Xem thêm

6 Món Ngon Từ Thịt Bê: Bổ Khí Thông Huyết, Tăng Cường Sinh Lý

Thịt Bê: Một Thực Phẩm Bổ Dưỡng Thịt Bê là loại thịt lấy từ con bò tơ (bò con). Được biết đến với đặc tính và các chất dinh dưỡng có trong thịt, thịt bê...

Thịt Bê: Một Thực Phẩm Bổ Dưỡng Thịt Bê là loại thịt lấy từ con bò tơ (bò con). Được biết đến với đặc tính và các chất dinh dưỡng có trong thịt, thịt bê là nguyên liệu chính để tạo ra các món ăn bổ dưỡng, giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lý và xây dựng cơ bắp cho người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao thịt bê lại được ưa chuộng đến vậy và chia sẻ các món ngon từ thịt bê cho bạn thưởng thức.

Tại Sao Thịt Bê Được Ưa Chuộng?

Thịt bê là loại thịt lấy từ con bò con. Thịt bê có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có vị ngon đặc trưng của thịt. Chính vì những đặc tính này, thịt bê được xem là thành phần nấu ăn quan trọng trong các món ăn của nước Ý và Pháp.

Thịt bê mềm mại Thớ thịt bê nhỏ và mềm

Giá trị dinh dưỡng của Thịt Bê

Thịt bê thường được chỉ định cho những người trong tình trạng suy kiệt sức khỏe, bởi vì nó bù đắp cho sự thiếu hụt protein và các chất khác trong cơ thể. Thịt bê không gây tác động xấu như các loại thịt khác (ví dụ: thịt heo) đối với những người bị béo phì, cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Thực tế, thịt bê có các lợi ích cho hệ thần kinh và tim mạch.

Trong 100g thịt bê, năng lượng cung cấp là 97kcal. Ngoài ra, thịt bê còn cung cấp một số vitamin và khoáng chất như:

  • Vitamin B2: 12,8%
  • Choline: 21%
  • Vitamin B5: 19%
  • Vitamin B6: 19%
  • Vitamin B12: 70%
  • Vitamin PP: 49,5%
  • Kali: 13,8%
  • Phốt pho: 25,8%
  • Sắt: 16,1%
  • Coban: 50%
  • Đồng: 22,8%
  • Kẽm: 26,4%

Thịt bê còn có các lợi ích khác như:

  • Phòng chống thiếu máu do thiếu sắt
  • Bổ sung axit amin cần thiết và không cần thiết
  • Tăng khả năng làm việc
  • Phục hồi sau khi tập luyện thể thao
  • Cải thiện tình trạng da và tăng tốc quá trình liền sẹo

Đặc Điểm Của Thịt Bê

Thịt bê có đặc tính đặc biệt là có hàm lượng chất béo rắn của động vật thấp. Do đó, thịt bê mềm và không có sợi mô liên kết thô. Thịt bê có độ mềm đặc biệt và không bị khô hoặc dai do tuổi của nó.

Thịt bê ngon thường có thớ thịt màu hồng nhạt, ít mỡ, mịn như nhung khi sờ. Thịt bê rất dai và chắc chắn khi sờ vào. Để phân biệt thịt bò và thịt bê, bạn có thể nhấn vào thịt. Thịt bê sẽ nhanh chóng lấy lại hình dạng ban đầu, còn thịt bò sẽ còn vết lõm.

6 Món Ngon Từ Thịt Bê

Thịt Bê Nấu Thì Là

Thì là là rau gia vị Thì là là rau gia vị thường được dùng để nêm canh

Thì là được biết đến là một loại rau gia vị có tên khoa học là Anethum graveolens. Xuất xứ từ khu vực châu Á và Địa Trung Hải, thì là có tính nóng. Người Việt thường dùng thì là làm rau gia vị nêm cho các món canh có tính hàn như canh thịt bê.

Thì là chứa nhiều Flavonoid có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Ngoài ra, chiết xuất từ cây thì là có tác dụng hạ đường huyết và giảm lượng cholesterol tổng thể và triglyceride.

Cách làm món canh bê nấu thì là:

  • Rửa sạch thịt bê và cắt thành miếng vuông
  • Xào thịt bê với dầu và cà chua trong một chiếc chảo. Sau đó, cho nước vào và đun sôi
  • Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm thì là vào nấu khi thịt mềm

Canh thịt bê với thì là

Bắp Bê Cuốn Bánh Tráng

Bắp bê cuốn bánh tráng

Vào những dịp cả nhà quây quần và muốn thay đổi khẩu vị, bạn không thể bỏ qua món bắp bê cuốn bánh tráng này. Cách làm:

  • Rửa sạch bắp bê và ướp gia vị, sau đó bó lại thành những cuộn dài và luộc chín
  • Cắt thịt thành các lát mỏng
  • Dùng kèm mắm nêm, các loại sống và rau rừng như thơm, khế, chuối chát cắt lát và bánh tráng

Thịt Bê Tái Chanh

Thịt bê tái chanh

Cách làm:

  • Ướp thịt bê với gia vị như gừng, sả, muối, tiêu và bột nêm. Hấp thịt để chín mềm.
  • Trộn thịt với nước cốt chanh, sả cắt lát, mè rang và các loại rau sống.

Thêm tương bần pha và ăn kèm với chuối chát, khế chua để tạo nên món thịt bê tái chanh thơm ngon.

Thịt Bê Hấp Bia

Thịt bê hấp bia

Thịt bê hấp bia không cần chế biến nhiều dầu mỡ và gia vị, giúp giữ nguyên vị ngọt và thanh đạm của thịt, thích hợp cho sức khỏe. Men trong bia giúp thịt mềm hơn và kích thích vị giác.

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt bê để khử mùi hôi
  • Xếp gừng, sả vào nồi hấp, đặt thịt bê lên trên và đổ bia vào, hấp cho thịt chín mềm
  • Thái mỏng thịt và bày lên dĩa, trang trí với mè rang, dùng kèm nước chấm và rau sống

Thịt Bê Xào Lá Lốt

Lá lốt

Lá lốt có vị nồng, hơi cay và tính ấm, có tác dụng chống hàn, giảm đau và chống phong hàn. Lá lốt còn được sử dụng để nấu nước ngâm tay chân cho người bị tê thấp, hay đổ mồ hôi tay, mồ hôi chân.

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt bê và thái mỏng, ướp với nước tương và gia vị
  • Phi tỏi và sả trong một chiếc chảo cho đến khi thơm, sau đó cho thịt bê vào xào chung
  • Khi thịt bắt đầu chín tái, thêm lá lốt và xào chung

Thịt bê xào lá lốt

Bê Chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu

Bê chao, hay còn gọi là bê chiên, là một món đặc sản của vùng Mộc Châu. Thịt bê được ướp với tương bần, sau đó chiên vàng trên bếp.

Bê chao được phục vụ ngay sau khi chiên giòn. Thịt vàng mềm, ngọt và phần da phồng dòn, thêm chút bùi bùi của mè rang và sả chiên giòn. Nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt và kết hợp cùng các loại rau sống và nước chấm.

Đây chính là một món ăn tuyệt vời cho những ngày se lạnh và cuốn hút khách thưởng thức.

Trên đây là 6 món ngon từ thịt bê. Bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác với thịt bò tại đây. An lành và ngon miệng!

1