Xem thêm

9 Món Ngon với Giá Đỗ Giúp Đổi Vị Bữa Cơm

Giá đỗ là một nguyên liệu được mọi gia đình Việt ưa chuộng không chỉ vì những món ăn ngon hấp dẫn mà còn bởi những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang...

Giá đỗ là một nguyên liệu được mọi gia đình Việt ưa chuộng không chỉ vì những món ăn ngon hấp dẫn mà còn bởi những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại. Ăn giá đỗ giúp cải thiện sự trao đổi chất, tăng lưu thông máu, thúc đẩy tiêu hóa và giảm cân. Vậy cùng tìm hiểu xem bạn đã biết được bao nhiêu món ngon với giá đỗ rồi nhé!

1. Các món giá đỗ xào

Giá đỗ là nguyên liệu rất hay được dùng trong các món ăn xào, như giá đỗ xào thịt bò, giá đỗ xào trứng, giá đỗ xào lòng gà... Sự kết hợp này mang đến hương vị đặc biệt và bạn sẽ không cảm thấy ngán những món xào béo ngậy.

1.1 Giá đỗ xào thịt bò

mon-ngon-voi-gia-do-voh-0

  • Thịt bò: 300g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Giá đỗ: 100g
  • Ớt: 5 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước mắm, nước tương, dầu ăn, gia vị thông dụng
  1. Chuẩn bị thịt bò bằm sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.
  2. Chuẩn bị hành lá, tỏi và hành tím băm nhuyễn. Ớt lấy 2 trái cắt lát để làm nước chấm, 3 trái còn lại giữ nguyên để xào. Giá đỗ rửa sạch và để ráo.
  3. Trộn thịt bò với gia vị và ướp trong khoảng 10-15 phút.
  4. Xào hành tím và tỏi cho thơm, sau đó cho thịt bò vào xào cho thịt chín.
  5. Tiếp theo, cho giá đỗ vào xào và nêm gia vị thêm. Thêm ớt và hành lá vào rồi tắt bếp.
  6. Chuẩn bị nước chấm bằng cách trộn 2 trái ớt cắt lát với 3 muỗng canh nước tương.
  7. Món giá đỗ xào thịt bò thơm ngon khi ăn cùng cơm nóng.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 4 người ăn.

1.2 Giá đỗ xào trứng

mon-ngon-voi-gia-do-voh-1

  • Giá đỗ: 300g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Rau mùi, hành lá, ớt tươi, củ hành tím
  • Gia vị thông dụng
  1. Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch.
  2. Đập trứng gà vào tô và đánh cho đều.
  3. Chuẩn bị rau mùi, hành lá, ớt tươi và củ hành tím cắt nhỏ.
  4. Rán trứng gà thành lớp mỏng, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
  5. Xào hành củ, sau đó thêm giá đỗ, trứng gà và gia vị. Trộn đều và ăn cùng cơm nóng.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 4 người ăn.

1.3 Giá đỗ xào lòng gà

mon-ngon-voi-gia-do-voh-2

  • Lòng gà: 200g
  • Giá đỗ: 300g
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Hành tím, hành lá
  • Dầu ăn, nước mắm, gia vị thông dụng
  1. Rửa sạch lòng gà và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa lại bằng nước sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Rửa sạch hành tím và hành lá.
  3. Ướp lòng gà với gia vị trong khoảng 20 phút.
  4. Xào hành tím cho thơm, sau đó cho giá đỗ vào xào. Khi giá đỗ hơi xẹp xuống, thêm nước cốt chanh, gia vị và lòng gà vào xào.
  5. Thêm hành lá và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và món giá đỗ xào lòng gà hoàn thành.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 4 người ăn.

1.4 Giá đỗ xào mướp

mon-ngon-voi-gia-do-voh-3

  • Mướp hương: 1 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng
  1. Gọt bỏ vỏ của mướp hương, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Rửa sạch hành tím và ớt, sau đó cắt nhỏ.
  3. Xào hành tím cho thơm, sau đó cho mướp vào xào khoảng 3 phút trên lửa lớn.
  4. Tiếp tục cho giá đỗ vào xào và nêm gia vị. Xào thêm 2 phút nữa và nêm nếm lại gia vị.
  5. Múc món ăn ra đĩa và trang trí thêm vài lát ớt là hoàn thành.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 4 người ăn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các món xào khác từ giá đỗ như giá đỗ xào chay, giá đỗ xào nấm, giá đỗ xào hẹ, giá đỗ xào cật heo, giá đỗ xào mực...

2. Các món canh giá đỗ

Sử dụng giá đỗ cho món canh cũng là một gợi ý hay. Vì giá đỗ rất dễ chế biến, chỉ cần thêm giá đỗ vào canh chua hay canh ngọt, món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn.

