Xem thêm

4 cách nấu canh chua cá biển cho bữa cơm nhanh gọn trong vòng “1 nốt nhạc”

Có rất nhiều cách chế biến cá biển ngon cho bữa cơm gia đình. Một trong số đó phải kể đến công thức canh chua cá biển. Mẹ nào chưa biết điều này thì theo...

Có rất nhiều cách chế biến cá biển ngon cho bữa cơm gia đình. Một trong số đó phải kể đến công thức canh chua cá biển. Mẹ nào chưa biết điều này thì theo dõi ngay bài viết dưới đây. BNAFOODS sẽ chia sẻ bí kíp nấu canh ngon cho bạn.

Canh chua cá bớp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá bớp: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Giá đỗ: 300g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau sống các loại
  • Me chua: 20g
  • Gia vị: bột canh, đường, hạt nêm, mắm, dầu ăn

canh chua cá biển Canh chua cá bớp

Cách nấu canh chua cá bớp

  1. Cá bớp tươi mua về xát muối cho hết chất nhớt rồi rửa sạch với nước. Để ráo nước rồi ướp cá với ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều rồi ướp cá trong 20 phút cho ngấm gia vị.
  2. Gọt vỏ dứa, cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch rồi bổ làm 4 phần. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  3. Rau sống các loại nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Vớt rau ra rổ cho ráo nước.
  4. Giá đỗ rửa sạch, nhặt rễ nếu cần. Hành tím lột vỏ rồi đập dập, băm nhỏ để riêng.
  5. Me vắt cho bát nước nóng, dằm lấy cốt me rồi lọc qua rây để bỏ hạt.
  6. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành tím băm vào phi vàng lên. Tiếp theo cho cà chua vào xào, rắc một chút bột canh để cà chua nhanh chín hơn.
  7. Cà chua xào chín thì cho cá bớp vào nồi, đảo nhẹ tay để cá không bị nát.
  8. Đổ 1 lít nước sôi vào nồi, thêm dứa rồi đậy nắp đun sôi.
  9. Nồi canh sôi thì cho ớt, giá đỗ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  10. Cuối cùng múc canh ra bát, rắc lên chút hạt tiêu. Ăn nóng cơm, cá bớp chấm nước mắm cay là ngon nhất.

Canh chua cá thu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá thu: 400g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ½ trái
  • Hành lá, rau mùi, mùi tàu
  • Dầu ăn
  • Me vắt: 20g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, đường trắng, hạt nêm, dầu ăn

canh chua cá biển Canh chua cá thu tươi nấu canh chua

Cách nấu canh chua cá thu

  1. Canh sẽ ngon hơn nếu bạn mua được cá tươi ngon. Cá mua về rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  2. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau mùi, mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ. Phần đầu hành trắng để riêng, chẻ nhỏ.
  3. Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tiếp cà chua vào xào chín, cà chua chín thì cho cá thu vào nồi. Đảo nhẹ để cá không bị nát. Thịt cá chuyển màu trắng thì bạn đổ nước vào nồi đun sôi. Căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với số người ăn cơm.
  4. Me cho vào bát nước nóng, dầm me để lọc lấy nước cốt rồi đổ vào nồi. Tiếp theo cho dứa và ớt sừng thái nhỏ vào nồi canh. Khuấy đều nồi canh rồi đậy vung lại.
  5. Khi nồi nước sôi thì cho vào nồi 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường trắng. Khuấy đều gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa miệng nhất bạn nhé.
  6. Đun thêm vài phút cho cá chín hẳn thì cho hành lá, rau mùi và mùi tàu thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp rồi múc canh ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu.
  7. Bạn có thể gắp cá thu ra đĩa cho dễ ăn hơn. Nhớ chuẩn bị rau sống để ăn cùng canh chua, pha thêm một bát nước mắm chua ngọt.

Canh chua cá hồi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá hồi, có thể mua khúc cá hồi hoặc đầu cá hồi: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Giá đỗ: 200g
  • Dọc mùng: 300g
  • Me vắt: 20g
  • Dứa: ½ trái
  • Tỏi hành tím băm nhuyễn
  • Rau mùi, hành lá, ớt
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, bột canh

canh chua cá biển Nguyên liệu cho món canh chua cá hồi

Cách nấu canh chua cá hồi

  1. Bạn có thể mua cá hồi tươi ở trong siêu thị hoặc cửa hàng hải sản. Cá mua về để rửa với giấm gạo hoặc rượu trắng để khử tanh. Thịt cá ráo nước thì cắt thành các miếng nhỏ.
  2. Me vắt pha với nước ấm rồi lọc như công thức. Giá đỗ bỏ rễ, dọc mùng tước vỏ, thái mỏng, rửa sạch rồi để ráo nước. Riêng dọc mùng bạn nên rửa 3 lần với nước muối cho ra hết chất nhựa.
  3. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dứa thái mỏng.
  4. Ướp cá hồi với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh hành tỏi băm. Trộn thật đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để cá trong tủ lạnh cho ngấm gia vị khoảng 20 phút.
  5. Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua vào xào chín rồi cho cá hồi vào đảo sơ. Tiếp theo cho 1 lít nước sạch vào nồi. Nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đợi 10 phút rồi cho nước cốt me và ớt vào nồi, khuấy đều.
  6. Để nước canh được trong hơn, bạn vớt lớp bọt rồi cho dọc mùng và giá vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rau chín thì tắt bếp, cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào nồi canh.
  7. Múc nồi canh ra bát, ăn cùng cơm nóng và rau sống. Thịt cá hồi không cần nấu chín quá sẽ dễ bị nhừ.

Cá biển nấu canh chua là công thức chế biến món ngon giúp bạn đổi bữa cho gia đình. Ngoài cá biển, bạn có thể nấu canh chua cá hú, cá lăng, cá tầm tùy ý. Để mua được các loại cá sống tươi ngon, mời bạn ghé qua cửa hàng của BNAFOODS nhé.

1