Xem thêm

6 Cách nấu cháo bào ngư cho bé đơn giản, thơm ngon, dễ ăn

Bào ngư là một loại hải sản xa xỉ, được biết đến như một món ăn dành riêng cho những người giàu có và hoàng gia. Tuy nhiên, bào ngư cũng là một nguồn dinh...

Bào ngư là một loại hải sản xa xỉ, được biết đến như một món ăn dành riêng cho những người giàu có và hoàng gia. Tuy nhiên, bào ngư cũng là một nguồn dinh dưỡng quý giá và rất thích hợp cho bé. Trong 100g bào ngư chứa nhiều dưỡng chất như chất đạm, protein, chất béo, acid amin cần thiết cho cơ thể, canxi, omega-3 và rất nhiều khoáng chất khác.

Cháo bào ngư cho bé mấy tháng ăn được?

Thông thường, bé có thể bắt đầu ăn hải sản và bào ngư từ 8 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi phản ứng của bé sau khi ăn hải sản. Nếu bé không có dấu hiệu dị ứng, mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn dặm bình thường. Trong trường hợp bé có dấu hiệu dị ứng, mẹ nên ngừng cho bé ăn hải sản và có thể thử lại khi bé đã trên 1 tuổi.

Cháo bào ngư nấu với rau gì cho bé?

Cháo bào ngư có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như bắp cải trắng, hành tây, nấm đông cô, nấm rơm, cà rốt, măng tây, rau chân vịt và ngò rí (rau mùi), hành lá làm gia vị để món cháo thêm thơm ngon.

Cháo bào ngư có thể dùng được cho trẻ em và người lớn. Cháo bào ngư có thể dùng được cho trẻ em và người lớn.

Cách lựa chọn bào ngư để nấu cháo cho bé

Để lựa chọn bào ngư tươi mới, mẹ có thể nhấn nhẹ vào cạnh của bào ngư. Nếu thịt vẫn còn đàn hồi, đó là loại bào ngư tươi. Bào ngư ngon và chất lượng có thân tròn dày, nhiều thịt và không có vết nứt trên thân. Khi cầm bào ngư lên tay, sẽ có đường màu đỏ ở thân giữa.

Cách sơ chế bào ngư trước khi nấu cháo cho bé

Hiện nay, có 3 loại bào ngư chính là bào ngư tươi, khô và đóng hộp. Nấu dễ nhất là loại bào ngư đóng hộp, vì bào ngư vẫn còn mềm, dễ sơ chế và chế biến. Đối với bào ngư khô, cần ngâm trong nước và hấp cho đến khi mềm. Quá trình sơ chế bào ngư là quan trọng, cầu kỳ và tỉ mỉ.

Dưới đây là từng bước sơ chế bào ngư trước khi nấu cháo cho bé:

  • Ngâm vỏ của bào ngư trong bồn rồi rửa sạch và dùng bàn chải để rửa sạch phần thịt của bào ngư.
  • Làm sạch phần đen bên trong thịt của bào ngư.
  • Xả nước cuối cùng bằng nước vo gạo.
  • Tách riêng phần vỏ và phần thịt, loại bỏ phần răng của bào ngư.
  • Xay hoặc băm nhỏ thịt bào ngư, loại bỏ phần màng ối trong thịt.

Thịt bào ngư sau khi đã sơ chế hoàn chỉnh. Thịt bào ngư sau khi đã sơ chế hoàn chỉnh.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

Bào ngư có thể được chế biến kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số cách để mẹ có thể nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm.

1. Cháo bào ngư bắp cải trắng

Bắp cải chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và bổ dưỡng cho sự phát triển của bé. Bắp cải cùng bào ngư là một lựa chọn tuyệt vời cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 5-6 con
  • Gạo: 50g
  • Bắp cải: 50g
  • Gia vị, dầu ăn, hạt nêm,...

Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm với bắp cải:

  • Chuẩn bị bào ngư đã sơ chế và ráo nước.
  • Rửa sạch bắp cải và thái nhỏ để tăng vị ngọt.
  • Ngâm gạo khoảng 30 phút rồi để ráo nước.
  • Cho bắp cải, bào ngư và gạo vào nồi, thêm chút dầu ăn.
  • Xào hỗn hợp này lên (trộn thêm khoảng 1-2 thìa nước trước khi xào để tránh cháy).
  • Thêm thịt bào ngư đã xay nhuyễn vào.
  • Khi trộn đều hỗn hợp trong nồi, nấu cháo cho đến khi cháo nhừ.
  • Nêm gia vị vừa miệng cho bé và cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm.
  • Lưu ý: Không nên sử dụng gia vị cho bé dưới 1 tuổi.

2. Cháo bào ngư tôm

Tôm là một nguồn dinh dưỡng phong phú, giàu canxi và sắt. Khi kết hợp với bào ngư, chúng sẽ tạo thành một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng cho bé.

