Xem thêm

5 Món Ăn Mát Mắt trong Ngày Hè để Giải Nhiệt và Quét Sạch Độc Tố Trong Ruột

Những ngày hè nóng bức, chúng ta luôn muốn tìm kiếm những món ăn mát mắt để giải nhiệt. Đặc biệt, những món này cần đảm bảo vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả...

Những ngày hè nóng bức, chúng ta luôn muốn tìm kiếm những món ăn mát mắt để giải nhiệt. Đặc biệt, những món này cần đảm bảo vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn những loại thực phẩm thanh nhiệt và giải nhiệt như giá đỗ, đậu bắp, cần tây sẽ không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Dưới đây là 5 món ăn vừa ngon lành vừa mát mắt cho mâm cơm hè của bạn:

Nộm giá đỗ xanh

Nguyên liệu:

  • Giá đỗ
  • Cà rốt
  • Ớt xanh

Cách làm:

  1. Rửa sạch giá đỗ và các loại rau củ. Thái sợi cà rốt và ớt xanh. Thái nhỏ tỏi đã đập dập và băm nhỏ.
  2. Chần giá đỗ trong nước sôi khoảng 1 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh. Làm tương tự với cà rốt và ớt xanh.
  3. Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, sau đó nêm muối, xì dầu nhạt, giấm balsamic, hạt tiêu. Khuấy đều lên bằng đũa.
  4. Lần lượt cho giá đỗ, ớt xanh và cà rốt vào bát to. Rưới nước sốt vừa pha lên trên và trộn đều bằng đũa.

Cần tây trộn mộc nhĩ

Cần tây trộn mộc nhĩ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Mộc nhĩ
  • Cần tây
  • Ớt đỏ
  • Cà rốt
  • Tỏi băm

Cách làm:

  1. Mộc nhĩ khô ngâm vào nước nóng khoảng nửa tiếng để nở đều. Sau đó, cắt bỏ gốc, rửa lại cho sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  2. Cần tây cắt bỏ gốc già, rửa sạch và thái đoạn dài khoảng 2-3 lóng tay. Thái sợi nhỏ ớt đỏ và cà rốt.
  3. Đun nước sôi, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu vào chần sơ. Chần cần tây, cà rốt và ớt trong khoảng 30 giây, sau đó vớt ra bát nước lạnh để giữ độ giòn ngon. Riêng mộc nhĩ, chần từ 3-5 phút.
  4. Cho mộc nhĩ và các loại rau củ đã chần sơ vào bát. Bỏ thêm tỏi băm, muối, đường, xì dầu nhạt, giấm balsamic và dầu mè. Trộn đều lên để các nguyên liệu ngấm gia vị.
  5. Gắp nộm ra đĩa và thưởng thức.

Đậu bắp sốt dầu tỏi

Đậu bắp sốt dầu tỏi Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Đậu bắp
  • Tỏi băm
  • Ớt tươi

Cách làm:

  1. Rửa sạch đậu bắp và chần sơ trong nước sôi trong 2-3 phút. Vớt đậu bắp ra bát nước lạnh và bày lên đĩa.
  2. Đun nóng dầu ăn và phi tỏi cho đến khi thơm và vàng. Thêm một chút ớt băm và đảo chung.
  3. Nêm thêm xì dầu nhạt, giấm balsamic và trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị. Sau đó, rưới sốt tỏi lên trên đậu bắp.
  4. Món đậu bắp sốt dầu tỏi này rất ngon. Đậu bắp giòn thanh mát kết hợp với sốt tỏi thơm đậm đà và vị cay cay của ớt tươi.

Dưa chuột xào trứng

Dưa chuột xào trứng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Trứng gà
  • Dưa chuột
  • Mộc nhĩ
  • Cà rốt

Cách làm:

  1. Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm cho nở mềm. Lột vỏ dưa chuột và cà rốt, sau đó thái lát mỏng. Đánh tan trứng gà trong một bát và thái nhỏ tỏi băm.
  2. Đun nóng dầu ăn, sau đó phi thơm tỏi. Thêm trứng gà vào và xào chín. Múc ra khỏi chảo và tiếp tục xào cà rốt và mộc nhĩ. Khi cả hai loại rau củ này chín, thêm dưa chuột và trứng vào và đảo đều.
  3. Nêm nếm một chút hạt nêm, muối, dầu hào và đảo đều để nguyên liệu ngấm gia vị. Tắt bếp khi đã hoàn thành.
  4. Múc đồ ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Món này rất ngon khi kết hợp với cơm, mang lại cảm giác mát mẻ, dễ tiêu hóa và không gây nóng trong lòng.

Canh thịt lợn nấu rong biển giá đỗ

Canh thịt lợn nấu rong biển giá đỗ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn
  • Giá đỗ tương
  • Rong biển

Cách làm:

  1. Ngâm rong biển vào nước, rửa sạch và thái nhỏ. Rửa sạch giá đỗ và để ráo. Thái thịt lợn thành miếng mỏng và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ máu tanh.
  2. Ướp thịt lợn cùng muối, hạt tiêu và bột nghệ. Trộn đều và để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Băm nhỏ gừng, tỏi và thái nhỏ hành lá.
  3. Đun nóng dầu ăn, sau đó phi thơm gừng, hành và tỏi.
  4. Xào giá đỗ trong dầu, sau đó thêm nước canh vừa đủ. Tiếp tục thêm rong biển và một chút muối. Đậy nắp và đun lửa lớn cho canh sôi.
  5. Cuối cùng, cho thịt lợn đã ướp vào và đảo đều. Đậy nắp và chờ thịt lợn chín. Rắc hạt tiêu, thêm một ít hành lá và tắt bếp.
  6. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Tận hưởng những món ăn mát mẻ này trong ngày hè và cảm nhận sự tươi mới và thú vị của chúng!

1