Xem thêm

Bà bầu 3 tháng đầu ăn xoài được không?

Xoài là "vua" của các loại trái cây, không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Với vị chua ngọt,...

Xoài là "vua" của các loại trái cây, không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Với vị chua ngọt, thanh mát, dễ ăn, xoài trở thành thực phẩm được nhiều mẹ bầu yêu thích.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn xoài được không?

Theo Boldsky, xoài cung cấp nhiều vitamin A, chất xơ, axit folic... cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, xoài còn tăng cường hệ miễn dịch yếu ớt của mẹ bầu khi mới mang thai. Nếu mẹ bầu có tình trạng lưu thông máu kém hoặc thiếu máu, việc bổ sung xoài sẽ giúp lưu thông và hấp thụ sắt trong cơ thể mẹ bầu tốt hơn.

Như vậy, trong thời gian mang thai, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn xoài để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Có bầu ăn xoài xanh được không?

Trong 3 tháng đầu, thời kỳ ốm nghén, mẹ bầu thường thèm đồ chua và xoài xanh là thực phẩm hàng đầu không thể thiếu. Xoài xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, phenol, kali, selen... giúp cải thiện các triệu chứng ốm nghén và tăng cường sự hoạt động của tim mạch.

Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể ăn một chút xoài xanh để giảm cường độ và tần suất của các triệu chứng ốm nghén.

Xoài xanh giúp mẹ bầu giảm cơn ốm nghén khi mới mang thai.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý không nên ăn xoài khi đói, vì vị chua của xoài có thể gây kích thích, làm tăng dịch vị và gây rối loạn đường ruột. Đặc biệt, những mẹ bầu bị dạ dày yếu không nên ăn xoài xanh, vì vitamin C có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Có bầu ăn xoài chín được không?

Bên cạnh xoài xanh, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn xoài chín. Quả xoài chín mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu:

- Bổ sung axit folic hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Xoài là nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Ăn xoài giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.

- Hỗ trợ bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu

Xoài giàu vitamin C, giúp hấp thụ sắt, một chất cần thiết để khắc phục tình trạng thiếu máu liên quan đến thai kỳ.

- Hỗ trợ cung cấp chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa

Xoài chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn. Quả xoài cũng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón mà phụ nữ thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Xoài chín mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe dành cho mẹ bầu.

- Bổ sung vitamin A tốt cho sự phát triển của em bé

Vitamin A có nhiều trong xoài, giúp hình thành răng, xương của thai nhi. Nó cũng cần thiết cho sự phát triển của mắt và hệ thống miễn dịch, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi và thận.

- Hàm lượng vitamin B6 lý tưởng cho não và hệ thần kinh của thai nhi

Xoài là một nguồn cung cấp vitamin B6, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

- Cung cấp chất chống oxy hóa phong phú

Vitamin C trong xoài hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp phát triển sức đề kháng chống lại các gốc tự do, rối loạn sự phát triển của thai nhi, và nguy cơ sinh non.

- Thành phần magie ngăn ngừa tiền sản giật

Thành phần magie trong xoài, với số lượng hợp lý, đóng vai trò như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho chứng tiền sản giật. Vitamin E trong xoài giúp xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật.

- Làm giảm cơn ốm nghén

Hương vị tươi mát của xoài giúp chống ốm nghén. Vitamin B6 trong quả xoài đóng vai trò quan trọng trong việc giảm buồn nôn và ốm nghén.

- Cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Xoài chứa các chất điện giải như kali, canxi, magie và natri, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể mẹ bầu. Các chất điện giải giúp dây thần kinh, tim, não và cơ hoạt động như bình thường.

Tuy xoài chín tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, nhưng mẹ cần hạn chế ăn quá một quả xoài chín mỗi ngày. Mẹ cũng nên tránh ăn xoài xanh quá chua. Ăn quá nhiều xoài cũng có thể gây một số tác dụng phụ như tiêu chảy, tăng đường huyết, viêm da tiếp xúc, dị ứng...

1