nữa thì ngon hết sẩy.

3. Thưởng thức món ngon ở Đà Nẵng và nghỉ dưỡng tại Vinpearl

Để thưởng thức đủ các phiên bản cá hấp cuốn bánh tráng, bạn hãy đến với thiên đường ẩm thực tại Đà Nẵng. Nơi đây không chỉ có nhiều loại đặc sản ẩm thực phong phú mà còn vô cùng hấp dẫn du khách bởi những điểm đến đẹp. Bạn đừng quên chọn cho mình một nơi nghỉ dưỡng phù hợp để tận hưởng chuyến du lịch một cách trọn vẹn nhất. Và hệ thống khách sạn, resort Vinpearl tại Đà Nẵng chính là gợi ý hoàn hảo cho kỳ nghỉ dưỡng của bạn.

Nhà hát Thành phố

Hệ thống khách sạn/resort Vinpearl tại Đà Nẵng có tầm view đẹp, vị trí thuận tiện, được tích hợp đầy đủ các tiện ích như quầy bar, bể bơi ngoài trời, nhà hàng sang trọng. Nơi đây chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho hành trình của bạn.

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

  • Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất
  • Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl
  • Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

Đăng ký hội viên Pearl Club MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.

Chắc hẳn với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện 3 món cá hấp cuốn bánh tráng thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà. Món ăn này có thể thực hiện vào cuối tuần để chiêu đãi cả gia đình, và ăn vào ngày nóng hay ngày lạnh đều hợp lý cả. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi!

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho chuyến du lịch, du khách có thể tham khảo voucher, combo, tour du lịch Đà Nẵng ngay tại đây nhé!

1