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 150g
  • Gạo: 1/2 bát
  • Tôm không bóc vỏ: 8-10 con
  • Dầu ăn, gừng thái sợi, gia vị, hạt nêm,...

Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm với tôm:

  • Rửa sạch bào ngư và thái nhỏ. Bóc lưng tôm và bỏ chỉ đen, ướp tôm và bào ngư với gừng và chút muối.
  • Ngâm gạo với nước rồi nấu cháo, thêm muối và ít dầu ăn cho bé.
  • Khi cháo sôi, hớt bọt và khi hạt gạo nở bung, cho tôm, bào ngư và một chút hạt nêm, đường phèn vào trộn đều. Nấu cháo thêm khoảng 5 phút rồi nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp.
  • Lưu ý: Không dùng gia vị cho bé dưới 1 tuổi. Nếu bé chưa ăn được cháo hạt, mẹ có thể xay cháo cho bé.

3. Cháo bào ngư hạt sen

Bào ngư kết hợp với hạt sen sẽ tạo ra một món ăn giàu dinh dưỡng và giúp bé phát triển toàn diện.

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 5-6 con
  • Gạo: 50g
  • Hạt sen: 20g
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Gia vị, dầu ăn, hạt nêm,...

Cách nấu cháo bào ngư cho bé với hạt sen:

  • Chuẩn bị bào ngư đã sơ chế.
  • Ngâm hạt sen khô trong nước nóng khoảng 1 tiếng để nở ra. Nếu dùng hạt sen tươi, bỏ vỏ và tám sen trước khi chế biến.
  • Băm hành tím và phi với dầu ăn cho thơm, sau đó thêm bào ngư và nêm gia vị vừa miệng.
  • Ngâm gạo rồi nấu cháo cùng với hạt sen.
  • Khi cháo gần chín, thêm bào ngư vào nấu cho đến khi cháo chín hoàn toàn. Nếu cần, nêm lại gia vị.

4. Cháo bào ngư đậu xanh

Đậu xanh chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé.

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 5-6 con
  • Gạo: 50g
  • Đậu xanh: 20g
  • Hành lá: Vài cây
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Gia vị, dầu ăn, hạt nêm,...

Cách nấu cháo bào ngư cho bé với đậu xanh:

  • Sơ chế bào ngư và rửa sạch, thái nhỏ thịt trước khi chế biến.
  • Ngâm đậu xanh trong nước nóng trong 1 tiếng để mềm, rồi luộc cho tới khi chín và tán mịn.
  • Băm hành lá và băm hành tím.
  • Phi hành tím với dầu ăn cho thơm, sau đó cho thịt bào ngư vào xào cùng và thêm gia vị vừa miệng.
  • Ngâm gạo và nấu cháo. Khi cháo gần chín, thêm đậu xanh và bào ngư vào nấu tiếp cho đến khi cháo chín.
  • Nêm gia vị và cho bé ăn khi cháo còn ấm.

5. Cháo bào ngư bí đỏ

Bí đỏ giàu vitamin C, có lợi cho sự phát triển của hệ miễn dịch của bé.

Nguyên liệu:

  • Bào ngư: 5-6 con
  • Gạo: 50g
  • Bí đỏ: 50g
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Gia vị, dầu ăn, hạt nêm,...

Cách nấu cháo bào ngư cho bé với bí đỏ:

  • Sơ chế bào ngư và rửa sạch.
  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt, rửa sạch và nghiền mịn.
  • Băm hành tím và phi với dầu ăn cho thơm, sau đó cho thịt bào ngư vào xào cùng và thêm gia vị vừa miệng.
  • Ngâm gạo và nấu cháo cùng với bí đỏ nghiền.
  • Khi cháo gần chín, thêm thịt bào ngư và nấu tiếp cho đến khi cháo chín.
  • Nêm gia vị và cho bé ăn khi cháo còn ấm.

6. Cháo bào ngư cà rốt

Cà rốt giàu vitamin A và beta carotene, có lợi cho sự phát triển mắt của bé.

Nguyên liệu:

  • Gạo: 50g
  • Bào ngư: 4-5 con
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Dầu ăn, muối, gia vị, hạt nêm,...

Cách nấu cháo bào ngư cho bé với cà rốt:

  • Rửa sạch bào ngư và thái nhỏ thịt trước khi nấu.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hấp chín cà rốt, sau đó nghiền mịn.
  • Ngâm gạo và nấu cháo. Khi cháo gần chín, thêm cà rốt và bào ngư vào nấu tiếp cho đến khi cháo chín.
  • Nêm gia vị và cho bé ăn khi cháo còn nóng.

Tiếp tục thực hiện các bước trên để nấu cháo bào ngư cho bé. Chúc bé ăn ngon miệng và luôn khỏe mạnh!

1