Xem thêm

Bánh cuốn: Vừa thơm ngon lại không lo tăng cân

Bạn có từng ăn một lần bánh cuốn và mãi mãi nhớ hương vị thơm ngon, béo ngậy của món ăn này? Nhưng chính hương vị đó lại khiến bạn e ngại cân nặng tăng...

Bạn có từng ăn một lần bánh cuốn và mãi mãi nhớ hương vị thơm ngon, béo ngậy của món ăn này? Nhưng chính hương vị đó lại khiến bạn e ngại cân nặng tăng vùn vụt sau khi ăn. Vậy bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh ướt có béo không? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu!

Bánh cuốn bao nhiêu calo? Chi tiết calo trong từng loại bánh cuốn

Để phục vụ khẩu vị đa dạng của người ăn, có nhiều loại bánh cuốn được biến tấu với các sự kết hợp đa dạng. Và mỗi loại bánh cuốn sẽ có chỉ số calo khác nhau:

  • Bánh cuốn chay: 168 calo/100g.
  • Bánh cuốn mộc nhĩ: 200 calo/100g.
  • Bánh cuốn thịt mộc nhĩ: 213 calo/100g.
  • Bánh cuốn nhân tôm: 250 calo/100g.
  • Bánh cuốn trứng: 300 calo/100g.
  • Bánh cuốn chả: 345 calo/100g.
  • Bánh cuốn ruốc thịt: 210 calo/100g.
  • Bánh cuốn chả giò: 310 calo/100g.
  • Bánh cuốn kèm thịt heo nướng: 385 calo/100g.
  • Bánh cuốn chả mực: 370 calo/100g.
  • Bánh cuốn chấm mắm: 369 calo/100g.

Nhìn vào danh sách trên, có thể dễ dàng thấy món ăn này có mức năng lượng rất cao.

Trong 1 chiếc bánh cuốn có những gì? Khám phá thành phần dinh dưỡng

Khám phá trong thành phần dinh dưỡng của bánh ướt cho thấy, món ăn này có đến gần 80% là tinh bột , 5% là chất béo. 15% còn lại là protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Tinh bột chiếm tỉ lệ đến 80% rất dễ hiểu bởi vỏ bánh được làm từ bột gạo, tinh bột sắn hoặc đôi khi sẽ có cả tinh bột ngô. Còn những chất khác như protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ chiếm tỉ lệ bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào từng loại bánh ướt ăn kèm với thịt, tôm, mực hay loại rau nào.

Ăn bánh cuốn có béo không? Chuyên gia dinh dưỡng thể hình giải đáp

Chuyên gia dinh dưỡng thể hình khẳng định ăn bánh cuốn có khả năng gây béo. Bởi món ăn này có thành phần chính là bột gạo nên chỉ số tinh bột và chỉ số calo ở mức rất cao. Trong khi đó, lượng protein và chất xơ rất thấp. Chính điều này đã đưa bánh cuốn vào danh sách các món ăn “cấm kỵ của những ai đang cần giảm mỡ lấy lại thân hình chuẩn.

Điều này được chứng minh qua một thực nghiệm với 100 người có chỉ số cân nặng bình thường do chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia tổ chức. Kết quả cho thấy nhóm người thường xuyên bổ sung bánh cuốn vào bữa ăn từ 3 - 4 lần/tuần tăng từ 1.5 - 2kg, trong khi nhóm còn lại chỉ tăng nhẹ khoảng 0.5kg.

Từ đó, một lần nữa khẳng định ăn bánh cuốn sẽ gây tăng cân.

Lưu ý để ăn bánh ướt không tăng cân

Nếu đang trong quá trình chinh phục thân hình đồng hồ cát nhưng không thể cưỡng được sức hấp dẫn của bánh cuốn, hãy lưu ý những nguyên tắc dưới đây để đảm bảo ăn bánh ướt không gây tăng cân.

4.1. Nên ăn buổi sáng để tránh tăng cân

Thời điểm ăn bánh ướt thích hợp nhất là buổi sáng. Bởi mức năng lượng lớn mà bánh ướt cung cấp cho cơ thể sẽ được tiêu thụ nhờ các hoạt động thể chất trong ngày. Nhưng cần chú ý, khi ăn bữa sáng với bánh ướt, nên ăn bữa trưa cách ít nhất 4 tiếng để đảm bảo các chất từ bánh ướt đã được tiêu hoá, không bị “chồng chất” thức ăn nạp vào cơ thể gây đầy bụng, chướng bụng.

4.2. Chọn loại bánh tráng ít calo

Có nhiều loại bánh ướt, nhưng với những ai đang trong thời kỳ giảm cân nên chọn các loại bánh ướt chay nhân mộc nhĩ, nhân nấm. Đồng thời, nên ăn kèm nhiều rau củ để cung cấp thêm chất xơ và vitamin cho cơ thể.

4.3. Thay thế bằng bánh cuốn làm từ gạo lứt

Bánh cuốn làm từ gạo lứt có ít calo và nhiều chất xơ. Sự thay thế này còn có thể mang đến hiệu quả hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.

4.4. Không ăn bánh ướt buổi tối

Buổi tối là lúc cơ thể ít vận động và bộ máy tiêu hoá cũng bắt đầu nghỉ ngơi. Vậy nên, phần năng lượng nạp vào cơ thể từ bánh cuốn hay bất cứ loại thực phẩm nào cũng rất khó được giải phóng khỏi cơ thể. Bởi vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tuyệt đối không ăn bánh ướt buổi tối.

4.5. Chỉ ăn bánh ướt 1 - 2 lần/tuần

Tần suất 1 - 2 lần/tuần là vừa đủ để đảm bảo không khiến cân nặng tăng lên mà vẫn thỏa mãn được cơn thèm. Tuy nhiên, đối với những người dễ tăng cân, chỉ nên ăn 1 lần/tuần nếu không muốn công sức giữ dáng thon gọn phải “đổ sông đổ bể”.

Giải đáp một số vấn đề thường gặp khi ăn bánh cuốn

Là một trong những món ăn có hương vị thơm ngon và rất “bánh cuốn”. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng thích hợp ăn món ăn này. Dưới đây là một số giải đáp về vấn đề thường gặp khi ăn bánh cuốn.

5.1. Người tập gym nên ăn bánh cuốn không?

Những ai đang thực hiện các bài tập gym không nên ăn bánh cuốn. Bởi món ăn này có hàm lượng tinh bột và chất béo cao, nhưng chất xơ và protein lại vô cùng thấp. Vậy nên, với những người đang giảm cân hay tập gym, không nên ăn bánh cuốn.

5.2. Bà bầu ăn được bánh ướt không?

Bánh cuốn có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời nên được bác sĩ dinh dưỡng thai sản khuyến nghị cho bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần chú ý chỉ ăn tối đa 2 - 3 lần/tuần để tránh gây thừa cân béo phì quá mức.

5.3. Người đau dạ dày có ăn bánh cuốn được không?

Người đau dạ dày không nên ăn bánh cuốn. Bởi trong bánh có rất nhiều dinh dưỡng khiến dạ dày phải hoạt động vất vả để chuyển hoá chúng. Điều này dẫn đến tình trạng đau dạ dày trở nặng và kéo dài hơn.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về bánh cuốn, giúp bạn hiểu rõ các vấn đề xoay quanh món ăn này như “Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh ướt có béo không?”.

1