Xem thêm

Bà bầu ăn su su được không? Món ngon từ su su cho bà bầu

Trong quá trình mang bầu, bà bầu luôn quan tâm đến việc ăn uống khoa học và hợp lý. Một câu hỏi phổ biến mà các bà bầu thường đặt ra là liệu "bà bầu...

Trong quá trình mang bầu, bà bầu luôn quan tâm đến việc ăn uống khoa học và hợp lý. Một câu hỏi phổ biến mà các bà bầu thường đặt ra là liệu "bà bầu ăn su su được không?". Chúng ta có thể tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng trong quả su su?

Su su là một loại quả ăn được mọc và thu hoạch từ chính cây su su. Quả su su và rau su su đều được ứng dụng rất linh hoạt trong ẩm thực Việt. Quả su su và rau su su đều chứa thành phần dinh dưỡng giống nhau. Chúng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây hại.

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100gr su su chứa các chất dinh dưỡng như:

  • 19 calo
  • 0.1gr lipid
  • 2mg natri
  • 125mg kali
  • 4.5gr carbohydrate
  • 1.7gr chất xơ
  • 1.7gr đường trắng
  • 0.8gr protein
  • 7.7mg vitamin C
  • 0.3mg sắt
  • 0.1mg vitamin B6
  • 12mg magie
  • 17mg canxi

Bà bầu ăn su su được không?

Theo các nghiên cứu chuyên sâu từ y khoa, chưa có bất kỳ mối liên quan giữa mẹ bầu dị ứng khi ăn su su và dị ứng với trẻ sau sinh. Vì vậy, nếu thai phụ hoàn toàn mạnh khỏe và không dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong quả su su, thì hoàn toàn có thể sử dụng, không cần kiêng cữ.

Đặc biệt, trong quãng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hãy bổ sung su su vào chế độ ăn của mình để cải thiện tình trạng dị tật ống thần kinh, ốm nghén, chán ăn, mỏi mệt, ăn không ngon miệng.

Lợi ích khi bà bầu ăn su su

Phòng dị tật ống thần kinh

Mẹ bầu bổ sung su su trong quá trình mang thai sẽ giúp thai nhi phòng ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh nhờ hàm lượng chất axit folic giàu có. Trong 100gr su su cung cấp tới 250mcg axit folic, đáp ứng 85% nhu cầu axit folic hàng ngày của phụ nữ mang thai.

Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột

Su su rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ trong su su giúp tăng cường nhu động ruột, giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và hấp thụ tốt hơn. Kali trong su su giúp điều chỉnh nước trong cơ thể, giảm tình trạng táo bón. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Su su rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường. Từ đó, giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Su su chứa các chất giúp tăng độ nhạy insulin và giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Làm chậm quá trình lão hóa da

Vitamin C trong su su là một chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình sản xuất collagen. Collagen là một loại protein giúp da săn chắc, tạo độ đàn hồi tốt và giảm sự hình thành nếp nhăn, rạn da, thâm nám. Mẹ bầu mang thai ăn su su sẽ cải thiện tốt bệnh lý về da.

Tốt cho não bộ trẻ sơ sinh

Trong su su có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hệ thống não bộ của thai nhi, bao gồm axit folic, folate, choline, vitamin B6 và vitamin C. Những chất này giúp phát triển não bộ thai nhi bình thường, thúc đẩy tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ và khả năng học tập của trẻ.

Chống loãng xương, đau nhức xương

Trong su su chứa nhiều khoáng chất có lợi cho xương khớp như canxi, sắt, photpho, kali, magie. Canxi là thành phần chính của xương khớp, thiếu canxi sẽ gây ra tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp cho mẹ bầu. Vitamin K là một loại protein giúp gắn canxi vào xương, giúp tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.

Tác dụng phụ nếu bà bầu ăn su su không hợp lý?

Su su là một loại rau quả giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, nếu ăn su su không hợp lý, có thể gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hoá, hạ đường huyết hoặc dị ứng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bà bầu nên ăn su su với liều lượng hợp lý, khoảng 200-300g mỗi ngày.

Mẹo chọn su su ngon và an toàn cho bà bầu

Một số mẹo để chọn su su ngon và an toàn cho bà bầu:

  • Chọn quả su su có kích thước vừa phải, không quá to và không quá nhỏ.
  • Chọn quả su su có màu xanh sáng, không sần sùi hay dập nát.
  • Chọn quả su su có cuống còn tươi mới, không sâu bệnh hay héo úa.