2.1 Canh chua giá đỗ cá lóc

mon-ngon-voi-gia-do-voh-4

  • Cá lóc: 500g
  • Thơm (dứa): ¼ trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Giá đỗ: 50g
  • Bạc hà: 50g
  • Đậu bắp: 50g
  • Me vắt, ngò gai, rau ngổ
  • Nước mắm, gia vị thông dụng
  1. Làm sạch cá lóc và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Rửa lại và cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Chuẩn bị thơm, cà chua, giá đỗ, bạc hà, đậu bắp, me vắt, ngò gai và rau ngổ.
  3. Đun nước cho sôi, sau đó thêm me vắt vào. Nấu cho me sôi và vớt bọt ra.
  4. Tiếp theo, thêm cá lóc vào nước và nấu khoảng 10 phút. Sau đó thêm cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà.
  5. Nấu cho nước sôi lại và nêm gia vị theo khẩu vị. Thêm rau ngổ và ngò gai vào rồi tắt bếp.
  6. Múc canh ra tô và trang trí thêm rau ngổ và ngò gai.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 4 người ăn.

2.2 Canh giá đỗ cà chua

mon-ngon-voi-gia-do-voh-5

  • Giá đỗ: 100g
  • Cà chua: 2 trái
  • Hạt nêm chay
  • Gia vị thông dụng
  1. Rửa sạch giá đỗ và đặt vào tô. Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau.
  2. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
  3. Đun nước cho sôi và hạ lửa. Thêm giá đỗ và cà chua vào nồi.
  4. Nấu khoảng 5 phút và nêm gia vị theo khẩu vị. Thêm hành lá vào nồi và tắt bếp.
  5. Múc canh giá đỗ cà chua ra tô và trang trí thêm tiêu.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 2 người ăn.

2.3 Canh đậu phụ giá đỗ

mon-ngon-voi-gia-do-voh-6

  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Thịt nạc băm: 100g
  • Giá đỗ: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hánh lá: cây
  • Hành khô:1 củ
  • Gia vị thông dụng
  1. Rửa sạch đậu phụ và cắt thành miếng vuông nhỏ. Thêm gia vị và trụng đậu để ngấm gia vị.
  2. Ướp thịt nạc băm với gia vị trong khoảng 10 phút.
  3. Rửa sạch cà chua, hành lá và hành khô.
  4. Xào hành khô cho thơm, sau đó thêm cà chua để xào cho chín. Thêm thịt nạc băm và đậu phụ vào xào.
  5. Thêm nước vừa ăn và đun sôi. Tiếp theo, cho giá đỗ vào nồi và nêm gia vị theo khẩu vị. Tắt bếp khi canh đã sôi lại.
  6. Múc canh ra tô và thêm chút hành lá là xong.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 2 người ăn.

3. Các món nộm giá đỗ

Giá đỗ có thể ăn sống, vì thế các món nộm giá đỗ cũng nằm trong danh sách các món ngon với giá đỗ mà bạn nên thử.

3.1 Nộm giá đỗ dưa chuột

mon-ngon-voi-gia-do-voh-7

  • Giá đỗ: 100g
  • Dưa leo (dưa chuột): 2 trái
  • Lạc rang: 100g
  • Rau mùi, rau kinh giới, ớt tươi
  • Nước mắm, giấm
  • Gia vị thông dụng
  1. Rửa sạch dưa leo và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút. Rửa lại và cắt núm dưa rồi để ráo.
  2. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Rửa sạch rau mùi và rau kinh giới.
  3. Trộn nước mắm, giấm, đường và ớt băm để tạo nước trộn nộm.
  4. Chắt bỏ nước dưa chuột và trộn giá đỗ vào. Sau đó đổ nước trộn nộm vào, thêm rau mùi và rau kinh giới. Trộn đều và thêm lạc rang.
  5. Múc nộm giá đỗ dưa chuột ra đĩa và trang trí thêm rau mùi và rau kinh giới.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 2 người ăn.

3.2 Giá đỗ trộn chua ngọt

mon-ngon-voi-gia-do-voh-8

  • Giá đỗ: 300g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm đùi gà: 2 cái
  • Mù tạt, nước tương, dầu mè
  • Gia vị thông dụng
  1. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Rửa sạch cà rốt và nấm đùi gà. Cắt cà rốt và nấm thành sợi mỏng nhỏ.
  2. Trộn mù tạt, nước tương, đường và dầu mè để tạo nước trộn nộm. Nêm gia vị theo khẩu vị.
  3. Trộn giá đỗ với cà rốt và nấm. Rưới nước trộn nộm lên và thêm chút dầu mè là món ăn đã hoàn thành.

Lưu ý: Chuẩn bị khẩu phần cho 4 người ăn.

Nhìn chung, giá đỗ là một nguyên liệu dễ chế biến và dễ ăn. Hy vọng với những công thức được chia sẻ, bạn có thể làm thêm nhiều món ngon với giá đỗ để chiêu đãi cả gia đình.

1