Các món ngon với su su cho bà bầu

Su su xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 250gr dẻ sườn bò, cắt miếng nhỏ
  • 3 quả su su
  • 2 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 5 nhánh rau mùi, thái nhỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu hào
  • 3 thìa dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm

Cách làm:

  1. Su su mua về, nạo sạch lớp vỏ bên ngoài.
  2. Bổ su su ra làm đôi, bỏ hạt su su đi.
  3. Rửa từng phần su su dưới vòi nước sạch để loại bỏ nhựa su su.
  4. Thái su su thành từng lát mỏng vừa ăn.
  5. Ướp thịt bò cùng với gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay.
  6. Trộn đều thịt bò, ướp khoảng 5 phút.
  7. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn.
  8. Dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào chảo dầu, chiên chín vàng, dậy mùi thơm.
  9. Trút thịt bò vào xào và săn lại trong 5 phút trên lửa lớn.
  10. Múc thịt bò ra đĩa đựng.
  11. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn vào và đun nóng dầu.
  12. Dầu nóng, cho su su vào xào chín trong 10 phút.
  13. Trút đĩa thịt bò vào xào chung cùng su su trong 10 phút cho chín.
  14. Nêm nếm món ăn cho vừa miệng.
  15. Món ăn vừa miệng, cho hành lá và rau mùi vào, đảo qua rồi tắt bếp.
  16. Múc su su xào thịt bò ra đĩa và dùng ngay khi nóng.

Su su xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 5 quả su su
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Rau mùi, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay

Cách làm:

  1. Su su mua về, dùng nạo, nạo sạch vỏ su su đi.
  2. Bổ su su làm đôi, lọc bỏ phần hạt su su.
  3. Rửa từng phần su su dưới vòi nước sạch để loại bỏ nhựa su su.
  4. Thái su su thành lát mỏng vừa đủ ăn.
  5. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
  6. Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm.
  7. Đổ toàn bộ su su thái lát mỏng vào xào chung với tỏi trong 15 phút cho chín.
  8. Cho vào chảo su su xào gồm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm.
  9. Đảo đều tay cho toàn bộ gia vị hòa quyện cùng su su.
  10. Nêm nếm món ăn cho vừa miệng.
  11. Món ăn vừa miệng, cho hành lá và rau mùi vào đảo qua 1 phút.
  12. Tắt bếp, múc su su xào tỏi ra đĩa và dùng ngay nóng.

Canh su su nấu sườn heo

Nguyên liệu:

  • 150gr sườn heo
  • 5 quả su su
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Rau mùi, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  1. Sườn heo mua về, rửa với nước sạch, chặt sườn heo thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn.
  2. Su su mua về, dùng nạo, nạo sạch vỏ su su đi.
  3. Bổ su su làm đôi, lọc bỏ phần hạt su su.
  4. Rửa từng phần su su dưới vòi nước sạch để loại bỏ nhựa su su.
  5. Thái su su thành từng miếng vuông, độ dày 1 ngón tay.
  6. Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi.
  7. Nước sôi, thả sườn heo vào ninh trong 10 phút (nước luộc sườn đem đổ bỏ).
  8. Vớt sườn heo ra, để sườn ráo nước.
  9. cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi.
  10. Nước sôi, cho sườn heo vào nấu chín trong 15 phút.
  11. Sườn heo chín, cho su su vào nấu cùng sườn heo trong 10 phút.
  12. Cho gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào nồi canh.
  13. Khuấy nhẹ tay, nêm nếm món canh cho vừa miệng.
  14. Canh vừa miệng, cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  15. Múc canh sườn nấu su su ra tô, dùng ngay khi canh còn nóng.

Su su xào tim heo

Nguyên liệu:

  • 3 quả su su
  • 1 tim heo
  • 1 thìa muối
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Rau mùi, thái nhỏ
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay

Cách làm:

  1. Su su mua về, dùng nạo, nạo sạch vỏ su su đi.
  2. Bổ su su làm đôi, lọc bỏ phần hạt su su.
  3. Rửa từng phần su su dưới vòi nước sạch để loại bỏ nhựa.
  4. Thái su su thành từng lát mỏng, vừa đủ ăn.
  5. Bổ tim heo ra làm 4 phần, rửa từng phần tim heo dưới vòi nước sạch.
  6. Hòa chậu muối loãng, rửa tim heo cùng nước muối để khử mùi hôi.
  7. Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi.
  8. Nước sôi, cho tim heo vào trụng qua cùng nước khoảng 2 phút, để ráo.
  9. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu.
  10. Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi.
  11. Đổ tim heo vào xào chín trong 10 phút.
  12. Tim heo chín, cho su su vào xào chung cùng với tim heo trong 10 phút.
  13. Cho gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay vào, đảo đều tay.
  14. Nêm nếm món ăn cho vừa miệng.
  15. Món ăn vừa miệng, cho hành lá và rau mùi vào, đảo đều tay.
  16. Tắt bếp, đổ ra đĩa, dùng ngay khi nóng.

Đôi lời từ Nông sản Dũng Hà

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi "bà bầu ăn su su được không?". Mẹ bầu hoàn toàn có thể an tâm bổ sung su su mà không cần lo sợ bất kỳ điều gì nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên sử dụng su su với liều lượng hợp lý, không ăn quá nhiều. Nông sản Dũng Hà chúc toàn thể các mẹ bầu trên thế giới có một thai kỳ mạnh khỏe.

Được biên soạn bởi Thanh Tùng từ Nông sản Dũng Hà

1